อิ่มตัวงานประจำทำมา 20 ปี หันเปิดร้านกาแฟเล็กๆ เป็นเจ้านายตัวเอง

อิ่มตัวงานประจำทำมา 20 ปี หันเปิดร้านกาแฟเล็กๆ เป็นเจ้านายตัวเอง
อิ่มตัวงานประจำทำมา 20 ปี หันเปิดร้านกาแฟเล็กๆ เป็นเจ้านายตัวเอง

อิ่มตัวงานประจำทำมา 20 ปี หันเปิดร้านกาแฟเล็กๆ เป็นเจ้านายตัวเอง  

คุณโอ๋-วิศิษฐ ศุณะมาลัย และ คุณจู-อิงปราณ ศุณะมาลัย เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยรังสิต ทั้ง 2 คนทำงานประจำกันมากว่า 20 ปี รู้สึกอิ่มตัว จึงหันมาเปิดร้านกาแฟในแบบที่ชอบ จากวันนั้นถึงวันนี้ ทำมาได้กว่า 2 ปีแล้ว

คุณจู เล่าว่า หลังเรียนจบ ได้ทำงานเกี่ยวกับการดูแลลูกค้า VIP ของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งมา 15 ปี จึงย้ายมาทำงานด้าน Trading อีก 4 ปี ส่วนคุณโอ๋ เริ่มรับงานฟรีแลนซ์ตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ปี 4 พอเรียนจบเปิดบริษัทกับเพื่อนทำเกี่ยวกับ Graphic Design ก่อนผันตัวมาจัด Event จัดงานแต่งงาน ออกแบบอาร์ตเวิร์กและ รีแบรนดิ้ง ฯลฯ โดยมีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทใหญ่ๆ และบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ มากมาย ซึ่งระยะเวลาผ่านมา 20 กว่าปี ทั้ง 2 คน รู้สึกอิ่มตัวจากงานงานประจำ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณจู เริ่มทำขนม และคุณโอ๋ หันมาเป็นฟรีแลนซ์

คุณโอ๋ คุณจู เจ้าของเรื่องราว

และจากการที่พี่ชายของคุณจู เกษียณตัวเอง มาทำขนมขายอยู่ที่บ้าน ส่งร้านกาแฟ ในห้างสรรพสินค้า และส่งให้แก่ลูกค้าเป็นรายสัปดาห์ ซึ่งบางครั้งลูกค้าสั่งเยอะ เลยชวนคุณจูมาช่วยทำด้วย จึงทำให้ได้ฝึกการทำขนมตั้งแต่นั้นมา

“ช่วงแรกรู้สึกเหนื่อย คิดว่าจะทำไหวเหรอ แต่พอได้ทำเรื่อยๆ รู้สึกชอบและสนุกกับการทำขนม พอลูกค้าได้ชิมขนมของเราก็ชอบ บอกปากต่อปาก หรือโพสต์เฟซหรือโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้คนรู้จักขนมมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไปเรียนทำขนมสูตรต่างๆ เพิ่มเติม” คุณจู เล่า

ส่วนคุณโอ๋ เริ่มจากเป็นคนชอบดื่มกาแฟ และสนใจศึกษาวิธีการชงกาแฟ ซึ่งระหว่างนั้น มีคนมาถามคุณจูและคุณโอ๋ว่า อยากมีหน้าร้านมั้ย ซึ่งพอดูสถานที่แล้วชอบ จึงตัดสินใจเปิดร้านกาแฟสไตล์โฮมมี่ร้านเล็กๆ ชื่อ “จูลี่ คาเฟ่” โดยมีคอนเซ็ปต์ว่า เหมือนว่าแวะมาดื่มกาแฟบ้านเพื่อน ซึ่งการจัดร้านในสไตล์ที่ชอบ เน้นลูกค้าประจำ และคนที่อาศัยหรือทำงานอยู่ละแวกร้านไม่เกิน 5-10 กิโลเมตร และมีบริการดีลิเวอรี่ด้วย

น่าดื่ม

และด้วยความที่เป็นร้านกาแฟเล็กๆ จึงแบ่งหน้าที่กันคือ คุณจู ทำขนมและหาเมนูใหม่ๆ อยู่หลังร้าน ส่วนหน้าร้านจะเป็นหน้าที่ของคุณโอ๋ คอยดูแลลูกค้า และทำงานออกแบบควบคู่ไปด้วย ปัจจุบันเปิดมาได้ 2 ปีกว่าแล้ว ขนมเป็นที่นิยมของร้านมี สโคน บราวนี่ เค้กกล้วยหอม มาการอง พายไก่ พายลูกตาล ครัวซองต์ ฯลฯ

ถามถึงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ทั้งสองบอก ได้รับผลกระทบบ้าง แต่เนื่องจากเป็นร้านเล็กๆ และยังมีลูกค้าประจำ และคนอยู่บ้านอยู่คอนโดมากขึ้น ทั้งยังเป็นช่วงที่คนทำงานแบบ Work from Home ร้านจึงมีลูกค้าอยู่ตลอด

จูลี่ คาเฟ่ มอบขนมเป็นกำลังใจ ให้ทีมงานจิตอาสามหาวิทยาลัยรังสิต

“จูลี่ คาเฟ่” ร้านกาแฟสไตล์โฮมมี่ ย่านรามอินทรา 21 ใครสนใจแวะเวียนไปอุดหนุนกันได้