อดีตมนุษย์ออฟฟิศ ผุด รับจองโต๊ะร้านเหล้า งานง่าย รายได้ดี ช่วยให้คนมีงานทำ

อดีตมนุษย์ออฟฟิศ ผุด รับจองโต๊ะร้านเหล้า งานง่าย รายได้ดี ช่วยให้คนในชุมชนมีงานทำ

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้คนต้องการความปลอดภัย รวมถึงความสบายกันมากขึ้น บริการรับจองโต๊ะร้านเหล้า ก็เป็นหนึ่งในอาชีพ ที่เกิดจากความต้องการด้านความสะดวกสบายของผู้คนในยุคนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณเฟรน-ณัฐนนท์ เขียวพุฒ วัย 36 ปี เจ้าของเพจ ป้าป้าจองโต๊ะ ผู้ให้บริการรับจองโต๊ะร้านเหล้า ย่านข้าวสาร

คุณเฟรน เล่าอย่างเป็นกันเองว่า เดิมเธอทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ด้วยสภาวะอิ่มตัวในหน้าที่การงาน จึงตัดสินใจลาออก ผันตัวมาเป็นแม่ค้าขายปลาไข่ทอด แต่เพราะสภาพเศรษฐกิจ ทำให้ขายได้บ้าง เงียบบ้าง จนเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้กิจการค้าขายของเธอซบเซาลงกว่าเดิม

“พอมีโควิด มันก็เงียบลงกว่าเดิม แต่ถามว่ายังขายได้ไหม ก็ยังขายได้อยู่ คือบ้านเฟรนอยู่แถวข้าวสาร ด้วยความที่เราก็เคยไปเที่ยวท่าช้างที่เชียงใหม่ตอนนั้นร้านท่าช้างก็มาเปิดที่นี่ เลยพูดเล่นๆ กับเพื่อนว่า เออคนเยอะจัง ลองเปิดรับจองโต๊ะกันดีมั้ย คือคิดเล่นๆ แต่เพื่อนดันทำจริง หลังจากท่าช้างเปิดได้ 2 อาทิตย์ ก็เลยเปิดเพจรับจองโต๊ะ ที่รับจองแบบส่วนตัว” คุณเฟรน เล่า

หลังจากที่ตัดสินใจเปิดเพจ คุณเฟรน บอกว่า มีคนสนใจและให้การตอบรับที่ดี ด้วยความที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน ใช้แค่แรงกาย แถมรายได้ก็อยู่ในระดับที่ดีมากอาชีพหนึ่ง ตอนนั้นเธอแทบจะทิ้งทุกอย่างมาทำอย่างเดียว

“ตอนเปิดเพจแรกๆ ผลตอบรับเรียกว่าดีเลย เพราะเหมือนคนที่เข้ามาหาเรา เขาก็ซื้อความสะดวกสบาย เรารับเงินมาก็ไปลำบากแทนเขา บ้านเราก็อยู่ใกล้ๆ มันก็แทบไม่ต้องลงทุนอะไรกับตรงนี้เลย เลยเกิดการบอกต่อ มีคนมาใช้บริการเยอะขึ้น ก็ชวนพี่ๆ น้องๆ ในมหา’ลัยมาช่วยทำ พองานเริ่มตึงมือ เลยลองชวนป้าๆ ในชุมชนมาทำ เพราะบางคนก็ว่างงาน บางคนเป็นแม่บ้าน ขายตามสั่ง ก็อยากหาอาชีพเสริม เลยคุยกันแล้วป้าๆ เขาเห็นว่ามันเป็นงานใกล้บ้าน ทำง่ายใช้แรงน้อย นั่งเฉยๆ ก็ได้เงิน แกก็เลยตกลงมาทำงานกับเรา”

“เพจเปิดมาได้ร่วม 3 เดือน ไม่คิดว่ามันจะดัง เพราะเราก็ถ่ายรูปจองโต๊ะส่งงานให้ลูกค้าปกติ แต่พอดีมีน้องลูกค้าคนหนึ่งเขาเห็นว่าเป็นพวกป้าๆ ไปจองให้ ก็ทั้งขำทั้งสงสาร น่าจะเอาไปโพสต์ลงโซเชียลของเขา แล้วคนแชร์เยอะ เราก็คุยกับเพื่อน เพื่อนเลยบอกงั้นก็เปลี่ยนชื่อเพจไปเลย ก็เลยกลายเป็นที่มาของชื่อเพจในปัจจุบัน พอคนเห็นว่าทำแล้วได้เงิน ก็เริ่มมีคนทำแบบเดียวกันเยอะขึ้น ทำให้การแข่งขันเรื่องการจองโต๊ะสูง ราคาและรายได้ของป้าๆ มันก็จะผกผันตาม ช่วงคลายล็อกใหม่ๆ เหมือนคนอัดอั้น เฟรนรับงานแบบเต็มที่เลยนะ 40 โต๊ะ แต่ตอนนี้รับมากสุดแค่ 10 โต๊ะ เพราะร้านก็ต้องมีเว้นระยะห่าง งานน้อยลงแต่ก็มีเข้ามาทุกวัน” คุณเฟรน กล่าว

โดยการแบ่งรายได้ คุณเฟรนให้ค่าแรงคุณป้าเป็นชั่วโมง ชั่วโมงละ 100 บาท พวกคุณป้าทำตั้งแต่ 16.00-19.00 น. ก็จะได้ค่าแรงคนละ 300 บาท แต่หากเป็นวันศุกร์-เสาร์ รายได้ของพวกคุณป้าจะอยู่ที่ 6-7 ร้อย เลยทีเดียว

“เพจเฟรนไม่ได้เรียกราคาสูง เพราะอย่างที่บอก มันใกล้บ้าน ลูกค้าก็โอเคที่จะจ่ายในราคานี้ เลยทำให้เพจเฟรนมีคนติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ บางทีก็แทบไม่ได้อะไรเหมือนกันนะ แต่เฟรนถือว่าเราช่วยพวกป้าๆ เขา นอกจากนั้นก็มีคนเข้ามาทำงานเป็นเครือข่ายร่วมกันด้วยเหมือนกัน อย่างลูกค้าติดต่อเข้ามาว่าให้จองที่ร้านที่อาจจะไกลเราเกินไป เฟรนก็จะติดต่อเพื่อนในเครือข่ายให้เขารับงานไป ถือว่าช่วยๆ ให้ทุกคนมีรายได้กัน” คุณเฟรน ว่าอย่างนั้น

โดยบริการรับจองโต๊ะร้านเหล้าของคุณเฟรน มีเรตราคาและขั้นตอนการจอง ดังนี้
รับจองโต๊ะร้านท่าช้าง (ข้าวสาร)
* ลงชื่อจองและรับโต๊ะเอง 5 โมงเย็น
-วันธรรมดาราคาโต๊ะละ 300 บาท
วันศุกร์-เสาร์ 500 บาท
-วันธรรมดา จ.-พฤ. 1 โต๊ะ (500) 2 โต๊ะ (1,000) ถึง 19.00 น.
-วัน ศ./ส. 1 โต๊ะ (700)
-2 โต๊ะ = 8-15 คนขึ้นไป (1,400)
-จอง 2 โต๊ะขึ้นไป ทางร้านให้มาก่อน 19.30 น. หากมาไม่ทันทางร้านปล่อยให้เหลือ 1 โต๊ะ เป็นกฎของทางร้าน
-* ลูกค้าต้องมาตรงเวลาที่กำหนด มิเช่นนั้นเราจะไม่รับผิดชอบใดๆ *
1. โอนเงินมัดจำครึ่งนึง 2. ถึงร้านแล้วแม่ค้าจะแจ้งจำนวนค่าเปิดเหล้า เเละโอนค่าเหล้า

3. ลูกค้ามารับโต๊ะและชำระเงินที่เหลือได้ที่โต๊ะที่จอง

* โปรดแจ้งจำนวน เวลา พร้อมชื่อ และเบอร์โทรศัพท์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ ป้าป้าจองโต๊ะ

</