ต่อยอดธุรกิจขนมของแม่ สู่ “ร้านปังนิ่ม” ที่ขายดีมากๆ เดือนละ 500,000 บาท

ต่อยอดธุรกิจขนมของแม่ สู่ “ร้านปังนิ่ม” ที่ขายดีมากๆ เดือนละ 500,000 บาท

การได้เฝ้ามองคุณแม่ทำขนมไทย ได้ช่วยเป็นลูกมือ คอยหยิบจับวัตถุดิบอุปกรณ์ให้คุณแม่ตั้งแต่เด็ก ทำให้ คุณโจ้-นราวิทย์ เขียวชอุ่ม เกิดความผูกพันกับขนม และเมื่ออยากทำธุรกิจสักอย่างในชีวิต เขาก็เลือกต่อยอดธุรกิจขนม โดยมองขนมอบเป็นลำดับแรก เพราะสามารถแตกแขนงได้หลายร้อยเมนู

พร้อมตั้งชื่อร้านว่า ปังนิ่ม ที่ขายดีมากๆ เดือนละ 30,000 ชิ้น จากเมนูเด็ดประจำร้าน ปังนิ่มมะพร้าวน้ำหอม ปังนิ่มเนยน้ำตาล และปังอบกรอบ 

คุณโจ้ วัย 45 ปี เล่าให้เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ฟังว่า ร้านปังนิ่มกำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 อย่างแข็งแกร่ง แต่กว่าจะแข็งแกร่งอยากทุกวันนี้ไม่ง่ายเลย เพราะใช้เวลาพัฒนาสูตรนานนับปี กว่าจะได้ขนมปังกว่า 30 ไส้

“ขนมปังร้านเราเกิดจากการลองผิดลองถูกครับ เมื่อก่อนผมขายส่งให้ร้านกาแฟ ร้านอาหาร เขามีฟีดแบ็กกลับมาว่าแป้งแข็ง ผมก็งง ทำไมแป้งสูตรเดียวกันถึงแข็ง จนถึงบางอ้อว่าเนื้อแป้งจะผันแปรไปตามไส้ เพราะฉะนั้น ต้องปรับสูตรให้เหมาะสมกับแต่ละไส้ ซึ่งมีมากกว่า 30 ไส้ ผมทำทิ้งไปเยอะมาก พันชิ้นได้ครับ เพราะ 1 สูตร ต้องทำเป็นร้อยชิ้น” คุณโจ้ แชร์ให้ฟัง

 

อุปสรรคเหล่านี้ ไม่ทำให้คุณโจ้ท้อใจ เพราะเขายึดคำของโทมัส เอดิสัน ที่เคยพูดไว้ว่า “เขาไม่ได้ล้มเหลว แต่เขาค้นพบ 10,000 วิธีที่ไม่ได้ผล เลยเกิดแรงบันดาลใจครับ เราก็ถือว่าโชคดีที่ได้ค้นพบสูตรมากมายที่ทำให้ขนมปังไม่อร่อย”

คุณโจ้ขายส่งขนมปังอยู่ 2 ปี เมื่อลูกค้ารู้จักมากขึ้น จึงขยับขยายกิจการเปิดหน้าร้านปังนิ่มสาขาแรกที่จังหวัดนครสวรรค์ในช่วงปีที่ 3 ขายทั้งปลีกและส่งให้ลูกค้า โดยมีเมนูเด็ดที่ลูกค้าอุดหนุนกันประจำ 3 อันดับแรก ได้แก่ ปังนิ่มมะพร้าวน้ำหอม และไส้ต่างๆ อีกกว่า 30 ไส้, ปังนิ่มเนยน้ำตาล 5 รสชาติ และปังกรอบ 10 รสชาติ

“อันดับหนึ่งของร้าน คือ ปังนิ่มมะพร้าวน้ำหอมครับ ขายดีมาก ผมใช้มะพร้าวน้ำหอมจากสวนตัวเอง ปลูกไว้ที่จังหวัดราชบุรี ประมาณ 20 ไร่ ตอนนั้นคิดว่าถ้านำมาทำไส้น่าจะอร่อยมาก เพราะเป็นมะพร้าวคุณภาพ ขึ้นชื่อเรื่องความหอมอร่อย อีกทั้งปลูกเอง ไม่ต้องแบกรับต้นทุนที่เกิดจากการผันผวนของราคาในแต่ละช่วง เลยเริ่มพัฒนาสูตร กินแล้วละมุนมาก ทั้งนุ่มทั้งหอม ส่วนปังเนยน้ำตาล ปังกรอบ ก็อร่อยไม่แพ้กันครับ” 

 

เมื่อถามว่าขายดีขนาดไหน คุณโจ้ บอกว่า “เฉพาะ 3 เมนูฮิต ขายดีมากเดือนละ 30,000 ชิ้นครับ รวมยอดขายทั้งร้านประมาณ 500,000 บาทต่อเดือน ในเร็วๆ นี้ ทางร้านมีขยายสาขาเพิ่มเป็น 4 สาขา และกำลังขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผมคาดว่าในครึ่งแรกของปี 66 จะมีมากกว่า 10 สาขาครับ” 

อ่านเรื่องราวของคุณโจ้มาถึงตรงนี้ ถามทิ้งท้ายถึงหลักการทำธุรกิจ คุณโจ้ ตอบอย่างจริงใจว่า “เน้นคุณภาพ รสชาติที่อร่อย และราคาที่เหมาะสม สบายกระเป๋า ผมขายชิ้นละ 20 บาท 3 อย่างนี้ต้องทำควบคู่กันไป ผมคิดว่าไม่ได้ขายขนม แต่ผมขายความสุข ความสุขที่ว่า คือลูกค้าได้ทานของอร่อย มีคุณภาพ และไม่เน้นกำไรมากมาย แต่เน้นไปที่คุณค่าสูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับครับ”

 

แวะไปอุดหนุนขนมปังอร่อยได้ที่ ร้านปังนิ่ม ซ.วัชระ ถ.มหาเทพ ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์  จ.นครสวรรค์ 60000 เปิดทุกวัน 11.00-21.00 น. โทร. 095-958-6623 เฟซบุ๊ก : ปังนิ่ม ไลน์ : @pang-nim📍พิกัด : https://goo.gl/maps/nC1bJWfeBEjU2n6C6

 

เผยแพร่เมื่อ 29 พ.ย.2565