กำเงินก้อนสุดท้ายออกจากงานประจำ 20 ปี เปิดร้านกะเพราจนหมดมุกเล่น เสริมข้าวขาหมูยูนนานรายได้งามกว่าเท่าตัว

กำเงินก้อนสุดท้ายออกจากงานประจำ 20 ปี เปิดร้านกะเพราจนหมดมุกเล่น เสริมข้าวขาหมูยูนนานรายได้งามกว่าเท่าตัว

สำหรับบางคนการมีธุรกิจเป็นของตัวเองสัก 1 อย่างอาจเป็นเรื่องยาก หรือนึกไว้ว่าไกลเกินตัว แต่ถึงกระนั้นเมื่อถึงจุดหนึ่งในชีวิต เราก็ต้องปรับปรุง เพิ่มเติม และต่อยอดให้กับชีวิตตัวเอง

ไม่ต่างจาก คุณเปิ้ล-สุนิสา ไพรสณฑ์ เจ้าของร้านขาหมูยูนนาน ตลาดพาเจริญ ธัญบุรี เธอเป็นอดีตลูกจ้างพนักงานราชการมา 20 ปี เพราะมองว่าความมั่นคงของชีวิตในอนาคตอาจไม่แน่นอนหากอยู่ในระบบลูกจ้างต่อไป

เธอตัดสินใจกำเงินก้อนสุดท้ายกว่า 2 แสนบาท กับทำเลที่ใช่ของใจ หวังต่อธุรกิจร้านอาหารให้ยั่งยืน เริ่มจากร้านกะเพราธรรมดาปรับเปลี่ยนเรื่อยๆ หาเมนูใหม่ๆ มาเสริมให้ร้านตัวเองโดดเด่น สุดท้ายก็ต้องยอมพ่ายแพ้ ก่อนจะหันมาหาเริ่มขายข้าวขาหมูแทน

คุณเปิ้ล-สุนิสา ไพรสณฑ์ เจ้าของร้านกะเพราอโยธยา ธัญบุรี
คุณเปิ้ล-สุนิสา ไพรสณฑ์ เจ้าของร้านกะเพราอโยธยา ธัญบุรี

ทิ้งงานประจำ 20 ปี เพื่อความฝัน

นับตั้งแต่เรียนจบ คุณเปิ้ล เล่าว่า เธอทำงานที่หน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง เป็นเพียงพนักงานอัตราจ้าง ที่ทำงานก็มีสวัสดิการให้พนักงานสามารถไปขายของในตลาดที่จัดสรรพื้นที่ไว้ให้ นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดนี้

“เป็นลูกจ้างหน่วยงานราชการมา 20 ปี ตั้งแต่ 2546 มีความคิดว่าถ้าเราอายุ 60 จะเอาแรงที่ไหนไปทำงานต่อ อนาคตข้างหน้าจะทำยังไง ก็เลยตัดสินใจลาออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง”

ก่อนจะละทิ้งงานประจำอย่างจริงจัง ประจวบเหมาะโชคชะตาพาโควิดมาเป็นปัญหาให้ความฝัน จำต้องเบรกความคิดเหล่านั้นแล้วหันไปพัฒนาฝึกฝนตัวเอง

“ในช่วง 3 ปีนั้นก็เลยทำเล็กๆ น้อยๆ จับนู่นจับนี่ ทำข้าวกล่องขาย ตอนเช้าลูกค้าสั่งล่วงหน้า เราก็ค่อยทำแล้วส่งไปเป็นรายได้เสริม จนหลังจากโควิดเริ่มมีการเปิดประเทศก็ไปเจอทำเลที่ชอบ”

“รุ่งเช้าวันนั้นตอน 10 โมงเราก็เลยโทรหาเขาได้ร้านมาเปิดทำเลนั้นเลย”

เพราะธุรกิจไปต่อไม่ได้แล้ว

คุณเปิ้ลเล่าว่าขายกะเพรามา 1 ปี มองว่าไปต่อลำบากเลยปรึกษากับน้องชายอยากขายข้าวขาหมู “เขาบอกว่า พี่อย่าเลย ของทุกอย่างเขาจะต้องเตรียมขาหมูเอง ต้องซื้อขาหมูเอง ต้องสั่งวัตถุดิบเอง ต้มตุ๋นยาจีนทั้งหมดมันยุ่งยาก ทุกอย่างเครื่องมันเยอะไปหมดเลย ซึ่งรสชาติเขาก็ดีนะ แต่การเตรียมของพวกนี้กลายเป็นว่าขาดทุน ในส่วนขาหมูเลยไปดึงกำไรของส่วนอื่นมาใช้”

ข้าวขาหมูยูนนาน
ข้าวขาหมูยูนนาน

แฟรนไชส์ข้าวขาหมูยูนนาน

อะไรที่มันใช่สำหรับเรา ณ วันหนึ่งก็จะเป็นของเรา คงไม่เกินจริง

คุณเปิ้ล เล่าต่อว่า หลังจากที่ไปต่อไม่ได้กับเมนูกะเพรา ธุรกิจแรกหลังออกจากงาน เธอมีโอกาสพบกับสิ่งที่เธอตามหาและโจทย์ที่สอดรับกับลูกค้าของเธอ

“เราก็หาว่ามีอะไรตอบโจทย์เราได้บ้าง ที่จะสามารถเตรียมได้น้อย ไม่ต้องยุ่งยาก ไม่ต้องใช้ครัวเยอะ ไม่ต้องมีลูกน้องมากมายทำเองได้ เลยไปเจอแฟรนไชส์ขาหมูยูนนาน ของ ส.ขอนแก่น”

“เพราะวิธีของเขาจะแช่แข็งปรุงมาแล้ว อุ่นแล้วขายได้เลยภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งก่อนหน้านี้ที่คุยกับน้องชายเขาทำเองหมด อันนี้เราสามารถไปทำอย่างอื่นต่อได้”

ไม่ใช่แค่ตอบโจทย์ แต่เหมือนเจอเมนูเสริมที่สามารถต่อยอดได้ คุณเปิ้ลใช้เวลาตัดสินใจเพียงแค่ 1 วัน

“ไม่ใช่ว่าตัดสินใจเร็วแล้วตัดสินใจผิดถูกอะไรยังไงนะ แต่คือก็คิดกันระหว่างเดินทางกลับมาบ้าน คิดกันว่าข้อดีข้อเสียทั้งหมดคืออะไร อย่างเช่น มันใช้เวลา 2 ชั่วโมงนะ มันเตรียมได้เร็วแล้วก็เราก็ทิ้งไว้ได้ เลยตัดสินใจได้ง่าย แล้วรสชาติของเขาดี เรามองว่ามันขายได้”

“แล้ววันที่ตัดสินใจ ตอนแรกก็คิดอยู่เหมือนกันเพราะเงินก็ไม่ใช่น้อยและไม่ใช่มาก แต่เขาตอบโจทย์ที่ร้านมาก แล้วตรงนั้นของเราไม่มี มีขาหมูแต่เป็นขาหมูที่ทั่วๆ ไป”

“ถ้าเราลองเปิดคือมีแบรนด์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเขาเรารู้จัก เราไม่ใช่ไม่รู้จักมาเลย ทำให้เราตัดสินใจกับเขาได้ง่ายขึ้น อย่างน้อยๆ เราเอาป้ายข้าวขาหมูยูนนาน ส.ขอนแก่น ไปตั้งเนี่ย คนก็จะ เฮ้ย ข้าวขาหมูยูนนานนะ ส.ขอนแก่นนะ ก็เพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ให้เรามากขึ้น”

คุณเปิ้ล-สุนิสา ไพรสณฑ์ เจ้าของร้านกะเพราอโยธยา ธัญบุรี และเจ้าของแฟรนไชส์ข้าวขาหมูยูนนาน
คุณเปิ้ล-สุนิสา ไพรสณฑ์ เจ้าของร้านกะเพราอโยธยา ธัญบุรี และเจ้าของแฟรนไชส์ข้าวขาหมูยูนนาน

สิ่งที่ได้จากขาหมูยูนนาน ส.ขอนแก่น

ทุกอย่างตอบโจทย์ทั้งหมด นับตั้งแต่เวลาการจัดการน้อย สามารถไปทำอย่างอื่นได้สบายๆ มีตัวเลือกเสริมให้กับร้านอาหารของตัวเอง คุณเปิ้ล เล่าต่อว่า การดูแลจากทีมงาน และเงินที่จ่ายไปนั้นคุ้มราคา

“ตอนที่ซื้อแฟรนไชส์จะมีวัตถุดิบที่เราสามารถเปิดร้านได้เลย 1 วัน เขาให้มาทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นถ้วย ชาม จาน แก้ว ที่จะต้องแพ็กใส่ดีลิเวอรีได้หมด วัตถุดิบก็สามารถเอาไปขายได้ 1 วัน อันนี้ขายได้แน่ๆ”

“ส่วนสื่อโฆษณา เช่น เมนู ป้ายร้าน ป้ายหน้าร้าน ไวนิล เขาทำให้เรา และทีมงานเขาจะมี Line Official ที่เราสามารถติดต่อได้ตลอด มีปัญหาอะไรก็ถามไป”

“เขามีเรื่องของการอบรม เชฟใหญ่จะอบรมให้เรา ตั้งแต่เริ่มต้น เรื่องการตักข้าว เรื่องการสับหมู เรื่องของการเตรียมวัตถุดิบทั้งหมด เขาจะสอนหมดเลย”

“ใน 1 วันเขาอุทิศให้เรา ราคาที่จ่าย 25,900 บาท คุ้มไหม คุ้ม เพราะวันที่คุยกับเขาพอเห็นยอดเงินปุ๊บมันก็สูงนะ แต่สิ่งที่เขาให้มามันก็คุ้ม อย่างน้อยๆ 25,900 บาท ก็เท่ากับเราซื้อของ 8,000 บาท แล้วสื่อโฆษณาอย่างอื่นอีกต่างหาก แล้วดีลิเวอรีจะมีค่า GP ที่ถูกกว่าทั่วไป ถ้าเราไปสมัครเองค่า GP อยู่ที่ 30-35% แต่ว่าอันนี้ของแฟรนไชส์ขาหมูยูนนานค่า GP จะถูกลง”

“เพราะข้าวขาหมูยูนนาน ส.ขอนแก่น ลงทุนน้อย คืนทุนไว กำไรดี”

หมายเหตุ

เผยแพร่วันแรกเมื่อ 17 ส.ค. 2023