God of Grill Steak ธุรกิจอาหารซาดิสต์ ที่หวังปั้นคุณภาพเหนือราคา “เป็นยูนิโคล่สเต๊ก”

God of Grill Steak ธุรกิจอาหารซาดิสต์ ที่หวังปั้นคุณภาพเหนือราคา “เป็นยูนิโคล่สเต๊ก”

ท่ามกลางกลิ่นอวลของเนื้อย่าง ในตึกแถว 1 คู่หา 4 ชั้น ย่านพระราม 4 ตั้งแต่แดดแก่จนบ่ายโรยที่บทสนทนาเดินทางถึงที่สิ้นสุด 

กลับเป็นจุดเริ่มของร้านสเต๊กเล็กๆ ที่มาพร้อมวัตถุดิบพรีเมียมราคาหลักหมื่น แต่จ่ายเพียงราคาหลักร้อย จนเราเองต้องอุทานลำพังว่านี่คือรสชาติคุณภาพที่เกินคุ้ม 

บทสนทนาเริ่มตอนนั้น ตอนที่สเต๊กมาเสิร์ฟพอดี 

ปอน-อังกูร ไชยปรีชาวิทย์ เจ้าของร้าน God of Grill Steak ผู้ที่มีความหวัง ความฝัน บนหนทางธุรกิจอาหารกว่า 10 ปี เขานั่งอยู่ตรงหน้า ยกยิ้ม ก่อนจะพูดถึงที่มาว่าชีวิตเขาเปิดปิดธุรกิจอาหารมานับไม่ถ้วน เปิด ปิด แล้วเริ่มใหม่ ผันตัวไปทำงานอาร์ต เป็นคอนซัลต์

แล้วลงเอยเปิดร้านอาหารอีกครั้งพร้อมความหวังที่อยากให้ธุรกิจนี้

“เป็นยูนิโคล่ของสเต๊ก”

“เราขี้โม้นะ มีเวลาทั้งวันไหม เราเล่าได้หมดเลย ถามมาได้ (หัวเราะ)”

ปิด เจ๊ง บทเรียนของการเริ่มใหม่

เราอยากทำธุรกิจอาหารมาตั้งแต่มหา’ลัย จบมาก็ทำเลยไปเป็น Brand Manager ของบริษัทขายเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง พอมีโอกาสเข้าไปทำงานอยากทำสักปีสองปี ไปเรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการเปิดร้าน Finance, Operation, Marketing คือเราไปเป็นไอเจ้าหนูจำไม ใครไม่ทำกูทำ ไม่เป็นไร ใครขี้เกียจผมทำ (หัวเราะ)

วันหนึ่งมั่นใจก็ไปเปิดร้านไอติมกับเพื่อน ซึ่งเป็นธุรกิจแรกที่วางแผนไว้หมดเลย แต่ความพีกอยู่ที่เพื่อนติดนักบินต้องไปอยู่ต่างจังหวัด 2 ปี ทุกอย่างล่ม หลังจากนั้นก็ทำธุรกิจอาหารมาเรื่อยๆ ทำซุปขึ้นห้าง เปิดร้านคาเฟ่ เปิดร้านชาบู เปิดร้านกาแฟ กลับมาเปิดคาเฟ่ ทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แล้วก็หยุดช่วงโควิด

พอเราทำไปแล้วอิ่มตัวประมาณหนึ่ง เชี้ยทำไมกูต้องมาเหนื่อยขนาดนี้วะ ชีวิตต้องยากขนาดนี้วะ ช่วงโควิดมันทำอะไรไม่ได้ เราเป็นคนหนึ่งที่พ่ายแพ้ 

หันมาเปิดเอเยนซีกับพี่สาว ชื่อ GroundControl เป็นเพจเกี่ยวกับศิลปะ ชีวิตตอนนั้นแฮปปี้มาก มันเหนื่อยนะเพราะเราต้องทำทุกอย่างเยอะมาก แต่มันเป็นความเหนื่อยที่เราไม่ได้กดดัน ไม่ได้เครียดเบอร์นั้น มันสนุกมาก 

แต่ลึกๆ เรา…(นิ่งคิด) เราเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง ซึ่งตอนนั้นเราก็ไม่รู้ตัวจนได้มาทำคอนซัลต์ให้กับธุรกิจอาหารกว่า 20 เจ้า 

เรารู้สึกเชี้ยยย “It’s me” นี่คือสิ่งที่หายไป นี่คือสิ่งที่เราชอบคือการทำอาหาร ประจวบเหมาะที่โควิดซาพอดี เลยคุยกับพี่ว่าเราจะกลับมาทำธุรกิจอาหารนะ นี่เป็นความซาดิสต์ของเรา

ต้องพูดตรงๆ ว่า คนทำร้านอาหารซาดิสต์กันทุกคน เพราะว่ามันจุกจิกมาก เราไม่ได้บอกว่าธุรกิจไหนมันยากกว่ากันนะ แต่แค่ธุรกิจอาหารมันมีความจุกจิกเยอะมาก 

เพราะมันเป็นธุรกิจที่บริการและสินค้าต้องไปด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องคน เสิร์ฟก็งานบริการ พูดจาไม่ดีพูดกับลูกค้าไม่ได้ หรือแม้แต่เรื่องรสชาติก็แล้วแต่คนบางคนบอกอร่อย บางคนบอกไม่อร่อย อร่อยคุณอร่อยเขาเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดไม่เหมือนกัน อาหารเสียได้บูดได้ มีของเหลือ ขนส่งส่งธรรมดาไม่ได้ต้องมาส่งเย็น ความจุกจิกมันเยอะ 

ซึ่งพอจะลงมือทำ เราก็มานั่งคิดว่ารอบนี้มันจะเป็นรอบที่เราต้องเอาบทเรียนทั้งหมดที่เราปิดที่เราเจ๊งทุกอย่างมาใช้กับร้านนี้ให้มันยั่งยืนได้

สเต๊กห้องแถว น้อน God of Grill Steak

ก่อนที่เราจะเลือกทำธุรกิจสเต๊ก เราวิเคราะห์เบื้องต้นด้วยตัวเอง อาจไม่ถูกต้องตามหลักไม่รู้แหละ แต่ว่าเราแบ่งธุรกิจสเต๊กออกมาเป็น 4 Tier

Tier แรก ราคาตั้งแต่ 49-89 คือร้านลุงหนวด ร้านสเต๊กข้างทาง ซึ่งเป็นร้านที่เข้าถึงง่ายมากๆ 

Tier 2 ราคาตั้งแต่ 89-129 จะเป็นสเต๊กห้องแถวทั่วไป ไล่ขึ้นมาเป็น ซานตาเฟ่ เจฟเฟอร์ อีทแอม อาร์ และก็ร้านเรา

Tier 3 ดีขึ้นมาหน่อยจะเป็น ซิซซ์เล่อร์ หรือร้านที่เปิดเหมือนคาเฟ่ ร้านที่อยู่ในไอจี รวมถึงร้านที่เปิดเองแนวร้านลับขายเนื้อย่างเกรดดีๆ Tier 4 จะเป็นราคาเนื้อหลักพันไปเลย อันนี้เราไม่เล่น

เราลงมาเล่น Tier 2 เพราะเรารู้ว่าเรตราคาประมาณนี้เราสามารถทำให้ต้นทุนเราถูกได้ ที่ถามก่อนหน้านี้ว่าทำไมขายแค่ 200 เราบอกเลยว่าได้กำไรที่เหมาะสมกับร้านอาหารด้วย

แต่เราใช้วิธีการจัดการไว้ 3 ระดับ เรื่องแรกคือจัดการสินค้าที่ยังมีคุณภาพดีและราคาที่ดี ไม่ใช่หมูเถื่อน (หัวเราะ) เป็นสินค้าที่เราคุยได้พอสู้ได้ อย่างที่ 2 สำคัญจะทำยังไงให้คุณภาพดีกว่าราคาที่จ่าย คือเรามีกระบวนการพัฒนาคุณภาพของเนื้อสัตว์ให้มันดีขึ้นได้ อันที่ 3 เราใช้เทคโนโลยีมา Operation Cost ในเรื่องของการจัดการหลังบ้าน สต๊อกสินค้า การจัดการออร์เดอร์ หรือแม้แต่ในครัว

ซึ่งมันสามารถทำให้ต้นทุนมันต่ำ Supplier พอๆ กับเจ้าอื่นแต่เราใส่วิธีการเพื่อเพิ่มคุณภาพสินค้าให้มันดีขึ้น ทั้งหมดนี้เลยทำให้เราเป็นร้านที่คุณภาพเหนือกว่าราคาที่จ่าย

คุณภาพเหนือกว่าราคาที่จ่าย ยูนิโคล่ของสเต๊ก

วิชชันเราสำหรับลูกค้า เราอยากเป็นยูนิโคล่ของร้านสเต๊ก เราอยากเป็นร้านสเต๊กที่คุณภาพเหนือกว่าราคาที่จ่าย เข้าถึงง่าย กินได้ทุกวัน หัวใจของร้านคือคุณภาพสำคัญกว่าราคาที่จ่ายจริงๆ 

เราไม่อยากให้ร้านนี้มันเป็นความเฉพาะ แบบคู่รักมาฉลองวาเลนไทน์ มาฉลองปีใหม่ หรือเฉพาะวันพิเศษ แต่เราอยากให้มันเป็นทุกๆ วันของทุกคน ไม่ต้องวันพิเศษก็กินได้ คิดอะไรไม่ออกกินร้านนี้ก็ได้

แล้วทำไมต้องเป็นยูนิโคล่ เราไม่อยากเป็นหลุยส์วิตตองที่ต้องขายแพง ของดีนะ แต่มันเหนือกำลังที่จะจ่ายมากๆ เราอยากเป็นยูนิโคล่ที่ของดีนะ แบรนด์ดีนะ เสื้อผ้าก็อยู่ในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ใส่ได้ทุกวัน

หนีไป อย่าเข้ามา ถามตัวเองดีๆ

ใครที่อยากทำธุรกิจอาหารบอกเลยว่า ‘หนีไป’ ‘อย่าเข้ามา’ (หัวเราะ) ล้อเล่นๆ 

ถ้าอยากทำธุรกิจนี้ต้องถามตัวเองดีๆ ว่าเราอยากทำเพราะอะไร ถึงแม้ว่าธุรกิจอาหารมันจะให้ได้หลายอย่าง แล้วธุรกิจอาหารมันเหมาะกับคนหลายคน แต่ไม่ได้เหมาะกับคนทุกคน เพราะขึ้นกับสิ่งที่ต้องการหรือไลฟ์สไตล์ที่ธุรกิจอื่นมันให้ได้ก็ไปทำธุรกิจนั้นเถอะ

แต่ธุรกิจอาหารมันจะมีความเฉพาะเจาะจง ซึ่งเราไม่ได้เหมารวมแต่พูดถึงสิ่งที่เจอ บางอย่างมันจะเหมาะกับคนบางประเภท ดังนั้น เราต้องเข้มแข็งกับเป้าหมาย หรือสิ่งที่อยากได้ก่อน อย่างถ้าอยากรวย รวยได้ แต่เราต้องหาให้เจอว่าการจะรวยต้องแลกด้วยอะไรบ้าง

บอกได้เลยว่าระหว่างทางเราจะเหนื่อย ท้อ และลืมเป้าหมายตั้งต้นได้ มันไม่ผิดอะไรที่เป้าหมายเราจะเปลี่ยน แต่มันจะมีกับดักบางอย่างที่บางคนจะไม่ชอบตัวเองตอนที่เราเปลี่ยนเป้าหมาย

บางคนอาจจะมีเป้าหมายตอนต้นว่าอยากทำเป็นจ๊อบเสริม ทำตรงนี้ขายเล่นๆ พอทำมากขึ้น ร้านโตมากขึ้น มีลูกน้องต้องดูแล กินเวลาชีวิต เวลาที่ต้องให้แฟนให้พ่อแม่หายไป 

มันคือต้นทุนที่เราต้องจ่าย เราพร้อมจ่าย เราพร้อมแลกกับสิ่งนั้นไหม เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่เราอยากได้ หรือเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่เราไม่อยากได้ และอย่าฝืน ถ้ายังไหวแล้วอยากทำต่อ จงทำ แต่ถ้าไม่ไหวรู้สึกว่าสิ่งนี้ไม่ใช่แล้ว อย่าฝืน

 

God of Grill Steak

⏱ร้านเปิดทุกวัน 10.00-22.00 น.

📍ซอยมโนรม ถนนพระราม 4 (ตรงข้าม ช่อง 3 ระหว่างสวนเพลินและโลตัส) 

🚗มีที่จอดรถ