โควิดมางานหด! MC ผันตัว เปิดคาร์แคร์ บอกตรง “ทำธุรกิจเหนื่อยแบบที่พูดกันจริงๆ”

โควิดมางานหด! MC ผันตัว เปิดคาร์แคร์ บอกตรง
โควิดมางานหด! MC ผันตัว เปิดคาร์แคร์ บอกตรง "ทำธุรกิจเหนื่อยแบบที่พูดกันจริงๆ"

กว่า 18 ปี ที่ คุณหน้าต่าง-ธีรดา เอี่ยมประเสริฐ วัย 37 ปี ยึดอาชีพพิธีกร หรือ MC เธอเริ่มทำงานนี้ตั้งแต่สมัยเรียน เพื่อหาเงินช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ จากคนไม่กล้าพูด ไม่กล้าแสดงออก แต่เมื่อจับไมค์จนชิน ทำให้เธอเป็นพิธีกรสาวที่ออร์แกไนซ์อยากได้ตัวมากที่สุด ไม่ว่าจะงานทางการ งานรื่นเริง หรือยิงมุกตลก เธอก็ทำได้ไม่ขัด

ในแต่ละเดือน คุณหน้าต่าง รับงานแทบทุกวัน ว่างเต็มที่ไม่น่าเกิน 7 วัน ไปมาแล้วทั่วประเทศ แม้แต่สามชายแดนภาคใต้ก็ไม่เคยเกี่ยง

คุณหน้าต่าง-ธีรดา เอี่ยมประเสริฐ วัย 37
คุณหน้าต่าง-ธีรดา เอี่ยมประเสริฐ วัย 37 ปี

โควิดมา งานหด หันทำขนม แต่ก็ไม่ใช่ทาง 

จนเมื่อต้นปี เกิดโควิดระบาด คุณหน้าต่าง คือ ผู้ได้รับผลกระทบ งานอีเว้นต์ไม่มี งานพิธีกรก็พลอยหายไปด้วย

“งานเงียบไปเลย รออยู่หนึ่งเดือน คิดว่าจะดีขึ้น เริ่มไม่ใช่เพราะรายรับไม่มี มีแต่รายจ่าย คนอีเว้นต์ปรับตัวกันใหญ่ ซื้อของมาขาย ส่วนเราลงทุนซื้ออุปกรณ์มาทำขนม เราซื้อเพื่อน เพื่อนซื้อเรา เป็นโควิดที่ทำให้ใจฟูขึ้นมาบ้าง” คุณหน้าต่าง เล่า

คุณหน้าต่าง-ธีรดา เอี่ยมประเสริฐ วัย 37
คุณหน้าต่าง-ธีรดา เอี่ยมประเสริฐ วัย 37 ปี

แต่ดูแล้ว ขนมไม่ใช่ทาง ชอบกินแต่ไม่ชอบทำ ประจวบเหมาะ เริ่มมีมาตรการผ่อนปรน ให้จัดงานอีเว้นต์ได้ ภายใต้ความเข้มงวดและรัดกุม

“เช็กประวัติการเดินทาง จำกัดคนเข้าร่วมงาน จาก 500-600 คน เหลือไม่เกิน 300 คน สลับกันเข้าออก ก่อนเข้าต้องสวมแมสก์ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ วัดไข้ เว้นระยะห่าง วิธีการทำงานของพิธีกรเองต้องปรับด้วย เมื่อก่อนเข้าไปคุยใกล้ลูกค้าได้ ตอนนี้ไม่มีการสัมผัส ให้เว้นระยะตลอดเวลา ล้อมรั้วเหมือนปิดวีกเลย”

โควิดมาอีกรอบ คราวนี้ ทำคาร์แคร์ 

แต่ทำได้ 3 เดือน เกิดโควิดรอบสอง พิธีกร วัย 37 ปี บอกว่า โปรเจ็กต์งานที่ดีลไว้ หายในพริบตา จะทำขนมขายก็ไม่ได้ เพราะยกอุปกรณ์ให้พี่ชายไปแล้ว จะเหลือก็แต่ร้านคาร์แคร์ MODY CAR WASH ธุรกิจที่เริ่มก่อร่างมาตั้งแต่หลังหยุดขายขนม จากการชักชวนของผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ  

ร้าน MODY CAR WASH
ร้าน  MODY Carwash

“ผู้ใหญ่ท่านนี้คือคนที่เคารพ เขามีพื้นที่สร้างร้านมาระดับหนึ่งแล้ว แต่เขาไม่อยากทำเองเลยมาชวนเรา คิดว่าน่าสนใจ เลยลองทำดู มีตกแต่งเพิ่มเพราะอยากให้ร้านน่ามอง ให้สมกับโอกาสที่เราได้มา เงินทุนต่างๆ ได้จากครอบครัว แฟน ช่วยกันๆ เปิดให้บริการเมื่อเดือนกันยายน ตั้งอยู่ย่านรัชดาฯ ซอย 7”

คุณหน้าต่าง ทำคาร์แคร์ ทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้ คิดแค่ว่าต้องล้างรถให้สะอาด โดยไม่รู้เลยว่า ธุรกิจนี้มีรายละเอียดยิบย่อยให้ต้องศึกษาเพิ่ม

“ต้องซื้ออุปกรณ์เข้าร้าน ถามคนขายเลย ปั๊มลมคืออะไร ใช้ไฟอะไร ไฟบ้านหรือโรงงาน ยางล้างยังไง เอาน้ำถูๆ เหรอ ต้องเรียนมั้ย คนขายก็น่ารักแนะนำดี บอกไม่ต้องไปเรียน แค่ล้างรถให้สะอาดพอแล้ว ดูแลลูกน้องให้ดี ดูแลรถลูกค้าให้ระวัง ส่วนผลิตภัณฑ์ล้างรถ ก็ถามเอาเหมือนกันจากร้านคาร์แคร์ แต่ไม่อยู่ในโซนนี้ เห็นเพื่อนบอกว่าร้านพี่ล้างสะอาด เขาก็แนะนำมา”

พนักงานกำลังล้างรถ
พนักงานกำลังล้างรถ

และว่า นำประสบการณ์เข้าคาร์แคร์ของตัวเองมาพัฒนาร้านร่วมด้วย

“อย่างพี่เอารถไปล้างในห้าง 450 บาท จะดูตรงป้ายทะเบียนก่อนว่าล้างสะอาดหรือเปล่า เพราะเป็นจุดอับ นำข้อนี้มาปรับใช้กับร้าน ทุกจุดของรถลูกค้าต้องสะอาด ก่อนเปิดร้านจะรบกวนเพื่อนๆ ที่มีเวลาว่าง ให้เอารถเข้ามา จับเวลาล้างรถ รับคำติชมตรงไหนไม่สะอาด หรือบริการช้ามั้ย ปรับมาเรื่อยๆ จากคนไม่รู้ตอนนี้รู้แทบทุกอย่างแล้ว” MC สาว เล่า

ล้างรถที่ร้าน MODY CAR WASH
ล้างรถที่ร้าน MODY Carwash

อุปสรรคของคนเป็นเจ้าของธุรกิจ  

เปิดมาได้ 8 เดือน แม้จะยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่ก็มีลูกค้ามาอุดหนุนไม่น้อย หากเป็นสถานการณ์ปกติ มีรถเข้าไม่เกิน 20 คัน  หรือถ้าช่วงนี้เฉลี่ย 8-13 คัน ราคาเริ่มต้นไซซ์ s เช่น ฮอนด้าบริโอ้ 180 บาท, ไซซ์ M เช่น ฮอนด้า แจ๊ส, ไซซ์ L คือ CHR โตโยต้า คัมรี่ รถเก๋งซีดาน, ไซซ์ XL รถ 7 ที่นั่ง หรือ ไซซ์ XXL โตโยต้า อัลพาร์ต  

ร้าน MODY CAR WASH
ร้าน MODY Carwash

อีกเรื่องสำคัญที่รับมือไม่พัก คือ ปัญหาเรื่องคน บางครั้งอาจใจดีไป ทำให้ลูกน้องลาหยุดไม่บอกกล่าว หรือบางคนความเห็นไม่ตรงกัน หากปรับจูนได้ก็ทำงานกันต่อ แต่ยังมีบ้างปรับแล้วยังไม่ตรง ก็เปิดทางให้ไปหาร้านอื่นที่ความเห็นตรงกัน

“เป็นเจ้าของธุรกิจเต็มตัว เหนื่อยแบบที่เขาพูดกันจริงๆ งาน MC เสร็จงานคือจบ แต่การเป็นเจ้าของกิจการ ต้องดูทุกอย่างตั้งแต่เริ่มงานยันจบงาน ต้องคิดต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตมีกำไร อยู่ได้ด้วยตัวเอง วันนี้ลูกค้าน้อย ต้องหาเหตุผลเพราะอะไร ไม่รู้จักร้านเรา เด็กล้างไม่สะอาด หรือไม่รับลูกค้า ต้องคิดตลอดเวลา บางครั้งถ้ารถเยอะตัวเราก็ช่วยด้วย เพราะไม่อยากให้ลูกค้ารอนาน”

พนักงานกำลังล้างรถ
พนักงานกำลังล้างรถ

ก่อนจาก คุณหน้าต่าง บอกอีกว่า ถึงมีธุรกิจแล้ว ยังรับงาน MC เหมือนเดิม เพราะรักงานนี้ เป็นหนึ่งช่องทางหารายได้ เผลอๆ MC คืองานหลัก ส่วนร้านคาร์แคร์เป็นธุรกิจเสริม ให้แฟนช่วยดูแลเป็นหลัก  

พิกัด

ร้าน MODY Carwash รัชดาฯ ซอย 7

โทรศัพท์ (085) 964-2461 / (099) 414-1244

เปิด-ปิด เวลา 10.00 am – 21.00 pm

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ.2564