คว้าเงินแสนจับเงินล้าน! แอร์โฮสเตส สลัดปีกทำธุรกิจ

จากอาชีพแอร์โฮสเตสผันตัวมาทำธุรกิจ ด้วยเหตุผลการเริ่มต้นที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนล้วนประสบความสำเร็จในกิจการของตัวเอง สะท้อนได้จากยอดขายต่อเดือนที่มีตัวเลขไม่ธรรมดา ซึ่งมาจากการขายโปรดักต์ที่เป็นเมนูอาหารและของทานเล่น ไม่ว่าจะเป็น ข้าวคลุกกะปิ หมั่นโถวเบอร์เกอร์ ราเมน และถั่วอบกรอบพรีเมียม ล้วนถูกรังสรรค์มาด้วยความตั้งใจจริง

แล้วแฮร์โฮสเตสมากความสามารถจะมีใครบ้างนั้น เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวมมาให้แล้ว

เริ่มต้นที่ คุณพลอย-หทัยพัชร วสุศักดิ์ศิริ เจ้าของร้านข้าวคลุกกะปิแม่พลอย ทำงานเป็นแอร์โฮสเตสมานาน 3 ปี ก่อนจะหมดสัญญาในช่วงเดียวกับโควิดระบาด จึงตัดสินใจกลับมาช่วยสานต่อธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวที่เปิดมานาน 12 ปี หลังจากนั้นได้ต่อยอดเปิดร้านของตัวเองชื่อว่า “ชูรส” ที่มีข้าวคลุกกะปิเป็นหนึ่งในเมนูประจำร้าน โดยตลอดการขายได้สังเกตเห็นลูกค้านิยมสั่งข้าวคลุกกะปิไปจัดเลี้ยงตามบริษัทหรืองานต่างๆ ทำให้มองเห็นโอกาสนำเมนูนี้ออกขายตามตลาดนัด โดยตระเวนขายตามตลาดชื่อดังต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าหลายๆ กลุ่ม โดยสามารถขายได้มากสุดถึงวันละ 600 กล่อง และสร้างรายได้หลักแสนบาทต่อสัปดาห์

ตามมาด้วย คุณตี้-ชนัฏา ใจดี และ คุณมุก-นวพร ฤทธิชัยเสรี พาร์ตเนอร์ผู้ก่อตั้งร้าน Twin Burger หมั่นโถวเบอร์เกอร์เจ้าแรก จากการเริ่มต้นมองหาอาชีพเสริมทำเพราะงานสายการบินโดนโควิดเล่นงานเข้าอย่างจัง โดยเริ่มจากนำซาลาเปาโฮมเมดสูตรเด็ดของครอบครัวคุณมุกมาเปิดร้านขาย ชิ้นละ 28 บาท แต่การตอบรับไม่ได้ดีอย่างที่คิด จากกำลังซื้อของคนในชุมชนย่านบางรักที่มองว่าราคานี้สูงเกินไป จึงนำแป้งหมั่นโถวมาต่อยอดเพิ่มมูลค่าใหม่ เป็นเมนูหมั่นโถวเบอร์เกอร์ ขายเริ่มต้นชิ้นละ 129 บาท แม้จะปรับราคาเพิ่มขึ้น แต่ก็ขายดีมาก มีลูกค้ามาอุดหนุนมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติ จนสามารถสร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน

ต่อกันที่ อดีตแอร์โฮสเตส คุณเมย์-ณปภัช วร​ปัญญา​สถิต​ เจ้าของร้าน 39RAMEN ทำงานเป็นแอร์โฮสเตสมานาน 5 ปี ก่อนหันมาเปิดบริษัททัวร์อีก 10 ปี ธุรกิจที่ไปได้สวยแต่มาสะดุดเพราะโควิดเล่นงานจนมีรายได้เป็นศูนย์ ขณะเดียวกันก็มีธุรกิจชานมไข่มุกที่บุกเบิกไว้ในกัมพูชาที่ยังพอไปได้ จึงตัดสินใจนำกลับมาขยายสาขาต่อในไทยจนประสบความสำเร็จ จากนั้นได้แตกไลน์ธุรกิจอาหาร ขายราเมนราคาย่อมเยา ชามละ 39 บาท เป็นร้านเล็กๆ ในซอยอารีย์ที่ได้รับความนิยม โดยสามารถสร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน รวมทั้งเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับคนอยากสร้างอาชีพ

และ คุณแป้งปูน-ภาพตะวัน แย้มพึ่ง เจ้าของแบรนด์ Goodnutsbkk ทำงานเป็นแอร์โฮสเตสอยู่ที่ดูไบ ก่อนถูกเลย์ออฟในช่วงโควิด โดยระหว่างเป็นแอร์ฯ ได้สังเกตเห็นว่าคนดูไบมักจะกินถั่วกันแทบทุกวันและทุกมื้ออาหารจะมีถั่วเป็นส่วนประกอบหลัก ประกอบกับเรียนจบด้าน Food Science (ฟู้ดซายน์) มาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงนำทั้งประสบการณ์และความรู้มารวมกันต่อยอดเป็นธุรกิจถั่วอบกรอบพรีเมียม ที่เริ่มจากขายออนไลน์และเติบโตมาถึงปัจจุบัน มีโรงงานใหญ่โต สามารถสร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องราวของอดีตแอร์โฮสเตสที่หันมาเป็นเจ้าของธุรกิจเต็มตัวแล้ว ยังมีอีกหนึ่งแอร์โฮสเตสที่ทำงานสายการบินควบคู่การทำธุรกิจไปด้วย นั่นคือ คุณอาร์ม-กานต์ชนิต สุรินทร์สภานนท์ เจ้าของร้านกาแฟ Goodsunday Coffee Bar ที่โด่งดังมากๆ จากการทำคอนเทนต์สายฮาบนแพลตฟอร์มโซเชียลต่างๆ โดยมีคลิปไวรัลคือ “วิธีการดื่มลาเต้ที่ถูกต้อง” นั่นเอง 

อ้างอิงข้อมูลจาก บทสัมภาษณ์ของเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ / Smart SME TV