คุยกับ “พี่ไก่ วีคลีน” ใช้มือถือ 2 เครื่อง ปั้นคอนเทนต์ TikTok สู่ยอดขายหลัก 100 ล้านต่อปี

คุยกับ
คุยกับ "พี่ไก่ วีคลีน" ใช้มือถือ 2 เครื่อง ปั้นคอนเทนต์ TikTok สู่ยอดขายหลัก 100 ล้านต่อปี

คุยกับ “พี่ไก่ วีคลีน” ใช้มือถือ 2 เครื่อง ปั้นคอนเทนต์ TikTok สู่ยอดขายน้ำยาทำความสะอาด หลัก 100 ล้านต่อปี

#เลี้ยงหมา17ตัว คือแฮชแท็กที่ “พี่ไก่ วีคลีน” หรือ คุณกัญจน์รัตน์ ศักดิกรธนาศิริ นักธุรกิจเจ้าของผลิตภัณฑ์ชื่อดังมากมายปลุกปั้นขึ้นมา จากความตั้งใจอยากโชว์ความน่ารักของลูกสี่ขา 17 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ้าน

ประกอบกับการดูแลทำความสะอาดบ้านอย่างเอาใจใส่ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำของคุณไก่ เมื่อนำมาถ่ายทอดเรื่องราวผ่านวิดีโอสั้น TikTok ด้วยภาษาเข้าใจง่าย น้ำเสียงนุ่มนวลชวนฟัง ทำให้ใครๆ ก็อยากซื้อวีคลีนใช้ และลุกขึ้นมาทำความสะอาดบ้านเหมือน “พี่ไก่ วีคลีน”

แต่คอนเทนต์ที่ใช้เพียงมือถือ 2 เครื่อง จะนำมาซึ่งยอดขายหลักร้อยล้านต่อปีของวีแคร์ยูไทยแลนด์ได้อย่างไร เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จะพาทุกคนไปพูดคุยกับ คุณไก่ ผู้ตั้งใจพัฒนาผลิตภัณฑ์มาเพื่อลูกๆ และสำหรับผู้ใช้ทุกคน 

"พี่ไก่ วีคลีน" หรือ คุณกัญจน์รัตน์ ศักดิกรธนาศิริ
“พี่ไก่ วีคลีน” หรือ คุณกัญจน์รัตน์ ศักดิกรธนาศิริ

ธุรกิจเพื่อลูกและผู้บริโภคทุกคน

คุณไก่ทำธุรกิจหลายอย่างมากกว่าที่เห็นในสื่อ แต่หากจะให้หยิบยกที่ทุกคนรู้จัก นั่นคือ วีแคร์ยูคลีนเนอร์ หรือ น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์วีคลีน, วีแคร์ยูอาหารสุนัข, น้ำปลาร้ารัญจวน และกาแฟมายเดลี่ เป็นต้น ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ล้วนเลือกมาจากสิ่งใกล้ตัว สิ่งที่ชอบและความถนัด

พื้นเพของคุณไก่ เป็นคนจังหวัดราชบุรี เป็นพี่สาวคนโตของบ้านที่ตื่นนอนเป็นคนแรกอยู่เสมอ จนได้วิชาการทำอาหารและการทำความสะอาดบ้านจากผู้เป็นแม่มาแบบเต็มๆ

และเมื่อเลี้ยงสุนัข 17 ตัว คุณไก่ก็ดูแลทำความสะอาดบ้านเป็นอย่างดี ทั้งบ้านตัวเองและบ้านของลูกที่สร้างแยกหลังไว้ข้างกัน

“ความสะอาดเป็นทุกพื้นฐานของทุกชีวิต ต้นไม้ที่เขาไม่เคยพูดกับเรา เราไปปลูกไว้ในโคลนสกปรกๆ อาจจะมีชีวิตอยู่แต่ไม่สวยงาม ทุกชีวิตต้องการความสะอาดเป็นที่ตั้ง มันคือคุณภาพชีวิต พี่ให้ความสำคัญกับคำนี้มากนะ มีเงินเท่าไหร่ก็แล้วแต่ แต่ถ้าคุณภาพชีวิตไม่โอเค ไม่มีประโยชน์หรอก

การทำคอนเทนต์เริ่มแรก พี่เปิดช่อง TikTok มาอยากอวดลูก อยากอวดหมา คอมเมนต์เชิงลบมันต้องมี อย่างนี้เพื่อนบ้านไม่ชอบแน่ บ้านต้องเหม็น สำหรับพี่ไม่ใช่ พี่สร้างบ้านหลังนี้ให้ลูกมาอยู่ เพราะพี่ไม่อยากให้ใครมาว่าลูกพี่ เหมือนแม่ที่รักลูก ฉะนั้น ทุกอย่างต้องเนี้ยบ จนไม่มีใครทราบว่าที่นี่เลี้ยงหมาเยอะ มาทราบตอนอยู่ใน TikTok พี่ก็ทำความสะอาดเป็นหลัก ถ้าไม่สะอาด ตัวเราเองก็อยู่ไม่ได้ ก็จะสุขภาพไม่ดี

การทำความสะอาดบ้าน การทำครัว มันเป็นเรื่องเล็กมากในชีวิตเรา แต่เรากลับไม่ทำ กลับตั้งใจลืมเรื่องนี้แล้วไปทำเรื่องใหญ่ แล้วความละเอียดรอบคอบของการใช้ชีวิตจะอยู่ตรงไหน อันนี้เป็นจุดเริ่มต้น”

น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ วีคลีน
น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ วีคลีน

วีแคร์ยูคลีนเนอร์ จึงถูกพัฒนาขึ้นมาจากความตั้งใจแรก อยากหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปลอดภัยต่อลูก และแก้ Paint Point จากการต้องซื้อสารพัดน้ำยา ทั้งน้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาล้างรถ น้ำยาถูพื้น น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้าขาว น้ำยาล้างห้องน้ำ และอีกมากมายเต็มรถเข็นซูเปอร์มาร์เก็ต ที่นอกจากมีค่าใช้จ่ายมากมายแล้ว ยังเป็นงานหนักสำหรับแม่บ้านในการหยิบมาใช้แต่ละครั้ง

“วีแคร์ยูคลีนเนอร์ อันนี้คือชื่อจริงๆ ของเขา แต่คนเรียกติดปากว่า วีคลีนสั้นๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับลูกคือหมา ปลอดภัยกับเด็ก แล้วก็ล้างรถได้ เช็ดกระจกได้ ถูบ้านได้ ซักผ้าได้ ล้างห้องน้ำได้” คุณไก่ เล่าให้ฟัง

น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ วีคลีน
น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ วีคลีน

3 กุญแจสำคัญ ดันยอดขายวีคลีน

หากได้ติดตาม TikTok ช่อง kanjaratsakdikorn ทุกคอนเทนต์มีคุณไก่เป็นคนดำเนินเรื่องราวต่างๆ ทั้งการทำความสะอาดบ้าน ทำอาหาร รวมถึงตอบข้อสงสัยต่างๆ ที่เป็นความรู้ โดยไม่จ้างอินฟลูเอนเซอร์ หรือ KOL ตามเทรนด์ปัจจุบัน แต่สามารถสร้างยอดขายหลักร้อยล้านต่อปีได้ด้วย 3 กุญแจสำคัญที่สรุปมา ดังนี้

หนึ่ง สร้างความมั่นใจ ความอุ่นใจให้ผู้บริโภคด้วยตัวเอง

คุณไก่ อธิบายข้อนี้ว่า “ลองหลับตาคิดดู พี่เป็นเจ้าของสินค้า แล้วพี่ตั้งใจทำธุรกิจ แล้วจะมองแบบคนส่วนใหญ่มอง จ้างอินฟลูฯ มาทำโฆษณา คุณว่าความยั่งยืนกับการที่พี่เดินออกมาเอง รับผิดชอบเอง สินค้าที่ดีนอกจากแก้ Paint Point ได้แล้ว ต้องรับผิดชอบลูกค้า พี่อยู่เพื่อจะรับผิดชอบเอง คิดว่าผู้บริโภคเขาอุ่นใจไหม”

ภาพจาพ TikTok : kanjaratsakdikorn
ภาพจาพ TikTok : kanjaratsakdikorn

สอง การเล่าเรื่องราวที่ใช้เพียงมือถือ 2 เครื่อง ทั้งถ่ายคลิปและลงเสียง ไม่มีการนัดแนะหรือเขียนบทใดๆ ทุกอย่างล้วนเกิดจากความเป็นจริง จากกิจวัตรประจำวัน ทำให้ปัจจุบันมียอดชมคลิปตั้งแต่หลักแสนถึงล้านวิว และมีผู้ติดตามกว่า 7 แสนคน

“มีคนถามว่าพี่ไก่ลงเสียงยังไง ถือโทรศัพท์มือถือแล้วลงอย่างนี้เลยค่ะ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น เชื่อไหม คอนเทนต์ที่ทุกคนเรียกว่าคอนเทนต์ มันไม่เคยมีสตอรี่บอร์ด มันเป็นสิ่งที่พี่ทำอยู่แล้ว เพียงแต่ให้น้องที่เขาถือกล้องเก่ง ถ่ายภาพสวย มาช่วยถ่ายพี่ แค่ตัวเองอยากเก็บไว้ดูตอนอายุเยอะ พี่ไก่มองภาพอย่างนี้ ถ้าวันที่เราอายุเยอะ เก้าอี้ตัวนี้คงจะมีน้องหมาล้อมรอบ แล้วพี่ก็คงจะนั่งสบายๆ จิบชา กาแฟ หรืออ่านหนังสือ แล้วคงได้นึกถึงหลายๆ เรื่องในชีวิตเรา แต่ทุกเรื่องพี่ต้องยิ้มกับมันได้ พี่คิดอย่างนี้

ถ้าพี่ไก่ทำอะไรแล้ว เต็มที่ ถ้าเดินลงมาจากห้องนอน ชีวิตเราไม่ใช่ของเรา 100% แล้ว ต้องเข้าใจ พอเราคิดได้แบบนี้ เราทำได้ทุกอย่าง ด้วยความที่เราเป็นเจ้าของกิจการ เป็นผู้นำ การแสดงตัวอย่างที่ดี มันเป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับที่หนึ่ง ก็เลยปลูกฝังตัวเองมาแบบนี้แต่ไหนแต่ไร”

และสาม คุณภาพมาตรฐานสินค้า คือสิ่งสำคัญในการตะโกน นำมาสู่ยอดขาย ที่ไม่ได้เกิดจากแผนการตลาด ไม่ได้จ้างอินฟลูเอนเซอร์ ไม่ยิงแอดโฆษณา แต่เกิดจากธรรมชาติของสินค้าล้วนๆ

“จริงๆ แล้วไม่ใช่เพราะตัวพี่ไก่ แต่เป็นเพราะตัวผลิตภัณฑ์เอง พี่ไก่จะดีขนาดไหน คนจะรักขนาดไหน แต่ถ้าตัวผลิตภัณฑ์ไม่สามารถแก้ Pain Point ของผู้บริโภคได้จริง มันก็ไม่สามารถยืนได้นานในตลาด มันเป็นกลไกธรรมชาติของการทำธุรกิจหรือตัวสินค้านะ

สิ่งสำคัญคือ เมื่อดีกว่าแล้วต้องตะโกนออกไปดังๆ ว่าเราดีกว่ายังไง เมื่อผู้บริโภคได้ใช้สินค้าแล้ว ถ้าสินค้ามีคุณภาพจริง เขารักเรามากพอ เขาจะกระซิบบอกคนข้างๆ บอกเพื่อนว่าใช้วีคลีนเถอะ นั่นแหละมันเกิดจากความรักในคุณภาพของสินค้า” คุณไก่ แชร์ให้ฟัง

มาถึงตรงนี้ อาจพูดได้ว่า นี่คือ 3 กุญแจสำคัญทำให้ “วีคลีน” เข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าทุกคน ตลอดจนเกิดการสร้างยอดขายมากมายในปัจจุบัน

“พี่ไม่เคยรู้สึกว่าทุกวันนี้พี่ทำงาน หรือต้องกระโดดโลดเต้นดีใจที่ยอดขายวีคลีนถล่มทลาย พี่ก็ทำหน้าที่ของพี่ไปด้วยความรักในแต่ละวัน คิดเท่านี้เลยจริงๆ นี่คือความสัจจริง” คุณไก่ กล่าวทิ้งท้าย