ค้าขายแบบประหยัดเงิน ประหยัดพลังงาน กับรถจักรยานยนต์สามล้อไฟฟ้า ทำกินแบบ(รักษ์) โลก

 คุณจาง ควายทอง ผู้ร่วมก่อตั้งและประธาน บริษัท ควายทอง นิว เอเนอร์จี จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท ควายทอง นิว เอเนอร์จี จำกัด ก่อตั้งขึ้นจากการร่วมทุนระหว่าง บริษัท ฉงชิ้ง รุ่ยหยาง นิว เอเนอร์จี ออโตโมบิล จำกัด (Chongqing Ruiyang New Energy Automobile) ประเทศจีน และ บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ประเภทจักรยานยนต์สองล้อและจักรยานยนต์สามล้อ ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน สมรรถนะสูง ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ภายใต้แบรนด์ “ควายทอง” สำหรับส่งเสริมอาชีพให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ได้แก่ กลุ่มเกษตรกร ชาวนา ชาวสวน หรือผู้สนใจในธุรกิจค้าขายทั่วไป
“รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายังเป็นนวัตกรรมในประเทศไทย ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศจีนที่มีมานานกว่า 15 ปี แต่กระแสการตื่นตัวเรื่องภาวะโลกร้อนเป็นเหตุผลักดันให้ทุกประเทศทั่วโลกหันมาใส่ใจอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม มีการนำแหล่งพลังงานสะอาดเข้ามาใช้ทดแทนพลังงานจากน้ำมันซึ่งปล่อยไอเสียจากการเผาผลาญพลังงานจากเครื่องยนต์ ทั้งนี้บริษัทได้มองเห็นโอกาสการเติบโตในตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย จึงร่วมกับ บริษัท ฉงชิ้ง รุ่ยหยาง นิว เอเนอร์จี ออโตโมบิล จำกัด ก่อตั้ง บริษัท ควายทอง นิว เอเนอร์จี จำกัด ขึ้น”
บริษัท ควายทอง นิว เอเนอร์จี จำกัด ดำเนินธุรกิจหลักใน 2 ด้าน ได้แก่ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ประเภทจักรยานยนต์สองล้อและจักรยานยนต์สามล้อ แบรนด์ควายทอง และธุรกิจผลิตอะไหล่ยานยนต์ ป้อนให้กับอุตสาหกรรมชั้นนำในประเทศ โดยเบื้องต้นบริษัทจะขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการมุ่งจำหน่ายรถจักรยานยนต์สามล้อไฟฟ้าเป็นหลัก เพื่อสนองความต้องการของตลาดที่มีกำลังซื้อสูงและยังมีช่องว่างในการแข่งขัน
จุดเด่นของรถจักรยานยนต์สามล้อไฟฟ้าควายทอง คือ ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน  สมรรถนะสูง ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม วิ่งความเร็วสูงสุดที่ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยใช้พลังงานไฟฟ้าเพียง 1 ยูนิต ต่อระยะทางวิ่ง 20 กิโลเมตร รับประกันแบตเตอรี่ 3 ปี
“บริษัทต้องการให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อยซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศได้มีบทบาทสำคัญในการช่วยอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกัน การใช้รถจักรยานยนต์สามล้อไฟฟ้ายังช่วยตอบสนองนโยบายแห่งชาติ ด้านการประหยัดพลังงาน ด้วยการใช้พลังงานสะอาดจากไฟฟ้า และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษต่อสภาพแวดล้อม อีกทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งค่าพลังงานและค่าดูแลรักษา เนื่องจากใช้การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์และพลังงานจากแบตเตอรี่”
นอกจากนี้ บริษัทได้เล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มที่มีรายได้น้อยที่มีอยู่ทั่วประเทศ จึงมีโครงการนำรถสามล้อไฟฟ้ามาดัดแปลงเป็นรถขายอาหารเคลื่อนที่ เพื่อช่วยส่งเสริมอาชีพและรายได้ในการดำรงชีพให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย อาทิ รถขายก๋วยเตี๋ยว รถขายข้าวแกง รถขายไก่ทอด หรือบาร์บีคิว เป็นต้น โดยได้ออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทันที
คาดว่ารถจักรยานยนต์สามล้อไฟฟ้าควายทองจะได้รับความนิยมจากประชาชนทั่วประเทศ โดยตั้งเป้ายอดจัดจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 10,000 คัน ต่อปี ในระยะแรก และคาดการณ์เป้ารายได้อยู่ที่ 600 ล้านบาท ภายในสิ้นปี 2560
ด้าน คุณเจี่ยง กัวชิง ประธาน บริษัท ฉงชิ้ง รุ่ยหยาง นิว เอเนอร์จี ออโตโมบิล จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับทั้งสองบริษัทในภูมิภาคนี้ โดยการผสมผสานระหว่าง บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด ที่มีความเชี่ยวชาญด้านรถเมล์ไฟฟ้า และเริ่มเป็นที่รู้จักในตลาดพลังงานสะอาดและทดแทน ขณะที่ บริษัท ฉงชิ้ง รุ่ยหยาง นิว เอเนอร์จี ออโตโมบิล จำกัด มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตชิ้นส่วนและประกอบรถไฟฟ้ามายาวนาน ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทั้งสองบริษัท แต่ยังช่วยสนับสนุนส่งเสริมอาชีพและการสร้างรายได้ให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศอีกด้วย”