ทำพาร์ตไทม์ไม่ไหว! หนุ่มป่วยไต เปิดช่องยูทูบ หาเงินรักษาตัว 

ทำพาร์ตไทม์ไม่ไหว! หนุ่มป่วยไต เปิดช่องยูทูบ หาเงินรักษาตัว
ทำพาร์ตไทม์ไม่ไหว! หนุ่มป่วยไต เปิดช่องยูทูบ หาเงินรักษาตัว

ทำพาร์ตไทม์ไม่ไหว! หนุ่มป่วยไต เปิดช่องยูทูบ หาเงินรักษาตัว 

เพราะป่วยเป็นโรคไตมาตั้งแต่เด็ก ทำให้คุณหนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่กับยาย ต้องเข้มแข็ง ปัจจุบันเขาสามารถดูแลตัวเองได้ดี แต่ก็ยังมีค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย การเปิดช่องยูทูบ อัพเดตเรื่องราวชีวิต และให้ประสบการณ์ในฐานะผู้ป่วย จึงเป็นช่องทางที่เขาหวังไว้หาเงินรักษาตัว

คุณหนึ่ง-ดนัย นันตะกาฬ วัย 24 ปี
คุณหนึ่ง-ดนัย นันตะกาฬ วัย 24 ปี

คุณหนึ่ง-ดนัย นันตะกาฬ วัย 24 ปี นิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ป่วยเป็นโรคไตตั้งแต่อายุ 13 ปี เข้ารับการรักษาอาการที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ด้วยสิทธิบัตรทอง พักอาศัยอยู่บ้านเช่ากับยาย อายุ 73 ปี สองคน เพราะสูญเสียคุณแม่ไปตั้งแต่เรียนมัธยม ส่วนพ่อแยกย้ายไปมีครอบครัวใหม่ ในเรื่องการเรียน ได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัย จึงพอแบ่งเบาภาระเรื่องเงินไปได้บ้าง

“ผมโชคดีได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัย ระหว่างเรียน ผมต้องย้ายเข้ามาอยู่หอใน ไม่ค่อยได้กลับบ้าน ส่วนยายเป็นคนหาเงิน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบ้าน ตัวผมทำงานพาร์ตไทม์ และสอนพิเศษ ช่วยด้วยอีกแรง”

หลังเรียนจบระหว่างรอรับปริญญา ราวๆ ปี 62 คุณหนึ่ง ย้ายมาอยู่หอนอก เข้าทำงานที่สมุทรปราการ และย้ายสิทธิรักษามาประกันสังคม จนมีอาการโรคไตกำเริบ ต้องเข้าห้องฉุกเฉิน

“หายใจไม่ออกเหมือนคนจมน้ำ แอดมิตเข้าห้องฉุกเฉินทันที หมอแจ้งว่าไตทำงานหนักเกินไป ถ้าไม่อยากมีอาการเหมือนคนจมน้ำอีก แนะนำให้เจาะช่องท้องล้างไตทันที เพราะน้ำกำลังจะท่วมปอดและหัวใจแล้ว ผมตัดสินใจทำเดี๋ยวนั้นโดยไม่บอกยาย เพราะต้องรีบระบายน้ำออกจากร่างกาย โรงพยาบาลช่วยเหลือเยอะมาก อะไรผ่อนให้ได้ก็ทำให้”

คุณหนึ่ง-ดนัย นันตะกาฬ วัย 24 ปี
คุณหนึ่ง-ดนัย นันตะกาฬ วัย 24 ปี

จากอาการกำเริบครั้งนั้น คุณหนึ่ง ถูกเชิญออกจากงาน เพราะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

“เครียดถึงขนาดคิดฆ่าตัวตาย ได้กำลังใจจากเพื่อน พี่ๆ พยาบาล มาเยี่ยมเยือน ทำให้ไม่คิดสั้น” คุณหนึ่ง เล่าถึงชีวิตที่ผ่านมา

ต่อมาได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านกับยายที่อยุธยา เปลี่ยนมาเช่าหออยู่ เดือนละ 3,500 บาท รวมน้ำไฟ เฉลี่ย 4-5 พันบาทต่อเดือน 

“ตอนนี้ผมได้งานทำในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้อาจารย์ประสานรุ่นพี่ที่มีบริษัทช่วยรับเข้าทำงาน ทำมาได้ครบปีแล้ว การทำงานไม่เป็นอุปสรรค ถ้าต้องล้างไตบริษัทมีห้องให้พักเป็นกรณีพิเศษ จริงๆ แล้วเป็นห้องฉุกเฉินสำหรับพนักงานทำงานดึกแล้วกลับบ้านไม่ไหว ผมพักอยู่ทั้งอาทิตย์แยกกันอยู่กับยาย”

คุณหนึ่ง-ดนัย นันตะกาฬ วัย 24 ปี
คุณหนึ่ง-ดนัย นันตะกาฬ วัย 24 ปี

เงินเดือนที่ได้จากการทำงาน ต้องใช้จ่ายค่าหอให้ยาย ค่ารักษาตัว เพราะต้องล้างไตทางช่องท้องทุกวันด้วยตนเอง วันละ 4 ครั้ง ถึงล้างไตเองแล้ว ยังต้องนั่งรถเข้ากรุงเทพฯ ไปหาหมอเดือนละ 6 ครั้ง ไม่ใช่แค่หมอโรคไตอย่างเดียว แต่หาหมอกระดูก หมอหัวใจ ฯลฯ ซึ่งเสียค่าเดินทางมากพอควร ค่าอุปกรณ์ล้างไตแพงมาก ค่าทำแผลตกวันละ 10 บาท ค่าอุปกรณ์ตัวหนีบ 2-3 ร้อยบาท และจิปาถะอื่นๆ รวมแล้วตกวันละ 500 บาท ส่วนน้ำยาล้างไตใช้สิทธิประกันสังคม

“เงินเดือนไม่พอใช้ ทำงานพาร์ตไทม์ไม่ได้แล้ว เพราะไม่ไหว คิดเปิดช่องยูทูบเพราะมันเริ่มจากตอนป่วย สิ่งเดียวที่ทำได้ตอนนอนโรงพยาบาลคือดูยูทูบ เห็นหลายคนมีรายได้จากช่องทางนี้ ขอลองทำดูบ้าง นำเสนอประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบผู้ป่วย โดนไล่ออกจากที่พัก ผมจะแบ่งเป็นตอนในการนำเสนอ”

ช่องยูทูป Wooge Channel
ช่องยูทูบ Wooge Channel

คุณหนึ่ง ถ่ายและตัดต่อเอง ทำเองทุกขั้นตอน มียอดผู้ติดตามประมาณ 300 คน

“ยังไม่ผ่านขั้นตอนการสร้างรายได้ ยากมาก ต้องมีผู้ติดตาม 1,000 คน มียอดดู 4,000 ชั่วโมง ผมพยายามเร่งให้สามารถสร้างรายได้ ได้ใน 1 ปี ถ้าไม่ทันทุกอย่างจะกลับมาเริ่มต้นนับชั่วโมงใหม่”

ทุกวันนี้ คุณหนึ่ง หวังให้ตัวเองสร้างรายได้เพื่อให้มีเงินมาจุนเจือครอบครัว และยังหวังลึกๆ ว่า ขอให้มีคนมาบริจาคไต บางคนรอนานเป็นสิบปีก็มี

หากอยากเป็นกำลังใจให้คุณหนึ่ง สามารถเข้าไปตามช่องยูทูบ Wooge Channel

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ.2564