ถอดรหัสนักการตลาด ด้วยการสังเกตพฤติกรรมมนุษย์ เรื่องที่นักขายต้องรู้ เพื่อหนทางสู่ความปัง

ถอดรหัสนักการตลาด ด้วยการสังเกตพฤติกรรมมนุษย์ เรื่องที่นักขายต้องรู้ เพื่อหนทางสู่ความปัง
ถอดรหัสนักการตลาด ด้วยการสังเกตพฤติกรรมมนุษย์ เรื่องที่นักขายต้องรู้ เพื่อหนทางสู่ความปัง

ถอดรหัสนักการตลาด ด้วยการสังเกตพฤติกรรมมนุษย์ เรื่องที่นักขายต้องรู้ เพื่อหนทางสู่ความปัง

“ไม่ว่าใครก็เป็นนักขายชั้นยอดได้”

ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องผิดหรือถูกกับประโยคข้างต้น เพราะกว่าทักษะบางอย่างจะได้มาก็ใช้เวลามากพอสมควรกว่าจะถึงจุดหมายเหล่านั้น ทั้งต้องใช้ประสบการณ์ ความรู้ และทักษะอื่นๆ ในหลายๆ ด้านบวกรวมกันให้เป็น 1

แต่มีอยู่สิ่ง 1 ที่สำคัญมากๆ คือการเข้าใจมนุษย์ คุณแอ๊ม-ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต เจ้าของช่อง TikTok “การตลาดการเตลิด” เล่าว่าการเป็นนักการตลาดได้นั้นต้องศึกษาให้เยอะ อ่านให้เยอะ หรือแม้แต่การตั้งคำถามให้มากๆ เพื่อหาคำตอบว่าอะไรคือความจริง

เช่นนั้นแล้ว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอเป็นตัวแทนทุกคนไปไขความลับ ถอดรหัสนักการตลาดจากคุณแอ๊ม เจ้าแม่แห่งการขาย

วิธีการสร้างความเข้าใจเป็นอย่างไรบ้าง

ดูให้เยอะ ศึกษาให้เยอะ อ่านให้เยอะ

ดูให้เยอะของแอ๊มคือพยายามดู พยายามเสพสื่อ จริงๆ อะ แอ๊มเองก็ไม่ได้เรียนโทต่อการตลาดด้วยซ้ำ แต่ว่าแอ๊มเป็นคนชอบทดลอง learning my doing 

คนทำการตลาดที่เก่งจะต้องตั้งคำถามเก่ง ตั้งคำถามว่า เอ๊ะ ทำไมวันนี้เขาถึงมาคนเดียว อ๋อแสดงว่าเขาอาจจะทำได้ครบนะ ทำเองได้นะ เอ๊ะ ถ้าเขามาคนเดียวเราควรขายอะไรกับเขา

แอ๊มเป็นคนชอบตั้งคำถาม แอ๊มแค่ตั้งคำถามเก่งและตั้งถูกจุด แล้วเราก็สังเกตพติกรรมของคน ว่าพฤติกรรมของลูกค้าเนี่ยเป็นยังไง

อย่างมีเคสหนึ่ง แอ๊มไปที่ฮะจิบังที่สาขาหนึ่ง ในฮะจิบังเก้าอี้ก็จะเป็นเก้าอี้คู่เนอะหมดเลยใช่ไหมคะเป็นแบบหันหน้าหากันยังเงี้ย ฮะจิบังสาขานั้นมีคนกินอยู่ 10 โต๊ะ แต่ทุกโต๊ะเป็นคนนั่งคนเดียวหมดเลย ถ้าคุณสังเกตเห็น คุณก็จะเดาออกเลยว่า เนี่ย เทรนด์คนโสดมันมาละ แล้วฮะจิบังก็ควรปรับรูปแบบเก้าอี้และโต๊ะ โต๊ะแฟมิลี่ 4 คน นั่งคนเดียว ทั้งร้าน 10 ที่ในสาขานั้น

แต่คำถามคือ ฮะจิบังเคยได้สังเกต ข้อมูลเหล่านี้หรือเปล่า เพื่อที่จะใช้ไปปรับปรุงรูปแบบของแบบร้านค้าเขาอะไรประมาณนี้

เพราะพฤติกรรมของมนุษย์ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว พฤติกรรมของคนในแต่พื้นที่ก็แตกต่างกัน พฤติกรรมคนสีลมก็ไม่เหมือนพฤติกรรมคนทองหล่อ พฤติกรรมคนทองหล่อก็กินของอีกอย่างหนึ่งเหมือนๆ พระรามเก้า แตกต่างกันหมดเลย

อะไรที่ทำให้คุณแอ๊มต้องมองพฤติกรรมมนุษย์มาต่อยอดในเรื่องนี้

พฤติกรรมของคนมันเป็นอะไรที่แอ๊มมองว่ามันเซ็กซี่นะ มันเป็นเรื่องของการที่เราจะต้องเรียนรู้ว่าคนนั้นๆ เขามีแนวคิดยังไงเขาถึงซื้อของชิ้นนี้ เขาเป็นยังไง เป็นคนแบบไหน เพราะการที่เราศึกษาพฤติกรรมของคนได้มันทำให้เราเข้าใจโลก

พอแอ๊มเข้าใจพฤติกรรมของคน แอ๊มก็เข้าใจเรื่องของการเมืองไปเองโดยปริยาย เข้าใจเรื่องของ Customer Journey เข้าใจเรื่อง พลวัต พลเมือง

มันเหมือนพอเราศึกษาเรื่องคนมากขึ้นมันก็จะกลายเป็นว่าเรื่องอื่นเราก็จะเข้าใจเลยว่า ทำไมพรรคการเมืองนี้ถึงเป็นแบบนั้น ทำไมอันนั้นถึงเป็นแบบนี้ มันก็เลยไม่ใช่แค่เรื่องของการตลาดอย่างเดียวแล้ว สำหรับแอ๊มคิดว่าแอ๊มเป็นนักพฤติกรรมผู้บริโภค เพียงแต่เราเอาเรื่องของการขายของเข้าไปครอบ

แล้ววิธีการตั้งคำถามเพื่อเป็นนักการตลาดเป็นอย่างไร

อ่านเยอะ เสพเยอะ ตั้งคำถามให้เยอะ

เวลาตั้งคำถามตัวแอ๊มจะชอบสงสัยในเรื่องที่คนอื่นไม่ค่อยสงสัย อย่างเช่นเรื่องเล็กๆ เรื่องเล็กๆ เหมือนคนในฮะจิบังเมื่อกี๊ค่ะ เรื่องเล็กๆ เรื่องแบบว่าทำไมร้านนี้ถึงไม่มีทิชชูตั้งอยู่ด้วยในตอนที่เรากินข้าว อะไรยังงี้ ทำไมร้านนี้ถึงไม่เสิร์ฟพริกน้ำปลา

ตั้งจากคำถามเล็กๆ แล้วก็พอตั้งเสร็จปุ๊บก็พิสูจน์สมมติฐานในสิ่งที่เราตั้ง เราก็สืบสานอย่างนี้เรื่อยมา

ใน 1 วัน แอ๊มก็จะมีคำถามขึ้นในหัวเป็นร้อยๆ คำถาม ตั้งแต่เช้ามาก็จะมีคำถามแล้ว แล้วทุกคำถามแอ๊มก็พยายามหาคำตอบให้มัน ยิ่งเราหาคำตอบไปเรื่อยๆ มันก็เหมือนเราฝึกที่จะเข้าใจพฤติกรรมมนุษย์ทุกวัน ทุกวัน ทุกวัน พอยิ่งเข้าใจพฤติกรรมมนุษย์มากๆ การทำการตลาดคือเป็นเรื่องง่ายไปเลย