รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน ปีกระต่าย แนวไหนรุ่ง แนวไหนแผ่ว เผยเทคนิคก่อนตัดสินใจซื้อ

รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน ปีกระต่าย แนวไหนรุ่ง แนวไหนแผ่ว เผยเทคนิคก่อนตัดสินใจซื้อ

คุณอมร อำไพรุ่งเรือง ผู้ชำนาญการด้านแฟรนไชส์ ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เกี่ยวกับสถานการณ์ธุรกิจสินค้าและบริการในรูปแบบของแฟรนไชส์ ในปี 2566

“ปี 2566 ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพในทุกมิติ จะมาแรง อะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับสุขภาพมาแน่ๆ อาหาร เครื่องดื่ม แนวสมูทตี้ผักผลไม้ จะคึกคัก ขณะที่ ชาไข่มุก ความนิยมจะค่อยๆ ลดลง เห็นได้จากแบรนด์รายใหญ่หลายราย เริ่มหายไปจากตลาด ส่วนธุรกิจร้านสะดวกซัก ถามว่ายังจะไปได้ไหม ก็ได้นะ แต่ไม่มาแรงเหมือนปีที่แล้ว” กูรูแฟรนไชส์ เผยอย่างนั้น

ซึ่งที่ผ่านมามักมีคำถาม แฟรนไชส์อาหารแนวไหน ที่น่าสนใจลงทุนในปี 2566 นั้น ตนจะแนะนำว่า หากมองสินค้าที่เป็นกระแส เป็นไวรัล หรือเป็นเทรนด์ ก็จะได้ทำเป็นวงจรสั้นๆ แต่ถ้าไปพิจารณาอาหารหลัก อย่างอาหารที่คนไทยส่วนใหญ่กินเป็นประจำก็น่าจะไปได้ยาวกว่า อย่าง เมนูผัดกะเพรา ซึ่งในตลาดตอนนี้ก็มีหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ

“ปี 2566 กลุ่มเครื่องดื่มแนวสุขภาพ อย่าง โกโก้ สมูทตี้ผักผลไม้ หรือน้ำเต้าหู้ จะเข้ามาแทนที่พวกชานมไข่มุก” กูรูแฟรนไชส์ ท่านเดิม บอกอย่างนั้น

เมื่อถามถึงแนวทางสำหรับว่าที่แฟรนไชซี (Franchisee) หรือผู้ต้องการรับสิทธิ์แฟรนไชส์ซึ่งคาดว่ามีอยู่หลายกลุ่มนั้น คุณอมร บอกว่า

“ธุรกิจกลุ่มอาหาร-เครื่องดื่ม ปี 2566 น่าจะฟื้นแล้ว แต่ก่อนตัดสินใจซื้อ อยากจะแนะนำให้ เลือกซื้อแบรนด์ที่แข็งแรงหน่อย โดยพิจารณาจาก หนึ่ง แบรนด์หลัก ประสบความสำเร็จหรือยัง สอง เขามีระบบเทรนนิ่งหรือไม่ มีคู่มือในการถ่ายทอดองค์ความรู้ ระบบสนับสนุน มากน้อยแค่ไหน และ สาม ให้พิจารณาในเรื่องตัวเลขและการเงิน ว่าซื้อแล้วจะคืนทุนตามที่กำหนดหรือไม่”