คู่รักวัยเก๋า หยิบ ผลผลิตล้นสวน ต่อยอดเปิดคาเฟ่ รายได้ไม่มาก แต่สุขใจ

คู่รักวัยเก๋า หยิบผลผลิตล้นสวน ต่อยอดเปิดคาเฟ่ JB’s Bakery ชูเมนูเด็ด Snow Bun รายได้ไม่มาก แต่สุขใจ

เคยจินตนาการไหมว่า ช่วงชีวิตของเราในวัยเกษียณ จะทำอะไรอยู่? หากถามคำถามนี้กับ น้าอ้อ-รุ่งรัตน์ และลุงอุ้ย-วิเชียร อิทธิแสง สามีภรรยาคู่นี้ คงต้องบอกว่า ตอนนี้ทั้งคู่เปิดคาเฟ่เล็กๆ ที่ชื่อ JB’s Bakery จุดประสงค์นั้นเพื่อ การเข้าสังคม มากกว่า ส่วนรายได้น่ะ เรื่องรอง

น้าอ้อ เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนที่จะจับมือกับลุงอุ้ยผู้เป็นสามีมาเปิดร้านคาเฟ่ในวัยเกษียณนั้น ส่วนตัวแล้วน้าอ้อเคยทำธุรกิจเสื้อผ้ามาก่อน ส่วนลุงอุ้ยนั้น ทำงานด้านวิศวกรนำเข้าสายไฟจากต่างประเทศ กระทั่งรู้สึกอิ่มตัวในหน้าที่การงาน ประกอบกับลูกๆ เติบโตกันแล้ว น้าอ้อและลุงอุ้ย จึงถึงเวลาออกมาพักอยู่บ้าน

น้าอ้อ-รุ่งรัตน์ และลุงอุ้ย-วิเชียร อิทธิแสง สองสามีภรรยา เจ้าของร้าน JB’s Bakery

“ลูกก็โตกันหมดแล้ว หน้าที่การงานมันก็ถึงเวลาอิ่มตัวกันแล้ว เลยพากันเกษียณออกมาอยู่บ้าน เราเลยไปซื้อที่ที่เป็นสวนเกษตรเชิงท่องเที่ยวเอาไว้ พอเราต้องอยู่บ้านเฉยๆ มันเหงา มันฟุ้งซ่าน ก็เลยคิดกันว่า หาอะไรทำกันดีกว่า แล้วเรามีสวน ก็หากิจกรรมทำ ไปปลูกนั่นปลูกนี่ แล้วก็เลี้ยงไก่กันไปเรื่อย แล้วด้วยความที่สองตายายคู่นี้ทำนั่นทำนี่กันเยอะมาก ผลผลิตที่ได้จากสวนมันก็เยอะจนกินไม่ทัน อย่างไข่ไก่ มีเยอะมาก กินไม่ทัน เอามากินจนเบื่อ ทั้งไข่เค็มเอย ฝอยทองเอย เมอแรงก์เอย แล้วพอมีโควิด ก็ไม่ได้ไปสวนกันแล้ว มันก็เหงาเนอะ เลยคิดว่าเอาผลผลิตจากสวนของเราที่กินกันไม่ทันมาทำเป็นเบเกอรี่กันดีไหม เพราะน้าอ้อก็มีความรู้และพอจะทำเบเกอรี่ได้บ้าง”

“ก็เอามาทำเป็นเค้กขนมตาล เค้กมะพร้าวใบเตย เค้กจากแป้งกล้วยหอมที่เป็นกล้วยจากในสวน เราไม่มีหน้าร้าน ก็อาศัยขายตามกลุ่มหมู่บ้านอะไรพวกนี้ แต่ทำขายก็ไม่ค่อยมีคนซื้อ เลยคิดต่อกันว่า งั้นเราเปิดหน้าร้านเป็นร้านเบเกอรี่เล็กๆ ดีกว่า ใช้พื้นที่หลังบ้านเรานี่แหละเป็นร้าน ตอนขายก็เน้นขายออนไลน์ ใช้แกร็บอะไรพวกนี้มาส่งให้ ก็ให้ลูกช่วยในเรื่องพวกนี้ด้วย แล้วน้าก็เลยไปลงคอร์สเบเกอรี่เรียนเพิ่ม ทำให้ทำขนมได้หลากหลายมากขึ้น” น้าอ้อ เล่า

น้าอ้อ เล่าอีกว่า ปัจจุบันเปิดร้านมาได้เกือบ 11 เดือนแล้ว ระหว่างนี้ก็ต่อเติมตกแต่งร้านไปเรื่อยๆ โดยมีสามีอย่างลุงอุ้ยรับหน้าที่ในส่วนนี้

“น้าจะทำขนม ส่วนลุงอุ้ยจะรับผิดชอบเรื่องตกแต่งร้าน หลักๆ ก็ทำกัน 2 คนนี่แหละ แล้วก็ขยับขยายกันเรื่อยๆ ทำที่ให้ลูกค้าเข้ามานั่งทานกันได้บ้าง ทำไปทำมามันก็มีคนเข้ามากินแล้วรีวิว ก็เลยกลายเป็นที่รู้จักไปเอง น้ากับลุงเลยซื้อที่ข้างๆ บ้าน ทำที่จอดรถให้ลูกค้า แต่มันก็ไม่พอความต้องการ เลยแนะนำให้ลูกค้าหาที่จอดข้างนอกแล้วนั่งรถเข้ามา ก็เป็นการกระจายรายได้ให้คนรอบๆ ร้านเราอีกทางด้วย” น้าอ้อ ว่าอย่างนั้น

โดยเบเกอรี่ตัวเด่นๆ และถือเป็นซิกเนเจอร์ของที่ร้าน JB’s Bakery เลยคือ Snow Bun (สโนว์ บัน) ขนมปังอบที่น้าอ้อบอกว่า เป็นขนมปังอบ ธรรมดาๆ แต่มีเทคนิคการอบแบบเฉพาะของร้าน ที่ทำให้ขนมปังออกมาเป็นสีขาว มีให้เลือกหลากหลายไส้ ซึ่งกว่าจะได้เป็นเมนูเด็ดเมนูนี้ น้าอ้อคิดค้นปรับปรุงกับลุงอุ้ยอยู่หลายเดือนเลยทีเดียว

Snow Bun (สโนว์ บัน)

“เมนู สโนว์ บัน นี้ น้าตั้งใจคิดให้มันสามารถเป็น Every Meal ทานเป็นมื้อเช้าได้ หรือจะทานเป็นของว่างก็ได้ เพราะมีหลายไส้ให้เลือก ทั้งข้าวโพด ผักโขม สไปซี่ ลาบ หรือกระทั้ง กะเพราไก่ ซึ่งกินเข้ากันมากค่ะ อยากให้ลอง นอกจากนั้นที่ร้านก็มีเมนูอื่นๆ อีก แต่จะหมุนเวียนกันไปนะคะ แล้วแต่วัตถุดิบที่เราได้มาในแต่ละวัน เมนูยืนพื้นก็มีพวก เค้กช็อกโกแลต เค้กกาแฟ สตรอว์เบอร์รี่ชอร์ตเค้ก เอแคลร์ ชูครีม ขนมเปี๊ยะ อะไรพวกนี้ค่ะ”

Snow Bun (สโนว์ บัน)

“เบเกอรี่ร้านน้าอ้อเป็นแบบโฮมเมด ไม่มีสารกันบูด วัตถุดิบเราก็จะใช้เกรดพรีเมี่ยม อย่างเนยก็เป็นยี่ห้อนำเข้าที่เอามาทำขนม เพราะน้าอ้อกับลุงอุ้ย ตั้งใจไว้ว่าจะทำให้เหมือนกับที่ทำให้ลูกให้หลานทาน เสพบรรยากาศให้เหมือนกับเวลาเขากลับบ้านไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่บ้าน ราคาเราเลยตั้งไม่ได้แพงมาก เริ่มต้นที่ 65-95 บาท พยายามไม่ให้ราคาสูงเกินที่ตั้ง เพราะร้านก็เข้ามาค่อนข้างลึกนิดหนึ่ง” น้าอ้อ กล่าว

นอกจากนั้น น้าอ้อ ยังเผยอีกว่า มีแพลนจะรับพนักงานเข้ามาช่วยและคิดทำเมนูเพิ่มเข้าร้านอีก รวมถึงการศึกษาเรื่องการขยายสาขา อยู่เหมือนกัน เพราะตอนนี้ร้านได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

“การเริ่มทำธุรกิจในตอนที่อายุเยอะแล้ว น้าว่ามันก็ไม่ได้ยากมากนะคะ เพราะน้ากับลุงทำร้านคาเฟ่กัน เพราะเราอยากมีงานทำ ไม่อยากอยู่ว่างๆ เหงาๆ เราเลยค่อยๆ ก้าว ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ไม่ได้คาดหวังในเรื่องของรายได้เหมือนตอนสมัยสาวๆ หนุ่มๆ ที่เราต้องเก็บเงินเพื่อเลี้ยงลูก แต่การเริ่มธุรกิจในวัยเกษียณของเราทั้งคู่ เราอยากได้สังคม อยากพบปะพูดคุยกับผู้คน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าด้วยวัยที่มันห่างกัน เพราะลูกค้าเราส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น มันก็ต้องปรับตัวกันค่อนข้างเยอะ เรื่องตัวเงิน เราทำเพื่อได้มัน มันก็ใช่ ได้ก็ดี แต่ถ้าถึงคราวจะเสีย มันก็ไม่เสียอะไรเพราะมันเป็นที่ที่บ้านเรา” น้าอ้อ แสดงความเห็นในเรื่องการเริ่มทำธุรกิจในวัยเกษียณ อย่างนั้น

ร้าน JB’s Bakery เปิดให้บริการทุกวัน (หยุดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. โดยร้านตั้งอยู่ ซอย นนทบุรี 37 ถนนนนทบุรี (สนามบินน้ำ) อ.เมือง จ.นนทบุรี หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก JB’s Bakery และ (096) 997-6060

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ.2565

Snow Bun (สโนว์ บัน)