ขาดทุนเป็นปี ไม่ท้อ มั่นใจของอร่อย ทุกวันนี้ เสาร์-อาทิตย์ เก้าอี้ไม่มีว่าง

ขาดทุนเป็นปี ไม่ท้อ มั่นใจของอร่อย ทุกวันนี้ เสาร์-อาทิตย์ เก้าอี้ไม่มีว่าง 

อากาศร้อนจัดในบ้านเรายามนี้ มีหลายคนนึกถึง น้ำแข็งไส เย็นๆ มาช่วยคลายความทุกข์จากแสงแดดแผดเผา ทั่วทุกหัวระแหง ส่วนใครสะดวกไปอุดหนุนร้านไหน ก็ตามแต่อัธยาศัย

แต่สำหรับ ย้อยหย่อย ร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในทำเลใกล้กับองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม บอกเลย จากที่เคยคึกคักมาตลอด พอเจอ ความฮอต ของฤดูร้อน พ.ศ.นี้ เข้าไป ทำให้ลูกค้ายิ่งพีก ขึ้นไปอีก ชนิด ต้องรีบขยายร้านกันเลยทีเดียว

ขายดิบขายดี

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง : เพื่อแม่ ย้อยหย่อย สู้ไม่ถอย กลายเป็นร้านน้ำแข็งไสสุดชิก คนแห่เช็กอิน

คุณออม-โชติกา ถิระกิตติกุล เจ้าของกิจการ “ย้อยหย่อย” และเจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เปิดร้านมาเกือบ 2 ปี กว่าที่เธอจะมาถึงจุด “ประสบความสำเร็จ” ระดับหนึ่ง อย่างทุกวันนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายนัก

คุณออม เจ้าของกิจการ ย้อยหย่อย

“เปิดร้านในช่วงสถานการณ์โควิด ก็ยากแล้ว พอเปิดปุ๊บ ต้องมาเจอลูกค้าที่เอาเราไปเปรียบเทียบกับป้าที่เคยขายถ้วยละ 15-20 บาท แต่เราขายในราคาถ้วยละ 45 บาท พอเปิดได้สักพัก รัฐบาล ออกมาตรการห้ามนั่งทานที่ร้าน สรุปช่วงแรกขายวันหนึ่งได้ 300-400 บาท เอง” คุณออม เล่าเสียงหม่น

ทราบมาว่า ขาดทุนเป็นปี ใช้วิธีอะไรประคองตัว คุณออม คุยให้ฟังว่า ให้ลูกน้องพักงานไป แล้วทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่ เปิดร้าน ไปซื้อของ ทำของ ขายของ เก็บร้าน ปิดร้าน ล้างของ ระหว่างนั้นไม่เคยถอดใจ เพราะเชื่อว่าของเราอร่อย เลยสู้มาเรื่อยๆ ส่วนวิธีการให้ร้านเป็นที่รู้จัก ต้องใช้โซเชียล และก่อนหน้านี้ ได้เรียนออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง เลยใช้โซเชียลในการทำคอนเทนต์ ผลิตออกมาเรื่อยๆ ทำประจำทุกวัน ลูกค้าค่อยๆ เริ่มรู้จัก

หน้าตาดี

“สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จัก ต้องอยู่ที่ตัวตนของร้านนั้นๆ ถ้าเป็นร้านขนม นอกจากขนมต้องหน้าตาดี ไม่เหมือนใครแล้ว รสชาติต้องอร่อย แล้วให้เขาไปบอกต่อกันเอง การที่ลูกค้ารีวิวให้ เป็นโฆษณาที่ดีที่สุด เขาไปบอกต่อกัน ที่ผ่านมามีคนมารีวิวให้ร้านเราเยอะเลย” คุณออม บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ก่อนยิ้มภูมิใจ

บอกเลย ทุกวันนี้ เสาร์-อาทิตย์ ขายดิบขายดี จนแทบไม่มีที่นั่ง เจ้าของร้านย้อยหย่อย เผยว่า ช่วงหน้าร้อน ลูกค้าเยอะมาก อาจเป็นเพราะจะมีเมนูทุเรียนพูโต ที่ลูกค้าอยากมาทานกัน นอกจากนี้ ก็จะมี ไอศกรีมรสชาติแปลกๆ ที่พยายามคิดออกมาไม่เหมือนใคร เพราะอยากให้เวลาลูกค้านึกถึงขนมไทยฟิวชั่น ต้องนึกถึงเรา

ยัมมี่

“ไอศกรีม Signature ของที่ย้อยหย่อย เป็นไอศกรีมโตนด ใช้น้ำกะทิลอดช่องโตนด มาทำเป็นเจลาโต แล้วก็จะมีไอศกรีมแตงโมปลาแห้ง ที่ใช้เนื้อแตงโม มาทำเป็นซอร์เบต์ แล้วก็มีไอศกรีมมะม่วงเปรี้ยวน้ำปลาหวาน ใช้เนื้อมะม่วงเปรี้ยวมาทำเป็นซอร์เบต์ เแล้วราดด้วยซอส รสชาติไม่เหมือใคร” คุณออม บอกอย่างนั้น