เปลี่ยนใบไม้ กลายเป็นเงิน ขาย ใบก้ามปู กว่า 10 ตัน แม้เศรษฐกิจซบเซา

เปลี่ยนใบไม้ กลายเป็นเงิน ขาย ใบก้ามปู กว่า 10 ตัน แม้เศรษฐกิจซบเซา

คุณอรรถกร เอี่ยมเจริญ คือ อดีตหนุ่มออฟฟิศผันตัวมาจับธุรกิจเกษตรออนไลน์ เปิดเพจ มนทรีสวนป่า ขายต้นกล้า ดิน ปุ๋ย และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำเกษตร ซึ่งที่ผ่านมา สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองและชุมชนในละแวก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ได้เป็นอย่างดี

แต่ต้องยอมรับว่า ช่วงเวลานี้ ทุกหน้าฟีดทั้งจอมือถือและจอทีวี เต็มไปด้วยเรื่องน้ำท่วมหลายพื้นที่ ซึ่งมีส่วนโดยตรงทำให้ยอดขายสินค้าต่างๆ ในโลกออนไลน์ ลดลงไปอย่างมาก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า รายได้จากเพจมนทรีสวนป่า ของชายหนุ่มเจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ ย่อมได้รับผลกระทบไปด้วย แบบไม่อาจหลีกเลี่ยง

“เศรษฐกิจแบบนี้ ต้องมีรายได้มากกว่า 1 ทาง และด้วยความที่ กระแสเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ ยังไม่แผ่วลงมากนัก มีตัวละครหลักๆ ผลัดกันเล่นไม่ขาดสาย ตั้งเเต่ แค็กตัส กล้วยด่างอินโด ไม้ด่าง บอนสี หรือแม้กระทั่ง กระท่อม ต้นกัญชา ก็เป็นกระแสที่ทำให้เกิดความต้องการ วัสดุปลูก ไปใช้กับของต้นไม้เหล่านี้” คุณอรรถกร เกริ่นกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มาอย่างนั้น

ก่อนอธิบายต่อว่า สำหรับ “วัสดุปลูก” มีคุณภาพ ที่อยู่ในหัวของคนรักต้นไม้นั้น มีไม่กี่อย่าง เช่น ใบก้ามปูที่ช่วยทำให้ดินร่วนซุย เพิ่มไนโตรเจน ช่วยให้รากหากินง่าย หรือ ใบมะขาม ที่เพิ่มความเป็นกรดให้กับดิน เร่งสีเร่งใบให้กับบอนสีราคาแพง

เมื่อทราบความต้องการของตลาดเช่นนั้นแล้ว เขาจึงเข็น “สินค้าใหม่” ออกมา เป็น “วัสดุปลูก “ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งก็คือ ใบก้ามปู บรรจุถุง นั่นเอง

ส่วนการได้มาของ ใบก้ามปู นั้น คุณอรรถกร เล่าให้ฟังว่า เริ่มแรก ได้มาจากพื้นที่สาธารณะตามแนวคลองชลประทาน เพราะ ต้นก้ามปู จะขึ้นตามแนวที่วัวของชาวบ้านเลี้ยงในอดีต เมื่อวัวเดินผ่านไปแถวไหน จะถ่ายอุจจาระไว้ที่พื้น เเล้วต้นก้ามปู ก็งอกขึ้นในเวลาต่อมา ทำให้เเนวคลองชลประทานต่างๆ เต็มไปด้วยต้นก้ามปู หรือต้นจามจุรี

“ผมเคยขับรถจากราชบุรีไปปทุมธานี เพื่อกวาดใบก้ามปูที่ริมถนนคลอง 12 รังสิต เพราะมีแนวต้นก้ามปูที่ราชการ ปลูกไว้ริมคลองเป็นแนวยาวและกวาดง่าย ตอนนั้น มีรถตู้จอดแวะขอแบ่งซื้อไป 10 กระสอบ ก็ขายให้ไปกระสอบละ 100 บาท ได้ค่าน้ำมันรถกลับบ้านแบบสบายๆ นั่นแสดงว่าตลาดมีความต้องการสินค้านี้จริงๆ” คุณอรรถกร เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟัง

ก่อนบอกอีกว่า ช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อน ตามพื้นใต้ต้นก้ามปู จะเต็มไปด้วยใบที่หล่นร่วง ทำให้มีชาวบ้านหลายคนต่างไปกวาดใบเพื่อนำมาใช้ทำปุ๋ยหมักปลูกต้นไม้ของตนเอง หรือกวาดไปส่งร้านขายต้นไม้เพื่อสร้างรายได้เสริม ในบางพื้นที่ มีการจับจองต้นก้ามปูไว้อย่างดี หวงห้ามใครมากวาด เพราะเป็นคนบุกเบิกพื้นที่ ถางหญ้า ตัดต้นไม้ เพื่อให้ที่โล่ง ให้สามารถกวาดใบก้ามปูได้ง่ายๆ

แต่ช่วงหน้าฝน ใบก้ามปู จะขาดแคลน ทำให้ร้านค้าขายดิน และร้านต้นไม้ ต่างโทรเช็กโทรหาของกันวุ่นวาย  บางร้าน จึงต้องไปตัดใบมาตากให้เเห้ง ไม่รอให้ใบร่วง และใช้มาหมักดินกันเลยทีเดียว

เมื่อประมวลข้อมูลแล้ว ได้ข้อสรุป ใบก้ามปู น่าจะเป็นสินค้ามีอนาคต ช่วงเวลาราวครึ่งปีที่ผ่านมา ทำให้ คุณอรรถกร นอกจากจะกวาดมาใช้เองกับดินปลูกต้นไม้ของมนทรีสวนป่าแล้ว เขายังแบ่งขายให้กับลูกค้าร้านต้นไม้และทำฟาร์มผักออร์แกนิก ที่สนใจนำไปใช้รองก้นหลุมและใช้เป็นวัสดุปลูกคุณภาพ จากนั้นจึงจัดหา ใบก้ามปู ส่งเข้าไปขายในลาซาด้า และช้อปปี้ แล้วกว่า 10 ตัน

กวาด

ทุกวันนี้ ไปหาใบก้ามปูจากไหน มาบรรจุถุงขายออนไลน์ คุณอรรถกร บอก รับซื้อใบก้ามปูจากชาวบ้าน กระสอบละ 40 บาท มีชาวบ้านกวาดมาส่งกว่าวันละ 50-60 กระสอบ โดยชาวบ้าน จะพากันออกหาในพื้นที่ เป็นการหาประโยชน์จากธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัว สามารถสร้างรายได้เสริมจากอาชีพหลักได้

โดยการทำงานของกลุ่มชาวบ้านจะแบ่งเป็นทีม ทีมแรกเป็นแนวหน้า ไปสำรวจดูว่าบริเวนไหนที่มีต้นก้ามปูหนาแน่น และมีใบร่วงเยอะพอที่จะกวาดได้ ก็จะถ่ายรูปและแชร์โลเกชั่นส่งให้ทีมเก็บกวาดตามเข้าไป ซึ่งจะทำให้การออกไปสำรวจนั้นไม่เสียเที่ยว เพราะต้นทุนหลักๆ คือ การจ้างคนงานไปช่วยกวาด

“หากใครมีใบก้ามปูในพื้นที่ หรือหาได้ ให้กวาดเก็บไว้เลย ผมไปรับซื้อถึงที่ หากมีปริมาณมากคุ้มกับค่าน้ำมันรถ และสามารถรับซื้อไม่อั้น เพราะมีฐานลูกค้ากว้าง ทั้งลูกค้าปลีกและร้านขายดิน ท่านใดสนใจสินค้า หรือจะติดต่อขายใบก้ามปู สามารถโทรมาได้ที่ 091-569-4146” คุณอรรถกร ฝากประชาสัมพันธ์ ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น