สลิดจำแลง แปลงเป็นลูกชิ้น อาชีพนี้ใช้ทุนไม่เยอะ ฝีมือสาวคหกรรมฯ ชอบถ่ายรูป

สลิดจำแลง แปลงเป็นลูกชิ้น อาชีพนี้ใช้ทุนไม่เยอะ ฝีมือสาวคหกรรมฯ ชอบถ่ายรูป
สลิดจำแลง แปลงเป็นลูกชิ้น อาชีพนี้ใช้ทุนไม่เยอะ ฝีมือสาวคหกรรมฯ ชอบถ่ายรูป

สลิดจำแลง แปลงเป็นลูกชิ้น อาชีพนี้ใช้ทุนไม่เยอะ ฝีมือสาวคหกรรมฯ ชอบถ่ายรูป

คุณรักษา-วรุณรักษ์ นาคะเสถียร อายุ 46 ปี เจ้าของเรื่องราวในครั้งนี้ สละเวลามาให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง เริ่มต้นด้วยการย้อนประวัติส่วนตัว จบปริญญาตรีจากคณะ     คหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เริ่มต้นชีวิตการทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยช่างภาพประจำนิตยสารขวัญเรือน ทำอยู่ 6 เดือน ย้ายมาทำงานเป็นผู้ช่วยสัตวแพทย์ประจำมูลนิธิช้าง คราวนี้ทำนาน 10 ปี

ก่อนลาออกมาเป็นช่างภาพให้กับเว็บไซต์ของญี่ปุ่นอยู่ 3 ปี กระทั่งมีปัญหาการเมืองเรื่องปิดสนามบิน จึงทำให้ว่างงานอยู่พักใหญ่ ล่าสุด ได้งานเป็นผู้จัดการร้านแฟรนไชส์ ชาบูอินดี้ สาขาคลองเตย ทำได้ 3 ปี มาเจอปัญหาโควิด ร้านมีอันต้องปิดไป ทำให้ต้องว่างงานอีกครั้ง

คุณรักษา-วรุณรักษ์ นาคะเสถียร

คุณรักษา เล่าให้ฟังต่อ เมื่อราว 4-5 ปีก่อน ช่วงที่ทำงานประจำ เคยใช้วิชาคหกรรมฯ ที่ร่ำเรียนมา ทำอาหารขายบ้างเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะเมนูโปรด คือ ปลาสลิด ทำแล้วโพสต์เฟซส่วนตัว เพื่อนๆ และรุ่นพี่ หลายคน เห็นแล้วอยากทานบ้าง จึงออร์เดอร์เข้ามา เธอก็ทำให้ แต่ไม่ได้ขายจริงจังอะไร ขอกำไรแค่นิดๆ หน่อยๆ

“ว่างงานล่าสุดนี้ ไม่ถึงกับเคว้ง แต่คิดว่าต้องทำอะไรที่เป็นของตัวเองแล้ว จึงนึกถึงปลาสลิดที่เคยขายเมื่อหลายปีก่อน ควรเดินหน้าจริงจังดีกว่า แต่ต้องคิดต่อว่าทำแบบไหนให้ลูกค้าสนใจมากขึ้น” คุณรักษา บอกอย่างนั้น

ความจริงจัง ของการผันตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ขายปลาสลิด ในแบบของคุณรักษา เริ่มจากการติดต่อ  ซัพพลายเออร์ที่คุ้นเคย ซึ่งสามารถจัดหาปลาสลิดคุณภาพดีให้ได้ จากนั้นนำมาโพสต์ขายเป็นกิโล มีทั้งแบบทอดให้ และยังไม่ทอด เหมือนที่เห็นทั่วไปตามท้องตลาด พอลูกค้าเริ่มสนใจ จึงทยอยแปรรูป ทำเมนูจากปลาสลิด ออกมานำเสนอ เช่น ทอดมันปลาสลิด ข้าวเกรียบ ปั้นขลิบปลาสลิด แต่ที่ดูจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ สลิดจำแลง

สลิดจำแลง พร้อมหนังและก้างทอด

“ปลาสลิดไร้ก้าง หาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาสลิดเอามาทำลูกชิ้นเหมือนลูกชิ้นปลากราย ยังไม่เคยเห็น เลยทำออกมา พอโพสต์ไปมีคนสนใจหลายคน เลยเดินหน้าเมนูนี้แบบจริงจัง” คุณรักษา เผยให้ฟัง

ก่อนบอก สูตรการทำสลิดจำแลง ไม่ลับอะไร แค่ล้างปลาสลิดให้สะอาด ตัดหาง ครีบ แล่เนื้อสองฝั่ง ขูดเนื้อจากหนัง ก้าง โขลกให้เหนียวเหมือนลูกชิ้นปลากราย แต่ไม่ต้องใส่เกลือ ไม่ต้องปรุงรสด้วยอะไร เพราะเนื้อปลาสลิดมีรสชาติ ความเค็มนิดๆ อยู่แล้ว ใช้ครกหินตำเนื้อปลาจนเหนียว แล้วปั้นเป็นก้อน ก่อนนำไปทอด โดยไม่ต้องชุบแป้งใดๆ ทั้งสิ้น

ถามถึงราคาขาย สลิดจำแลง เจ้าของไอเดีย แจงว่า ปลาสลิด 1 กิโล 350 บาท ค่าทำเป็นสลิดจำแลง 100 บาท ได้สลิดจำแลง 32 ลูก น้ำหนักลูกละประมาณ 15 กรัม ได้หนังและก้างที่เลาะออกมาทอดแล้วด้วย เรียกว่าไม่มีส่วนไหนต้องทิ้งเพราะกินได้ทั้งตัว มีค่าทอดกรณีใช้น้ำมันปาล์ม 50 บาท ถ้าใช้น้ำมันมะกอก คิด 100 บาท และ ค่าจัดส่งภายในวันเดียวอีก 100 บาท

ทอดสลิดจำแลง

“ปลาสลิด มีความมันที่หนัง เวลาทอดกระเด็นมากถึงขั้นระเบิด ลูกค้าส่วนใหญ่จึงสั่งให้ทอดให้เลย อาชีพนี้ใช้เงินทุนไม่เยอะอะไร พอมีออร์เดอร์ค่อยซื้อปลามาทำ ส่วนอุปกรณ์ก็ใช้ที่มีอยู่ในบ้านนี่แหละ ถามถึงรายรับตอนนี้แค่พออยู่ได้ ไม่ดีมากนัก เพราะทำไปๆ บางคนเบื่อ จึงต้องพยายามเปลี่ยนเมนูให้ลูกค้าสนใจต่อเรื่อยๆ” คุณรักษา บอก

ถามถึงความตั้งใจในอาชีพนี้ คุณรักษา บอก จะทำเป็นอาชีพเสริมที่ต้องพัฒนาให้ดีขึ้น ต้องพยายามคิดตลอดว่าต้องทำแบบไหนถึงจะอยู่ในวิกฤตนี้ได้ ส่วนอาชีพหลัก ใจยังรักการถ่ายภาพ แต่ระหว่างนี้คงต้องถ่ายภาพอาหารไปพลางก่อน

น่าทาน

อาหารจานปลา คือ เมนูเก่งของคุณรักษา สาวคหกรรมฯ ที่รักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ ท่านใดอยากอุดหนุนลองชิม ติดต่อได้ที่ โทร. 092-996-9622 หรือ เฟซบุ๊ก/Waroonrak Nakasathien