จากอดีตแดนเซอร์ สู่แม่ค้าห่อหมก ปลดหนี้รายวัน ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน 

จากอดีตแดนเซอร์ สู่แม่ค้าห่อหมก ปลดหนี้รายวัน ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน 

ใครจะรู้ว่าจากอาชีพแดนเซอร์จะต้องมานั่งขายห่อหมก จากที่ไม่รู้อะไรเลย ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ เป็นหนี้รายวันหลายต่อหลายเจ้า จนต้องหนีบ้าง หลบบ้าง แต่ก็มาเจอทางที่ถูก ทำให้ชีวิตดีขึ้นจนสร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเองและมีรายได้มาจุนเจือครอบครัว

คุณเอ้-วรรณพร ฟักทอง เจ้าของร้านน้องใจดี+เจ้าขุนทอง ห่อหมกปลากราย by อีเอ้ ห่อหมกเจ้าดังที่ขายในราคากระทงละ 10 บาท ได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตที่เจออุปสรรค ปัญหาต่างๆ กว่าจะมีชีวิตที่ยืนหยัดได้อย่างทุกวันนี้ ไม่ใช่ง่ายๆ ชีวิตที่ไม่ต้องอาศัยโชคชะตา แต่ต้องใช้ความพยายาม ความขยัน และความอดทน

 

ชีวิตที่เปลี่ยนไป

เดิมทีเธอประกอบอาชีพแดนเซอร์ และมีแฟนเป็นนักร้อง ด้วยอายุที่มากขึ้นประกอบกับมีลูก ทำให้มีรูปร่างที่เปลี่ยนไปจนไม่สามารถทำอาชีพนี้ได้ และได้หาอาชีพที่คิดว่าจะดีกว่าเก่า นั่นคือ อาชีพขายรองเท้า แต่สุดท้ายอาชีพขายรองเท้าผลประกอบการไม่บรรลุตามความคาดหวัง เพราะรองเท้านั้นเป็นสิ่งที่คนไม่ได้ซื้อกันทุกๆ วัน

จนวันหนึ่ง แฟนของเธอเกิดอยากกินห่อหมก แต่เงินที่เหลืออยู่มีแค่ 100 บาท ห่อหมกในราคา 40-50 บาท หากซื้อไปก็ไม่สามารถซื้ออาหารอย่างอื่นได้อีก จุดตรงนั้นจึงเป็นการเริ่มต้นของอาชีพแม่ค้าขายห่อหมก

“ทำไมห่อหมกมันถึงแพงวะ แล้วทำไมคนเรามีตังค์น้อย จะกินห่อหมกได้ไหม พี่ก็เลยตัดสินใจขายห่อหมก และขายในกระทงละ 10 บาท เพื่อจะให้คนอื่นที่มีตังค์น้อยอย่างพี่ได้กินห่อหมกอย่างที่พี่อยากกิน” คุณเอ้ เล่า

การตัดสินใจขายห่อหมกในราคา 10 บาท เริ่มด้วยการมองตัวเองที่ไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อห่อหมกในราคาแพงกว่านี้ได้ จึงอยากทำห่อหมกในราคาที่คนเงินน้อยสามารถซื้อห่อหมกและยังมีเงินเหลือซื้ออย่างอื่นเพิ่มอีกได้ นี่คือความตั้งใจและเป็นจุดประกายความคิดในการทำร้านห่อหมกนี้ขึ้นมา

อย่างที่บอกว่าชีวิตคนเรามันต้องดำเนินต่อไป ถึงแม้ไม่มีเงินก็ต้องกู้ เธอตัดสินใจกู้รายวันเพื่อใช้จ่ายในการลงทุน ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เพียงหวังว่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้น ด้วยความรู้ในการทำห่อหมกไม่ได้มีมาก แต่ต้องใช้ความมานะ ลองผิด ลองถูก จนเกิดเป็นสูตรที่ประทับใจ 

คุณเอ้ได้เริ่มทดลองขายครั้งแรก โดยเริ่มจากการขี่มอเตอร์ไซค์ไปเร่ขายตามบ้าน เพียงหวังให้ลูกค้ารู้จักและอุดหนุนห่อหมกของเธอ ผลตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างดี บางคนก็แนะนำให้ไปขายที่ตลาด จนทำให้เธอตัดสินใจลองขายที่ตลาด

ในวันแรกที่ขายที่ตลาดได้ 500 บาท แต่ก็ยังไม่พอส่งรายวัน จนต้องทำให้เธอขยันมากขึ้น จากขายแค่ตอนเย็นก็ต้องขายทั้งเช้าและเย็น ทำมาเรื่อยๆ จนรายได้เริ่มดีขึ้นพอที่จะส่งรายวันไปได้

 

จากชีวิตติดลบสู่พลังบวก

เมื่อเวลาผ่านไปร่วม 6 ปี ห่อหมกในราคา 10 บาทก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น มีลูกค้ามากขึ้น อาจเป็นเพราะปากต่อปาก และด้วยรสชาติที่เข้มข้น แถมราคาก็ไม่แพง ทำให้คนสนใจและอยากลองซื้อกิน จนทำให้ยอดขายสูงกว่าเก่า ขายได้ถึง 1,000 กระทงต่อวันเลยทีเดียว

ถึงแม้ยอดขายจะดีขึ้น เธอก็ไม่ได้หยุดการพัฒนาร้านห่อหมกแต่อย่างใด แต่มีการเพิ่มช่องทางของรายได้เข้ามา นอกจากจะขายหน้าร้านแล้ว ยังมีการขายส่งห่อหมก สำหรับคนที่อยากจะลองขาย ไม่ได้ทำเป็นแฟรนไชส์ แต่อยากให้คนที่มีงบน้อยก็สามารถมีอาชีพเหมือนเธอได้

“อย่างบางคนยังไม่มีตังค์ลงร้าน ไม่มีตังค์ซื้อร้าน ซื้อเต็นท์ เขาซื้อของพี่ไปชุดหนึ่ง เขาก็เอาไปโพสต์ขาย เขาก็ได้กำไรแล้ว” คุณเอ้ เล่า

คุณเอ้ได้คิดที่จะทำแบบขายส่ง โดยมีราคาขั้นต่ำที่ชุดละ 455 บาท ซึ่งจะได้ ห่อหมก 4 กิโลกรัม 400 บาท กระทงใบตอง 100 ใบ 55 บาท และมีกะทิราดแถมให้ 1 ชุด ซึ่งใครสนใจก็สามารถซื้อไปทดลองขายได้ เพราะราคาไม่สูงมาก ส่งทั่วประเทศ และปัจจุบันมีลูกค้าที่ซื้อไปขายรวมแล้วมากกว่า 100 เจ้า 

ตอนนี้รายได้ทั้ง 2 ทางรวมกันต่อเดือนร่วมแสน ทำให้ชีวิตจากที่เคยเป็นหนี้ ก็เริ่มปลดหนี้ จากที่เคยโดนดูถูก ก็ถูกชื่นชม แต่ถึงอย่างไร เธอก็ยังคงมุ่งมั่นและพยายามต่อไป เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น จะบอกว่าต้องขอบคุณรายวันในวันนั้นที่ทำให้มีเธอในวันนี้

“แต่พี่ก็ต้องขอบคุณเขานะ ถ้าพี่ไม่มีรายวันในวันนั้น ก็จะไม่มีอีเอ้ในวันนี้ เมื่อก่อนทุกคนไม่เคยมีใครรู้จักพี่ มีแต่อีเอ้นู่น อีเอ้ติดหนี้รายวัน อีเอ้รายวัน คำว่า อีเอ้ต้องกู้รายวันดูถูกพี่มาก คนในหมู่บ้านเขาจะเรียกพี่ว่า อีเอ้ พี่ก็เลยเอาชื่อคำว่า อีเอ้ เป็นชื่อร้าน น้องใจดีห่อหมกปลากราย by อีเอ้” คุณเอ้ เล่า

ไม่เพียงแต่ตัวเองจะมีรายได้ แต่ยังกระจายรายได้ให้กับคนในชุมชน โดยการที่คนในชุมชนมีใบยอ ก็จะนำใบยอมาส่ง และมีการจ้างทำกระทงใบตอง ตอนนี้มีคนในหมู่บ้าน 25 คน เย็บกระทงส่งให้กับเธอ โดยราคานั้นจะอยู่ที่ 100 ใบ 50 บาท ใครเย็บได้มากก็จะได้เงินมาก

 

ส่งใจให้กัน

ถึงแม้ชีวิตจะต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ ทั้งหนี ทั้งหลบ ทั้งแอบ เจ้าหนี้ก็ตามหา ชาวบ้านก็ต่างรู้จักในนาม อีเอ้ติดหนี้ แต่ด้วยความอดทน พยายามที่จะต้องทำให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้า ไม่รอโชคชะตา ใช้สองมือที่มีหาเส้นทางที่จะเดินต่อไปแล้วสำเร็จ จนเกิดเป็นร้านน้องใจดี+เจ้าขุนทอง ห่อหมกปลากราย by อีเอ้ ขึ้นมา

“คำว่าท้อมีกันทุกคน แต่เราจะสู้มากน้อยแค่ไหนมันขึ้นอยู่กับตัวเรา ตัวเราผลักดันตัวเราให้ขึ้นที่สูงได้ ความพยายาม ความอดทน ความขยัน ไม่เคยทำร้ายใคร มีแต่ทุกคนจะประสบความสำเร็จ” คุณเอ้ กล่าว

สุดท้ายนี้ หากใครอยากจะไปอุดหนุนหรืออยากจะลองขายก็สามารถไปได้ที่ ร้านน้องใจดี+เจ้าขุนทองห่อหมกปลากราย by อีเอ้ จะขายที่คลองถมอ่างทองในวันจันทร์และวันพฤหัสบดี 2 วัน แต่ถ้าใครสนใจที่จะซื้อไปขายก็สามารถมารับที่บ้านได้ ที่อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดก่อนได้

 

ช่องทางการติดต่อ

โทร.  : 092-519-8700, 080-776-6656

FACEBOOK : เอ้ วรรณพร, สุทธิพงษ์ ศุขะพันธุ์

LINE ID : 0925198700