“ผมใช้เวลา ใช้แรงใจ” กว่าจะได้ พรมแต่งบ้านสุดเท่ ธุรกิจสุดคราฟต์ของหนุ่ม 26 สร้างยอดขายหลักแสน

"ผมใช้เวลา ใช้แรงใจ" กว่าจะได้ พรมแต่งบ้านสุดเท่ ธุรกิจสุดคราฟต์ของหนุ่ม 26 สร้างยอดขายหลักแสน

“ผมใช้เวลา ใช้แรงใจ” กว่าจะได้ พรมแต่งบ้านสุดเท่ ธุรกิจสุดคราฟต์ของหนุ่ม 26 สร้างยอดขายหลักแสน

หลายครั้งคนเรามักตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เป้าหมายในอนาคตคืออะไร” เช่นเดียวกับ คุณเชน-ราเชนทร์ จันทรชัย หนุ่มวัย 26 ปี เขาตั้งคำถามนี้ขณะทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน

“ผมไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เลยไปลองทำงานประจำเผื่อว่าจะชอบ แต่ทำไปสักพักเหมือนว่าจะไม่ชอบ เลยเริ่มตั้งคำถามกับตัวเอง เป้าหมายของเราคืออะไร คิดอยู่เป็นเดือนจนหาคำตอบเจอ ผมอยากมีรถสวยๆ แพงๆ แต่ถ้าทำงานตรงนี้อยู่คงไปไม่ถึงแน่ ทางเดียวที่จะไปถึงคือต้องมีธุรกิจส่วนตัว”

คุณอายและคุณเชน
คุณอายและคุณเชน

คุณเชนเรียนจบสาขาโฆษณา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จากนั้นทำงานเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ก่อนตัดสินใจลาออกหลังทำได้เพียง 3 เดือน เพราะมีเป้าหมายที่สำคัญกว่า คือทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งแนวคิดลาออกแบบปุบปับนี้ เขามองว่ามีความเสี่ยงสูง เพราะออกมาทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะทำธุรกิจอะไร และมีเงินเก็บติดตัวมา 1 ก้อนประมาณ 30,000 บาท

หลังว่างจากงานได้ 2-3 เดือน คุณเชนเริ่มเห็นไอเดียทำพรมจากคลิปของฝรั่ง ทำให้เขาสนใจในสินค้าชนิดนี้ เพราะมันทั้งสวย ทั้งแปลก พอเริ่มศึกษาข้อมูลก็พบว่า ในไทยมีคนทำแค่ 2-3 เจ้า จึงมองว่าเป็นโอกาสในการสร้างธุรกิจ ซึ่งได้แนวคิดนี้มาจากการเรียนวิชามาร์เก็ตติ้ง

“ตอนแรกคิดว่าจะง่าย ด้วยความที่ในไทยมีคนทำน้อย กว่าจะได้อุปกรณ์แต่ละชิ้นมันยากมาก ไม่รู้แม้กระทั่งชื่อ เห็นแค่หน้าตา บางชิ้นก็มีหลายรุ่นต้องศึกษาอีก เงินทุนผมก็จำกัด ไม่สามารถซื้อมาลองได้ ผมซื้อเซตเริ่มต้นเลย งบไม่เกิน 30,000 บาท หุ้นกับแฟนคนละครึ่งเพราะเขาก็สนใจเหมือนกัน ไหนจะฝึกทำอีก รวมระยะเวลากว่า 6 เดือนเลย”

ออร์เดอร์แรกของ Supersoft.bkk
ออร์เดอร์แรกของ Supersoft.bkk

ออร์เดอร์แรกของ Supersoft.bkk

จากฝึกทำสู่พรมผืนแรก ที่ได้ลูกค้าจากคุณอาย (แฟนสาว) แอบไปขายงานให้ และสามารถขายได้ประมาณ 3,000-4,000 บาท นับเป็นเงินก้อนแรกที่ได้จากการทำธุรกิจ

Supersoft.bkk ไม่ใช่ธุรกิจของคุณเชนเพียงคนเดียว แต่เบื้องหลังความสำเร็จของเขาคือการมีคุณอายคอยซัพพอร์ตเสมอมา ตั้งแต่การร่วมหุ้นซื้ออุปกรณ์ ตลอดจนการแบ่งเวลาหลังเลิกงานประจำมาช่วยตอบลูกค้า รับออร์เดอร์ ทำสต๊อก สั่งของ ทำพรมจนดึกดื่นเกือบทุกวัน กระทั่งแฟนสาวตัดสินใจลาออกมาช่วยทำเต็มตัว

“ส่วนหนึ่งที่รู้สึกว่าเรามาถึงทุกวันนี้ได้เป็นเพราะเขาเลย มีความเชื่ออย่างหนึ่งว่า ตัวเราคนเดียวไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง เรามีความสามารถในการทำเบื้องหน้าก็ทำเบื้องหน้า ส่วนแฟนมีความสามารถในการพูดคุยกับลูกค้าก็อยู่เบื้องหลัง เราแบ่งหน้าพาร์ตกันทำ”

จนถึงปัจจุบันธุรกิจของคุณเชนและคุณอายเติบโตมาได้ปีกว่า มีกลุ่มลูกค้าเวียนมาสั่งอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสั่งทำภาพสัตว์เลี้ยง สุนัขและแมว การ์ตูน ซึ่งมีความยากอีกขั้น คือการทำให้เหมือนแบบ

“มันมีข้อจำกัดหลายอย่าง อย่างทำภาพน้องหมา ก็จะขอให้ลูกค้าส่งภาพมา บางภาพก็ชัดสวย แต่บางภาพก็ไม่ชัด ลูกค้าบอกว่าไม่ค่อยได้ถ่ายภาพกับน้องๆ แล้วปัจจุบันน้องไม่อยู่แล้ว มีแต่ภาพนี้ ทำให้ได้ไหม

ความยากถัดมาคือ ข้อจำกัดเรื่องรายละเอียด มันจะทำจุดเล็กมากๆ ไม่ได้ ทำให้ต้องตัดรายละเอียดบางจุดทิ้ง และด้วยภาพที่ลูกค้าส่งมาเป็นภาพ 3 มิติ พอมาทำเป็นพรมจะได้ 2 มิติ เลยจะดูแบน ต้องใช้เวลาเพิ่มเงาเพิ่มสีหน่อย คล้ายการระบายสี ต้องใจเย็นมากๆ ถ้าอารมณ์เสียงานจะเสียไปด้วย

มันจะไม่เหมือนภาพที่พริ้นต์มาร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ ส่วนใหญ่ลูกค้าของผมเป็นกลุ่มวัยทำงาน และคนที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมว เขาอยากทำของที่ระลึกไว้แทนความคิดถึง” คุณเชน เล่าเสริม

 Supersoft.bkk
Supersoft.bkk

ทำคอนเทนต์สื่อสาร 

สำหรับการตั้งราคา คุณเชน บอกว่า ในช่วงแรกมีฟีดแบ็กกลับมาว่าราคาสูง แม้จะนอยด์ๆ อยู่บ้าง แต่ก็มองในอีกมุม หากพัฒนาฝีมือให้เนี้ยบ ทำคอนเทนต์สื่อสารถึงความยากง่าย และเวลาในการทำที่ไม่ใช่ 1 วันเสร็จ ลูกค้าก็จะสามารถเข้าใจได้

“ตอนตั้งราคา เราพยายามดูตามความยากของงาน รายละเอียดเยอะไหม ขนาดผืนใหญ่หรือเปล่า เราก็เสนอไป แต่ก็ได้ฟีดแบ็กกลับมาทำไมราคาสูงจัง นี่มันความตั้งใจของเรา มันยากมาก แต่ก็รู้สึกว่าร้านเราเพิ่งเปิด ขอฝึกฝีมือให้เนี้ยบก่อน

แล้วทำคอนเทนต์ลงแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น ติ๊กต็อก สื่อสารออกไป ถ่ายให้เห็นทุกขั้นตอนว่ากว่าจะเป็นพรม 1 ผืน ไม่ใช่ง่ายๆ ผมใช้เวลา ใช้แรงใจ พรม 1 ผืนมันมีคุณค่านะ พอระยะเวลาเริ่มผ่านไป คนก็เริ่มเข้าใจว่าทำไมตั้งราคาเท่านี้

ร้านเรามีหลายราคา ขึ้นอยู่กับขนาดและรายละเอียดของพรมแต่ละผืน เริ่มต้น 1,000 บาท ใช้ไหมพรมเกรดดี นุ่มที่สุดเหมะกับการทำพรม และถ้าลูกค้าสั่งออร์เดอร์เข้ามา ถ้าเป็นงานเร่งด่วนจะใช้เวลา 1-3 วัน แต่ถ้าปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์” คุณเชน อธิบายให้ฟัง

 Supersoft.bkk
Supersoft.bkk

รายได้ ไม่ใช่ตัวชี้วัดความสำเร็จ

ถึงปัจจุบัน Supersoft.bkk สามารถทำยอดขายได้พีกสุดหลักแสนบาทต่อเดือน จำนวนนี้ยังไม่มีการหักค่าใช้จ่าย และไม่ใช่ตัวชี้วัดความสำเร็จของธุรกิจ

“ยังไม่กล้าใช้คำว่าประสบความสำเร็จ นิยามของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ผมถือว่าเริ่มต้นได้ดี ถ้าเทียบกับตอนที่ยังขายไม่ได้กับตอนนี้ที่มียอดขาย เริ่มรู้สึกว่ายากขึ้นเรื่อยๆ ยากกว่าการทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น คือการรักษายอดขายให้ได้เท่านี้ ไม่ตกลงจากเดิม ไม่เหมือนทำงานประจำที่ได้แน่ๆ ทุกสิ้นเดือน แต่ทำธุรกิจต้องมาลุ้นว่าสิ้นเดือนนี้จะจบที่เท่าไหร่ บางเดือนก็เข้าเนื้อ บางเดือนพออยู่ได้ บางเดือนที่พีกก็พีกเลย”

เมื่อถามถึงความฝันสูงสุดกับร้าน Supersoft.bkk คุณเชน บอกว่า คือการเปลี่ยนความคิดว่าจริงๆ แล้วคนไทยก็สนับสนุนงานฝีมือ

“ถ้าเราเริ่มทำ เริ่มอธิบายก็จะมีคนมองเห็นคุณค่าของงานฝีมือ เป้าหมายของผมคืออยากเปลี่ยนความคิด ว่าจริงๆ แล้วคนไทยก็สนับสนุนงานฝีมือ ผมทำพรมขายมาปีกว่ามันพิสูจน์แล้วว่าเขาสนับสนุนจริงๆ เขาประทับใจในงานฝีมือของเรา

บวกกับธุรกิจเริ่มโต ก็มีแพลนให้เติบโตมากกว่านี้ อาจจะต้องทำสินค้าอย่างอื่นเข้ามาขาย เพราะพรมผืนหนึ่งใช้เวลานาน อาจจะมีสินค้าชิ้นอื่นให้ลูกค้าเลือกซื้อจะได้ไม่รอนานมาก และยังได้ซึมซับความคราฟต์ของผมอยู่”

 Supersoft.bkk
Supersoft.bkk

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำธุรกิจนี้ คืออะไร

คุณเชน ตอบว่า “คำว่าต้นทุนคนเราไม่เท่ากัน มันคือความจริง คนที่เขามีต้นทุนมากกว่า เขาได้เปรียบกว่าเราเสมอ ย้อนกลับไปตอนที่เริ่มธุรกิจ ถ้าผมมีเงินเยอะก็สามารถทำอะไรได้หลายอย่างกว่านี้ แต่เราก็ไม่ได้เริ่มจากศูนย์ซะทีเดียว ยังพอมีเงินเก็บ ถึงทางบ้านไม่ได้ซัพพอร์ตเรื่องเงินแต่ก็ซัพพอร์ตเรื่องสถานที่ คนที่เขาหนักกว่าเรายังมี

และผมชอบประโยคนี้มาก ถ้าบินไม่ได้ก็ให้เดิน เดินไม่ได้ก็ให้คลาน ทำยังไงก็ได้ให้เราเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ถ้าเปรียบเทียบดู คนที่บินเขาโตไวมาก ส่วนคนที่เดินหรือคลานอย่างผม อาจจะไปช้าหน่อย แต่ก็เดินหน้าทุกวัน เลยชอบบอกตัวเองอยู่เสมอ อย่าหยุดเดินก็พอ

 Supersoft.bkk
Supersoft.bkk