โบกมือลาสายชาร์จ Lightning ทำไม ไอโฟน 15 ถึงยอมทิ้ง ย้อนเล่าเรื่อง USB-C คืออะไร

โบกมือลาสายชาร์จ Lightning ทำไม ไอโฟน 15 ถึงยอมทิ้ง ย้อนเล่าเรื่อง USB-C คืออะไร

เรื่องนี้ต้องเล่าย้อนกลับไปตอนที่ Apple เริ่มใช้สาย Lightning ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 5 ในปี 2012 นับเป็นเรื่องที่ทุกคนทั่วโลกต่างพูดถึงกันว่านี่คือโลกอนาคต และเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม

แต่แล้ว 3 ปีต่อมา (2015) USB-C ก็ถือกำเนิดขึ้น โดยเทคโนโลยี USB Type-C เป็นพอร์ตที่มีความสามารถในการส่งพลังงานและรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มีขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก ที่สำคัญ สามารถใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน

นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หลายๆ แบรนด์เริ่มเปลี่ยนแนวคิดหันมาใช้ USB-C มากขึ้นในทุกอุปกรณ์ของตน อีกทั้งมีความสะดวกสบายพกพาง่ายแค่เส้นเดียวก็ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ เมื่อคนใช้มันก็เป็นข้อดีต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปได้มหาศาล

กลับมาที่ Apple มักจะบอกเสมอว่าตนนั้นเป็นแบรด์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ในช่วงปี 2020 ในงานเปิดตัว iPhone 12 ไม่มีแถมหูฟังและอะแดปเตอร์ชาร์จ แต่มีเพียงสาย Lightning ในกล่องแทน

แน่นอนว่าการที่ทำเช่นนี้ นับเป็นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ถึงกระนั้นยอดขายก็ไม่ได้หายไปไหนไกล รายได้ตอนนั้นอยู่ที่ประมาณ 43,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.6 ล้านล้านบาท

ไม่วายปี 2022 สหภาพยุโรป หรือ EU ได้เห็นชอบโหวตผ่านกฎหมาย ด้วยคะแนนถึง 602 ต่อ 12  บังคับใช้ USB-C เป็นพอร์ตชาร์จและเชื่อมต่อมาตรฐาน โดยขีดเส้นตายภายในปี 2024 

เหตุผลหลักๆ ของการเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C เพื่อเป็นบรรทัดฐานเดียวกันลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์และลดภาระของผู้ใช้งาน

สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เข้าข่ายต้องเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C ได้แก่

– โทรศัพท์มือถือ

– แท็บเล็ต

– อุปกรณ์อ่าน E-Book

– เมาส์ และคีย์บอร์ด

– อุปกรณ์นำทาง

– หูฟัง

– กล้องดิจิทัล

– เครื่องเล่นเกมคอนโซลพกพา

– ลำโพงพกพา

และทั้งหมดตลอดเวลา 12 ปีนี้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Apple ต้องโบกมือลา Lightning ตลอดกาล เพื่อก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง

แม้ในงาน Apple Event ‘Wonderlust’ จะพูดถึง USB-C น้อยนิดแต่ทำให้เห็นว่าปณิธานที่ตั้งไว้ของแบรนด์นั้นยังคงแข็งแกร่งดั่งหินผา ผ่านการเปิดตัว iPhone 15 และยกเครื่องทุกโปรดักต์ให้สามารถใช้ได้กับ USB-C 

ความเปลี่ยนแปลงของโลกยังไม่ถึงจุดสิ้นสุดเพียงเท่านี้ ตราบใดที่ยังมีมนุษย์ ทุกอย่างก็คงกลับไปที่จุดเริ่มต้นเพื่อเริ่มใหม่อีกครั้ง แล้ววนเวียนกลับมาอีกหนเป็นวงกลม อย่างไม่สิ้นสุดตามวิถีของมัน ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม

ขอบคุณข้อมูล

BBC

MacRumors