เปิดประวัติเจ้าสัว “พันล้าน” เคยติดคุก ล้มลุกคลุกคลาน ได้ฉายา “มนุษย์ร้อยอาชีพ”

ได้รับฉายาว่า “มนุษย์ร้อยอาชีพ” เพราะหาเงินเลี้ยงชีพด้วยวิธีต่างๆ มาแล้วมากมาย สำหรับ “อนันต์ เดชอนันต์ชาติ” หรือคุณอนันต์ที่หลายคนรู้จักกันดีว่าผู้ชายคนนี้ คือ เจ้าของอาณาจักรโยโกะผลิตภัณฑ์ความงามส่งออก 80 ประเทศทั่วโลก โรงแรมโยโกะริเวอร์แคว รีสอร์ท โยโกะ อพาร์ตเมนต์ และห้างเจ๊หลี ซุปเปอร์สโตร์

สำหรับจุดเริ่มต้นธุรกิจทั้งหมดที่อยู่ภายใต้การกุมบังเหียนของผู้ชายคนนี้ ในวัย 75 ปี เขาเติบโตมาจากครอบครัวชาวจีน เป็นบุตรชายคนที่ 2 เป็นพี่ชายคนโตต้องทำงานทุกอย่างตั้งแต่วัยเด็ก

“ผมทำงานตั้งแต่อายุ 12 ขวบ อาชีพแรก คือ การขายของบนรถโดยสาร ต่อมาเป็นลูกจ้างขายปาท่องโก๋ เป็นเด็กเสิร์ฟร้านก๋วยเตี๋ยว ขายปลาหมึกปิ้ง ขายเฉาก๊วย ต้องทำงานทุกอย่างเพื่อให้มีรายได้ไม่ได้เรียนหนังสือ ชีวิตในวัยเด็กค้าขายเพียงอย่างเดียว”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

กระทั่งคุณอนันต์อายุ 15 ปี เขาบอกว่า ไปเป็นลูกจ้างร้านขายผ้าที่ตลาดสำเพ็ง ได้เรียนรู้งานจากเถ้าแก่ในหลายเรื่อง และพอจะมีเงินเก็บ เลยมาทดลองทำโรงงานพลาสติกของตัวเอง ด้วยเงินทุน 6,000 บาท นับจากนั้นมาได้ร่วมงานกับเจ้าของบริษัทศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ ทำคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรรขาย และเปิดโรงงานลูกอม เปิดรีสอร์ต ชื่อโยโกะ ริเวอร์แคว ที่จังหวัดกาญจนบุรี รวมถึงธุรกิจผลิตภัณฑ์ความงามโยโกะ และผลิตภัณฑ์ความงามอื่นๆ อีกหลายแบรนด์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ความงามเป็นธุรกิจที่คุณอนันต์ลงทุนด้วยเงินสดทั้งหมดไม่มีการกู้ธนาคาร และทำรายได้ให้มากที่สุด

จุดเริ่มต้นของเครื่องสำอางโยโกะ เกิดขึ้นจากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คุณอนันต์ได้มองเห็นศักยภาพตลาดครีม เขามองว่ากำไรดี เลยตัดสินใจลองทำครีมบำรุงผิวหน้าขาย แต่ช่วงแรกไม่ได้เป็นไปตามฝัน เพราะสินค้าโนเนมนั้นตีตลาดนั้นยากมาก จนเวลาล่วงเลยไป มีคนรู้จักลองนำไปขายที่ประเทศกัมพูชา ปรากฏว่าขายดิบขายดีมาก กิจการเลยขยับขยายขึ้นมาเรื่อยๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“จุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ความงามมาจากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตอนนั้นผมอายุ 50 ปี เห็นครีมตัวหนึ่งในสมัยนั้นขายเพียงตลับละ 5 บาท ต้นทุนไม่ถึง 2 บาท กำไรดีมาก เลยลองทำครีมบำรุงผิวหน้าขายบ้าง แต่ขายไม่ได้ เพราะไม่มีใครรู้จักไปฝากขายที่ไหนก็ไม่มีใครเอา เรียกว่าขายในประเทศไม่ได้ หนที่สุดให้เพื่อนฟรีๆ ไปขายที่ประเทศกัมพูชาปรากฏว่าขายได้ แต่แล้วก็เจอคู่แข่งที่ผลิตครีมเห็นผลทันตาลูกค้าแห่ไปซื้อสู้ต่อไม่ไหวกลับมาหาช่องทางขายในไทย ออกบู๊ธที่แรกที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ยอดขายไม่พอค่าใช้จ่ายในการออกบู๊ธ”

เมื่อตลาดภายในประเทศไม่ยอมรับ คุณอนันต์เปลี่ยนแผนไปแสวงหาตลาดที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง เริ่มที่ประเทศโอมานเป็นประเทศแรก ผลปรากฏว่า ได้รับความสนใจอย่างคาดไม่ถึง มีคนติดต่อขอเป็นเอเย่นต์หลายราย จากนั้นสินค้าก็เริ่มเผยแพร่ไปเกือบทุกประเทศในแถบตะวันออกกลางแถบอเมริกาเหนือ และประเทศในแถบเอเชีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับหัวใจสำคัญที่ทำให้ “โยโกะ” ขายดี ส่งออกกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ยอดขายปีละหลักพันล้านบาท คือ “คุณภาพ” ปัจจุบันเครื่องสำอางโยโกะมีผลิตภัณฑ์ในเครือกว่า 200 ชนิด ครอบคลุมตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า นำสมุนไพรไทยมาใช้เป็นวัตถุดิบเช่น ผงฟ้าทลายโจร ผงขมิ้นชัน ผงเหงือกปลาหมอ ผงประคำดีควาย ผงทองพันชั่ง ผงกระเทียม และอีกหลายๆ ชนิดซึ่งวัตถุประสงค์ เจ้าของบอกว่า เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนบุคคลทั่วไป และชาวต่างประเทศได้เห็นถึงความสำคัญและประโยชน์อย่างแท้จริง และเป็นการคงไว้ถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ทุกกระบวนการผลิตอยู่ภายใต้การควบคุมคุณภาพตามหลักวิทยาศาสตร์ และมีห้องปฏิบัติการและทดลอง แถมโรงงานยังมีมาตรฐานคุณภาพส่งออกอีกด้วย

นี่เป็นเรื่องราวของคนสู้ชีวิต ทำมาแล้วสารพัดอาชีพ เพียงแค่ไม่ท้อ ความสำเร็จก็ย่อมมาถึง