จากแอร์โฮสเตส สู่ตัวตึงวงการกาแฟฝ่ายหญิง ด้วยไวรัลติ๊กต็อก ‘วิธีดื่มลาเต้’ ดันยอดขายดีลิเวอรีโตขึ้น 100%

จากแอร์โฮสเตส สู่ตัวตึงวงการกาแฟฝ่ายหญิง ด้วยไวรัลติ๊กต็อก 'วิธีดื่มลาเต้' ดันยอดขายดีลิเวอรีโตขึ้น 100%
จากแอร์โฮสเตส สู่ตัวตึงวงการกาแฟฝ่ายหญิง ด้วยไวรัลติ๊กต็อก 'วิธีดื่มลาเต้' ดันยอดขายดีลิเวอรีโตขึ้น 100%

จากแอร์โฮสเตส สู่ตัวตึงวงการกาแฟฝ่ายหญิง ด้วยไวรัลติ๊กต็อก ‘วิธีดื่มลาเต้’ ดันยอดขายดีลิเวอรีโตขึ้น 100%

ยังจำกันได้ไหม กับคอนเทนต์ไวรัลดังติ๊กต็อก “วิธีการดื่มลาเต้ที่ถูกต้อง” ที่มียอดวิวสูงถึง 8.1 ล้านครั้ง

วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ พาทุกคนไปพูดคุยกับเจ้าของคอนเทนต์ คุณกานต์ชนิต สุรินทร์สภานนท์ หรือ อาร์ม แอร์โฮสเตสสาวและเจ้าของร้าน goodsunday Coffee Bar ที่ไม่เคยหมดพลังในการครีเอตคอนเทนต์ จนทำให้ร้านกาแฟแห่งนี้โดดเด่นขึ้นมา กลายเป็นร้านที่นอกจากส่งมอบความอร่อย ยังส่งมอบความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะให้กับลูกค้าทุกคน ถึงขนาดว่าอยู่ไกล ยังต้องแวะมาอุดหนุนถึงหน้าร้าน

คุณกานต์ชนิต สุรินทร์สภานนท์
คุณกานต์ชนิต สุรินทร์สภานนท์

แอร์โฮสเตส กับการเปิดร้านกาแฟ

หลายๆ คนอาจรู้จักคุณอาร์มในฐานะเจ้าของร้านกาแฟ ในอีกอาชีพเธอคือแอร์โฮสเตสของสายการบินแห่งหนึ่ง ที่ก่อนหน้านี้เคยทำธุรกิจร้านอาหารและร้านกาแฟร่วมกับพี่ชาย และได้เริ่มเปิดร้านของตัวเองเมื่อเกือบ 2 ปีก่อนแถวสะพานนวลฉวี จ.นนทบุรี

เธอเล่าให้ฟังว่า ร้านกาแฟเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงหรือเป็นเรดโอเชียน หลายๆ ร้านมักมีเมนูเหมือนกัน อีกทั้งรสชาติอาจไม่ได้แตกต่างกันมาก ซึ่งเมื่อต้องเดินเข้ามาเป็นผู้เล่นในธุรกิจนี้ การสร้างความแตกต่างจึงเป็นเรื่องสำคัญ

“เราจะสร้างความแตกต่างได้ยังไง เลยนึกถึงการสร้าง Personal Branding ด้วยการทำคอนเทนต์ผ่านโซเชียลมีเดีย เริ่มต้นจากให้ความรู้ สอนทำเครื่องดื่มฟรีๆ หรือให้ไอเดียสำหรับคนที่อยากเปิดร้าน

ไม่ได้มานั่งกลัวว่าคนจะมาเป็นคู่แข่ง เพราะมองว่าคอนเทนต์ของเราสามารถสร้างอาชีพให้คนได้ ให้เขามีเงินเลี้ยงดูตัวเอง เลี้ยงดูครอบครัวและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นั่นคือความสุขจากการให้ แต่คอนเทนต์เหล่านี้พอดูบ่อยๆ คนก็เริ่มเบื่อ คนไม่ได้อยากดูเรื่องซีเรียส เลยต้องใส่มุกตลก ใส่ความเฮฮาลงไป จนเกิดเป็น Entertainment Content ขึ้นมา”

เมนูต่างๆ ของร้าน goodsunday Coffee Bar
เมนูต่างๆ ของร้าน goodsunday Coffee Bar

ได้มากกว่ากาแฟ คือความสุข

goodsunday Coffee Bar จึงกลายเป็นร้านกาแฟที่ไม่ใช่แค่ส่งมอบความอร่อย แต่ส่งมอบความสุข เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มให้กับผู้คนผ่านโซเชียลมีเดียทั้งติ๊กต็อก เพจเฟซบุ๊ก และไอจี จนหลายคนยกให้เป็น “ตัวตึงแห่งวงการกาแฟ” หรือ “นักแสดงตลกที่ชงกาแฟได้นิดหน่อย”

ไวรัลติ๊กต็อก วิธีการดื่มลาเต้
ไวรัลติ๊กต็อก วิธีการดื่มลาเต้

“เราไม่อยากเหมือนร้านกาแฟทั่วไปที่ลูกค้าเดินมาสั่งกาแฟแล้วได้แค่กาแฟกลับไป การทำคอนเทนต์ทุกวันนี้เราฟอร์มทีมขึ้นมาโดยเฉพาะ ส่วนไอเดียก็ได้มาจากประสบการณ์ของเพื่อน ของน้องแต่ละคน มาเล่าสู่กันฟังแล้วเอามากรองเอามาปรับให้เข้ากับร้าน แล้วดูว่าจะนำเสนอรูปแบบไหน

เรียกว่าเป็นตลกแบบชอร์ตฟีล อย่างวิธีการดื่มลาเต้ ท่าทางเรา น้ำเสียงเราในต้นคลิปดูเหมือนมาให้ความรู้ สุดท้ายชอร์ตฟีลในตอนจบ ไอเดียนี้ได้มาจากเพื่อนที่แวะมากินกาแฟ เขาสั่งอเมริกาโน อีกคนสั่งลาเต้ เราก็เสิร์ฟแบบฝายกดื่ม เพื่อนที่สั่งอเมริกาโนสามารถยกดื่มได้เลย แต่เพื่อนที่สั่งลาเต้ เราลืมหยิบหลอดให้ เขาก็บอก แล้วจะกินยังไงไม่มีหลอด จะให้เขย่าแบบนี้เหรอ เขาพูดไปผงกหัวไปด้วย เลยเอามุกนี้มาเล่น ตอนที่ลงก็ไม่ได้คาดหวังเลยว่าจะเป็นไวรัล

คอนเทนต์บนเพจเฟซบุ๊ก
คอนเทนต์บนเพจเฟซบุ๊ก

เอาจริงๆ เราสร้างติ๊กต็อก เพจเฟซบุ๊ก ไอจี มาตั้งแต่เปิดร้าน ในช่วงแรกก็ยังไม่ปัง อาศัยว่าทำเรื่อยๆ แล้วมันก็มาถึงวันหนึ่งที่คลิปเป็นไวรัล ฟีดแบ็กที่สะท้อนกลับมามันดีมาก ลาเต้กลายเป็นเมนูขายดี ยอดขายดีลิเวอรีของร้านโตขึ้น 100% ส่วนหน้าร้านคนก็มากันเยอะมาก มาจากชลบุรี โคราช เพราะเขาเจอเรา อยากมาถ่ายคลิป ถ่ายรูป ทำให้เราได้รู้จักคน ได้เพื่อนเยอะมากๆ ต้องขอบคุณทุกคนที่ติดตามและช่วยกันแชร์

แต่พอเราทำคอนเทนต์ตลกบ่อยๆ หลายคนเริ่มสงสัยแล้วว่าตัวจริงเป็นคนตลกไหม เราไม่ได้เป็นคนตลก ไม่ได้เป็นคนเครียด แต่เป็นคนสวย (หัวเราะ) ล้อเล่น จริงๆ ก็เป็นคนเฮฮา แต่เวลาทำงาน ทำเครื่องดื่มก็ไม่อยากตลกตลอดเวลา เดี๋ยวคนเขาหาว่าตลกอย่างเดียว รสชาติกาแฟไม่ได้เรื่อง แต่ก็ไม่ถึงกับเครียด”

เมนูต่างๆ ของร้าน goodsunday Coffee Bar
เมนูต่างๆ ของร้าน goodsunday Coffee Bar

ทุกวันนี้ เนื่องด้วยคุณอาร์มทำงานประจำ เธอจึงจัดสรรเวลาในการเข้าร้าน สัปดาห์ละประมาณ 3 วัน ในการทำคอนเทนต์อย่างที่บอกเธอมีทีมคอยซัพพอร์ต ส่วนหน้าร้านก็มีน้องบาริสต้าที่ทำเครื่องดื่มได้ดี และสามารถรับลูกค้าได้แบบไร้กังวล

“ลูกค้ามาร้านเขาคาดหวังที่จะได้กาแฟกลับไป แต่เราอยากให้เขาได้มากกว่า คือ การพูดคุย ถามไถ่ว่าเป็นยังไง อยู่ไกลมั้ย ให้มากกว่าสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง ซึ่งน้องทำได้ดี สามารถปล่อยหน้าร้านให้ดูแลได้เลย และเราก็สามารถมาทำในส่วนคอนเทนต์ได้

การบริการเหล่านี้ เป็นประสบการณ์จากการทำอาชีพแอร์ฯ และอยู่ในวงการอาหารและเครื่องดื่มมานาน 10 ปี เราจะคอยสังเกตเวลาได้รับบริการจากร้านอื่น เรารู้สึกอย่างไร ประทับใจหรือไม่ประทับใจ แล้วสามารถนำสิ่งนี้มาสอนทีมเรายังไงได้บ้างเพื่อให้ลูกค้ากลับไปพร้อมรอยยิ้มและความสุข”

คอนเทนต์บนติ๊กต็อก
คอนเทนต์บนติ๊กต็อก

เทคนิคลงคอนเทนต์ 

สำหรับเทคนิคการลงคอนเทนต์ของร้าน goodsunday Coffee Bar คือจะลงคลิปในติ๊กต็อกวันละ 2 คลิป โดยเน้นในช่วงเย็น 18.00-21.00 น. เป็นช่วงไพร์มไทม์ที่คนใช้เวลาอยู่ในโซเชียล ส่วนในเพจเฟซบุ๊กจะมีการโพสต์ราวๆ 1 คอนเทนต์ต่อวัน อาจโพสต์ในรูปแบบของ Reels คลิป รูปภาพพร้อมแคปชั่น หรือโพสต์เป็นข้อความ ซึ่งจะมีลูกเพจเข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก คุณอาร์มไม่ได้ปล่อยผ่านแต่เข้ามาอ่านโดยตลอด

“เราสร้างให้คนจดจำตัวตนที่เราเป็น เขาเมนต์ว่าเราให้ความสุข ให้รอยยิ้ม มาหาได้ที่เพจ goodsunday Coffee Bar หรือบางวันเราเปลี่ยนมาให้ความรู้ คนกลับไม่เชื่อ (หัวเราะ) เราจะพยายามทำคอนเทนต์สร้างความสุขสร้างรอยยิ้มต่อไป”

เมนูต่างๆ ของร้าน goodsunday Coffee Bar
เมนูต่างๆ ของร้าน goodsunday Coffee Bar

อยากทำธุรกิจร้านกาแฟ แนะนำอย่างไรดี 

สุดท้ายนี้ สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจร้านกาแฟ คุณอาร์ม แนะนำว่า “ต้องมีเป้าหมายในการทำธุรกิจ ถ้าทำเพราะชอบ ทำเพราะรักจะมีความสุข ไม่ว่าเจอคู่แข่ง อุปสรรค จะสามารถนำพาธุรกิจไปต่อได้

อย่าทำเพราะเห็นคนอื่นทำ คนอื่นขายดี จะกลายเป็นเราเองที่ไม่รอด คาแร็กเตอร์แต่ละคนไม่เหมือนกัน เราสามารถสร้างความโดดเด่นในแบบที่เราเป็นได้ ไม่ต้องมาขายขำแบบนี้ก็ได้ ขายความรู้ด้านกาแฟไปเลย ต้องมีคนสนใจแน่นอน”

คุณกานต์ชนิต สุรินทร์สภานนท์
คุณกานต์ชนิต สุรินทร์สภานนท์

อย่างไรก็ตาม ในอนาคต คุณอาร์มอยากเปิดร้านคาเฟ่ที่ให้ลูกค้ามารวมตัว มีมุมถ่ายรูปสวยๆ และใหญ่กว่าร้านปัจจุบัน ซึ่งเราอาจได้เห็นในปลายปีนี้ถึงต้นปี

ติดตามได้ที่เพจหรือติ๊กต็อก Goodsunday coffee bar