ข้าวแกงน้องหมา ธุรกิจต่อยอด จากร้านข้าวแกงแม่ ขายดีเทน้ำเทท่ามากว่า 11 ปี!

ข้าวแกงน้องหมา ธุรกิจต่อยอด จากร้านข้าวแกงแม่ ตอบโจทย์คนเลี้ยงหมา ขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามากว่า 11 ปี! 

ปกติแล้วหลายๆ คนมักคุ้นชินกับคำว่า ข้าวแกง ซึ่ง ข้าวแกง หรือ ข้าวราดแกง คืออาหารคาวอย่างหนึ่ง ที่เกิดจากการนำ กับข้าวประเภทต่างๆ มาราดลงบนข้าวสวย หรืออาจเป็นชุดตั้งโต๊ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกับข้าวประเภทแกงเผ็ด แต่ในปัจจุบัน กับข้าวที่ราดบนข้าว ไม่ได้มีแค่แกงเผ็ดๆ แต่อาจเป็นกับข้าวรสชาติอื่นเข้ามาแทน

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้คุยกับ คุณเชษฐ์-สุรเชษฐ์ กังลี่ วัย 36 ปี เจ้าของไอเดีย ข้าวแกงน้องหมา เล่าว่า เขาเป็นคนจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งคุณแม่ของคุณเชษฐ์ยึดอาชีพแม่ค้าขายข้าวแกงมาตั้งแต่ที่เขายังเล็กๆ ทำให้คุณเชษฐ์ได้ช่วยมารดาค้าขายและคลุกคลีอยู่ในวงการมานานพอสมควร

เมื่อโตเขาก็ยังคงช่วยมารดาขายข้าวแกงเช่นเดิม จนเริ่มมีลูกค้าข้าวแกงเริ่มถามหา ข้าวสำหรับหมา กันบ่อยขึ้น คุณเชษฐ์จึงได้กลับมาคิดว่า ลองทำข้าวแกงสำหรับสัตว์เลี้ยงขายดูบ้างก็ท่าจะดี

“ก็มีลูกค้ามาซื้อข้าวแกงที่ร้านแม่ เขาก็ถามๆ ผมว่ามีอาหารจืดๆ อะไรที่พอจะให้หมาที่บ้านกินได้บ้าง เพราะอาหารหมาของหลายๆ บ้านก็เป็นกับข้าวที่คนก็กินเหลือ ซึ่งมันก็กินเหมือนกับคนนี่แหละ เลยเอามานั่งคิดว่า ลองทำข้าวแกงสำหรับหมาดูไหม ตั้งขายข้างๆ ร้านแม่นี่แหละ ผมก็ลองซื้อพวกวัตถุดิบแบบเดียวกับที่คนกินๆ กันนี่แหละมาทำ แล้วก็เอามาทำให้สุก มีปรุงรสนิดหน่อย จริงๆ ก็ปรุงน้อยมาก ให้หมากินได้ เพราะพวกเครื่องปรุงอาหารคน ก็ไม่ดีต่อสุขภาพหมาเขาอยู่แล้ว”

“ทำออกมาจนสุกเสร็จอะไรเสร็จ ก็ลองชิมนิดหน่อย แล้วค่อยให้หมาที่บ้านเรา หมาแถวๆ บ้านลองกินดู แล้วก็สังเกตว่าเออมันกินไหม กินเข้าไปแล้วเป็นยังไง พอเห็นว่าลงตัว ทีนี้เราก็ลองทำออกมานิดหนึ่ง แล้วเอาไปตั้งขายพร้อมไปขายข้าวแกงกับแม่ ลูกค้ากลับมาติชมก็เอาฟีดแบ็กกลับมาปรับปรุงไปเรื่อยๆ จนได้สูตรที่ลงตัว โภชนาการครบครัน ตอนนี้ก็ขายมาได้ 11 ปีแล้วครับ” คุณเชษฐ์ เล่า

เจ้าของร้าน ข้าวแกงน้องหมา ยังเล่าต่อว่า ยอดขายเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มาตั้งแต่เริ่มขาย จนตอนนี้รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 3-4 หมื่นบาทต่อเดือนเลยทีเดียว แม้ว่าจะขายที่ตลาดนัด ตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึง 2 ทุ่ม

“ต้นทุนต่อวันก็ประมาณ 500 บาทครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับจำนวนวัตถุดิบว่าเราใช้กี่กิโลกรัม ผมมี 3 ราคาให้เลือก คือ 15 บาท 30 บาท และ 50 บาท มันก็จะเฉลี่ยๆ ขายได้วันละพันกว่าบาท ลูกค้าก็จะเป็นลูกค้าประจำเสียส่วนใหญ่ แล้วก็เริ่มมีลูกค้าจากต่างจังหวัดมาซื้อเหมือนกัน ออนไลน์ก็ขายครับก็จะได้ออร์เดอร์สั่งจองมา”

“จะบอกว่าเป็นอาชีพหลักก็ไม่เชิง อาชีพเสริมก็ไม่ถูก เพราะปกติผมก็ทำธุรกิจสนามยิงธนูอยู่ พอหมดวันก็มาทำข้าวแกงน้องหมาขายต่อช่วงดึก ก็เรียกว่าอาชีพหลักอีกทางแล้วกันครับ ซึ่งในอนาคตก็กำลังจะขยายไปเปิดขายในตลาดนัดอีก 2 แห่งในจังหวัดกาญจนบุรีนี่แหละ แล้วก็จะทำฟรีซแช่แข็งขายออนไลน์ สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดที่สั่งเข้ามาทางออนไลน์” คุณเชษฐ์ ว่าอย่างนั้น

โดยอาหารน้องหมาปรุงสุก ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกผู้เลี้ยง อีกทั้งมีความสะอาด ปราศจากกระดูก ไร้น้ำมัน มี 2 รสชาติ คือ รสหมู และ รสเนื้อ โดยแบบธรรมดาไม่แช่แข็ง มี 3 ขนาด ได้แก่ ถุงเล็ก 15 บาท ถุงกลาง 30 บาท และถุงใหญ่ 50 บาท ส่วนแบบแช่แข็งขนาด 300 กรัม ราคา 60 บาท

สั่งซื้อได้ที่ (097) 954-7447 และ เฟซบุ๊ก ข้าวแกงน้องหมา กาญจนบุรี

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565