ต่อยอดธุรกิจกระดาษสา สู่นวัตกรรม กระดาษกรองฝุ่น-แบคทีเรีย แก้ปัญหา PM 2.5

หนุ่มเหนือ ต่อยอดธุรกิจกระดาษสาของพ่อ สู่นวัตกรรม กระดาษกรองฝุ่นและแบคทีเรีย แก้ปัญหา PM 2.5

นอกจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ก็เป็นอีกปัญหาที่ผู้คนให้ความสนใจ โดยเฉพาะกับชาวภาคเหนือ ที่เผชิญหน้ากับปัญหาฝุ่นชนิดนี้กันอย่างหนัก

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณธนากร สุภาษา วัย 40 ปี CEO บริษัท ซิมพลิ เด็คคอร์ จำกัด ผู้ผลิตกระดาษกรองฝุ่น-แบคทีเรีย แก้ปัญหา PM 2.5 คุณธนากร เล่าว่า แต่เดิมที่บ้านทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตกระดาษสามาตั้งแต่ปี 2537 โดยมีคุณพ่อของคุณธนากรคอยบริหารงาน

คุณธนากร สุภาษา วัย 40 ปี CEO บริษัท ซิมพลิ เด็คคอร์ จำกัด ผู้ผลิตกระดาษกรองฝุ่น-แบคทีเรีย แก้ปัญหา PM 2.5

ส่วนคุณธนากร เมื่อเรียนจบก็เปิดบริษัทเป็นของตัวเอง โดยทำธุรกิจเกี่ยวกับ Product Design จนเมื่อปี 2549 คุณธนากรได้ควบรวมธุรกิจของที่บ้านเข้ามา เพราะรับช่วงต่อธุรกิจจากผู้เป็นบิดานั่นเอง

“ภาคเหนือเราเจอปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 กันมานานแล้ว ผมก็ไม่อยากสูดดมฝุ่นควัน ก็ไปซื้อเครื่องกรองมาใช้ที่บ้าน แต่เราก็ไม่ได้อยู่แค่ที่บ้าน ต้องออกไปข้างนอก เลยหันมาคิดว่า ถ้าอย่างนั้น เราเอากระดาษมากรองฝุ่นบ้างได้ไหม เลยเกิดเป็นโครงการที่ร่วมทำวิจัยกับ ม.เชียงใหม่ แล้วพอโควิด-19 มา มันก็ต้องใส่หน้ากากอนามัย มันก็มีช่วงที่หน้ากากขาดตลาด ก็เลยได้ทำการวิจัยต่อยอดจากของเดิมที่เราเน้นกรองฝุ่น จนเกิดเป็น PAPA PAPER CRAFT ขึ้น” คุณธนากร ว่าอย่างนั้น

ซึ่งจุดเด่นของ หน้ากากกรองฝุ่น จาก PAPA PAPER CRAFT คือการเป็นโรงงานเส้นใยพืช หรือ Eco-fibers และผลิตกระดาษทำมือเจ้าเดียวในประเทศไทย มีการนำเครื่องจักรขนาดเล็กเข้ามาช่วยในเรื่องการผลิต ซึ่ง PAPA PAPER CRAFT ไม่ได้ผลิตแค่กระดาษกรองฝุ่น-แบคทีเรีย เท่านั้น แต่ผลิตทุกอย่างเกี่ยวกับกระดาษทำมือทั้งหมด

รูปภาพกระบวนการผลิต ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

กระดาษกรองฝุ่นตัวนี้ คุณธนากร เล่าว่า ทำกันมาได้ 2 ปีแล้ว สามารถทำยอดขายให้บริษัทได้กว่า 10% ของสินค้าตัวอื่นๆ โดยทำขึ้นเพื่อให้เป็นทางเลือกของผู้บริโภคในช่วงหน้ากากอนามัยขาดแคลน รวมถึงส่งให้หมอใช้ในโรงพยาบาล และก็ทำไว้ใช้เอง เป็นกระดาษกรองที่ทำจากเส้นใยพืช ที่มีงานวิจัยรองรับว่า สามารถกันน้ำ สะท้อนน้ำ ไม่ลามไฟ มีแอนตี้แบคทีเรีย และช่วยป้องกันฝุ่นได้

“จริงๆ โควิด ไม่ใช่วิกฤตแรกที่ธุรกิจของเราประสบพบเจอ ด้วยความที่ธุรกิจนี้มีมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เขาก็จะเจอต้มยำกุ้งก็ไม่กระทบเท่าไหร่ แฮมเบอร์เกอร์ก็เจอ อันนี้กระทบเลยเพราะเราทำส่งออก กรีกล้มละลาย น้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ ทำลูกค้ารายใหญ่หายไป 2 เจ้า มันก็ผ่านมาได้”

“พอมารุ่นผมก็มาควบรวมให้โตขึ้น เจอโควิด ซึ่งเป็นวิกฤตที่เจอกันทั่วโลก เราก็กระทบเหมือนคนอื่น คือ ลูกค้าลด มีชะลอการสั่งซื้อ ยอดหาย 50% มันก็เครียดนะ แต่ทำอะไรไม่ได้ หยุดงานก็ไม่ได้ เพราะพนักงานไม่ได้ผิดอะไร ก็พยายามเจรจาเครดิตให้คงสภาพคล่องทางธุรกิจเอาไว้ พยายามดันการตลาด ทำสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมา จนประคองมาได้” คุณธนากร เล่า

ปัจจุบัน PAPA PAPER CRAFT มีผลิตภัณฑ์กว่า 1,000 SKU แบ่งออกเป็น 4 หมวดใหญ่ ได้แก่

  1. ECO Packaging หรือ หมวดผลิตภัณฑ์กระดาษ

2. Gift & Premium อาทิ สมุดโน้ต กรอบรูป เป็นต้น

3. Stationary หรือหมวดเครื่องเขียน แฟ้ม และ กล่องใส่ของ

4. สินค้าประเภท Trendy อย่าง แมส เป็นต้น

“ล่าสุดเราพัฒนาผลิตภัณฑ์ใใหม่ เป็นแผ่นกรองฝุ่นใส่แอร์บ้าน ปีนี้เราตั้งเป้าว่า จะพัฒนาต่อทำสินค้าพวก Plant Base และสินค้าเชิงนวัตกรรมอื่นๆ เพิ่ม โดยจะเน้นไปที่ Air Filter หากใครมี Waste จากร้านอาหารหรือสินค้าเหลือทิ้งทางการเกษตร ก็สามารถเข้ามาร่วมเป็นพาร์ตเนอร์ พัฒนาธุรกิจบรรจุภัณฑ์จากขยะ ช่วยรักษ์โลกไปด้วยกันได้” คุณธนากร ทิ้งท้าย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก PAPA PAPER CRAFT ผลิตและออกแบบกระดาษสา – Thai Paper Mulberry Saa Factory