สะใภ้เพชรบูรณ์ ต่อยอดธุรกิจแม่สามี ขายมะขามแช่อิ่มออนไลน์ รายได้ 6 หลัก

สะใภ้เพชรบูรณ์ ต่อยอดธุรกิจแม่สามี ขายมะขามแช่อิ่มออนไลน์ รายได้ 6 หลัก
สะใภ้เพชรบูรณ์ ต่อยอดธุรกิจแม่สามี ขายมะขามแช่อิ่มออนไลน์ รายได้ 6 หลัก

สะใภ้เพชรบูรณ์ ต่อยอดธุรกิจแม่สามี ขายมะขามแช่อิ่มออนไลน์ รายได้ 6 หลัก

จากโรงงานผลิตมะขามแช่อิ่มส่งตามร้านขายของฝากในจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำมานาน 20 ปี ต่อยอดสู่ออนไลน์ด้วยความตั้งใจของลูกสะใภ้ คุณอุ้ม-บุญยนุช สายทอง วัย 27 ปี ที่อยากให้ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะขามมียอดขายตลอดปี ไม่ใช่แค่เฉพาะฤดูกาล

“คบกับแฟนมาตั้งแต่สมัยเรียน พอเรียนจบด้านคอมพ์ธุรกิจก็ไม่ได้หางานประจำทำ เพราะเข้ามาช่วยธุรกิจของแม่สามีเลย ตอนนี้เข้า 3 ปีแล้ว เมื่อก่อนแม่ทำแค่มะขามแช่อิ่มฝักยาว มะขามแช่อิ่มข้อสั้น และมะขามแช่อิ่มอบแห้ง (อบน้ำผึ้ง) ขาย พอเราเข้ามาช่วยดูแลได้เพิ่มโปรดักต์อีก 3 ตัว คือ มะขามคลุกน้ำตาล กล้วยไส้มะขาม และเผือกไส้มะขาม”

กล้วยไส้มะขาม
กล้วยไส้มะขาม

โดยช่องทางการจำหน่ายที่คุณอุ้มเข้ามาทำ คือ เพจเฟซบุ๊กภายใต้แบรนด์ “TamaringKingdoms-กานต์แทมมารีน มะขามแช่อิ่ม” ส่วนอีกเพจเป็นชื่อโรงงานแม่ แพ็กเกจไม่เหมือนกัน ขายคนละโปรโมชั่น

และจากแต่ก่อนโรงงานต้องไปซื้อมะขามที่ปอกเปลือกแล้วจากห้องเย็นของโรงงานอื่นมาทำขาย เพื่อไม่ให้แบกต้นทุนสูง ในปีนี้จึงทำห้องเย็นของตัวเองไว้เก็บมะขามเพื่อขายนอกฤดู โดยสามารถเก็บมะขามได้ประมาณ 100 ตัน แช่ในอุณหภูมิ -2 องศา

“เรามีซัพพลายเออร์คัดมะขามส่งให้ จึงได้มะขามคุณภาพดี ฝักยาว 4-5 ข้อ และ 1-4 ข้อสั้น เนื้ออ้วนหนา นำมาทำมะขามแช่อิ่มแล้วจะกรอบอร่อยมาก” คุณอุ้ม เล่า

มะขามแช่อิ่มฝักยาว
มะขามแช่อิ่มฝักยาว

 

มะขามแช่อิ่มอบแห้ง (อบน้ำผึ้ง) ขายดีสุดๆ

คุณอุ้ม เผยต่อว่า สินค้าขายดีคือมะขามแช่อิ่มอบแห้งหรืออบน้ำผึ้ง ในขั้นตอนการผลิตถือว่าใช้ต้นทุนสูง ต้องเริ่มจากนำมะขามมาแกะเมล็ดออก โดยใช้เกลือกัดเพื่อให้แกะเมล็ดออกง่าย เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำเปล่าเพื่อล้างความเค็มของเกลือออกให้หมด

มะขามแช่อิ่มอบแห้ง(อบน้ำผึ้ง)
มะขามแช่อิ่มอบแห้ง(อบน้ำผึ้ง)

แล้วนำมาแช่น้ำตาลทรายแดง 4 วัน โดยใน 4 วันนั้นต้องเปลี่ยนน้ำตาลทรายแดงทุกวัน เมื่อครบแล้วให้นำไปตากแดดสีจะค่อยๆ เหลือง ใช้เวลาประมาณ 2 วัน สูตรของร้านไม่ใช้วิธีการอบเพราะจะทำให้มะขามมีสีดำ เมื่อตากแดดจนแห้งแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือนำมะขามไปให้พนักงานดึงหนวดใยของมะขามออก แล้วแพ็กใส่ถุงเตรียมส่งลูกค้า

“สูตรของแต่ละร้านไม่เหมือนกัน ซึ่งสูตรนี้ไม่มีน้ำผึ้ง แต่ที่ตั้งชื่อว่ามะขามแช่อิ่มอบแห้ง (อบน้ำผึ้ง) นั้นเพราะคนกรุงเทพฯ เห็นเนื้อมะขามออกสีเหลือง รสหวานหอมเลยตั้งชื่อลงท้ายว่าอบน้ำผึ้ง”

มะขามแช่อิ่มข้อสั้น
มะขามแช่อิ่มข้อสั้น

ก่อนเล่าต่อ มะขามแช่อิ่มก็ขายดีเช่นกัน ทำง่าย ไม่ยาก นำมะขามที่ปอกเปลือกแล้วไม่ต้องแกะเมล็ดออก จะใช้แบบฝักยาวหรือแบบข้อก็ได้ มาแช่น้ำตาลทรายแดงผสมน้ำตาลทรายขาว เพื่อให้ได้สีที่พอดีไม่เข้มไม่อ่อนเกินไป แช่แค่ 2 คืนแล้วขายได้เลย

หากใช้น้ำตาลทรายแดงอย่างเดียวจะให้สีน้ำตาลเข้ม แต่มีข้อดีคือหวานเร็ว ส่วนน้ำตาลทรายขาวจะให้สีเหลืองทอง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้าว่าชอบมะขามแช่อิ่มแบบไหน  

รายได้สุดปัง 6 หลัก

ส่งออร์เดอร์รัวๆ
ส่งออร์เดอร์รัวๆ

จากการเปิดเพจขายออนไลน์ คุณอุ้ม บอกว่า ช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะขายได้ทั้งปีและขาย 2 แบรนด์ควบคู่กัน ประกอบกับถึงช่วงฤดูกาลมะขามแช่อิ่ม ทำให้คนซื้อเยอะ และในช่วงสิ้นปีใกล้เทศกาลปีใหม่ ด้วยโรงงานอยู่ใกล้เขาค้อแหล่งท่องเที่ยวดัง จึงได้อานิสงส์จากเรื่องนี้ด้วย ทำให้มีรายได้แตะ 6 หลักต่อเดือน 

“ร้านขายของฝากบนเขาค้อขายดีมาก โทรมาสั่งออร์เดอร์จากเราไปไม่ว่ามืดค่ำแค่ไหนก็ต้องไปส่งให้ทัน เพราะร้านจะได้แพ็กของขายให้นักท่องเที่ยวในวันรุ่งขึ้น” คุณอุ้ม เล่า

มะขามแช่อิ่มข้อสั้นพร้อมพริกเกลือ
มะขามแช่อิ่มข้อสั้นพร้อมพริกเกลือ

และว่า ในอนาคตมีแผนเพิ่มโปรดักต์ใหม่แน่นอน เช่น มะขามแช่อิ่มอบแห้งสามรส คลุกน้ำตาล พริก เกลือ แต่ทั้งนี้ ต้องทดลองทำก่อนออกจำหน่าย และมีอีกหลายตัวที่คิดไว้

หากสนใจสามารถเข้าไปสั่งมะขามได้ที่เพจ TamaringKingdoms-กานต์แทมมารีน มะขามแช่อิ่ม