ขี้หนู ขนมไทยโบราณ ยกระดับเป็นของที่ระลึก ระดับโรงแรม 5 ดาว

ขี้หนู ขนมไทยโบราณ ยกระดับเป็นของที่ระลึก ระดับโรงแรม 5 ดาว

ขนมไทย ของหวานประจำชาติไทย มีความละเอียดอ่อนประณีตในการทำ ทั้งรสชาติหอมหวาน สีสันสวยงาม ตลอดจนวิธีการรับประทานที่แตกต่างกันไป สมัยก่อน ขนมไทยนั้นหากินยาก มักจะถูกทำขึ้นใน วาระสำคัญๆ อย่าง งานทำบุญ งานแต่ง หรือเลี้ยงต้อนรับแขกสำคัญ เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้คนและอาศัยเวลาในการทำ

ต่อมา เมื่อการค้าเจริญขึ้น ในตลาดมีขนมนานาชนิด ขนมไทยเองก็เริ่มมีขายแพร่หลาย ทำให้ขนมไทย ไม่ได้หากินยากเหมือนสมัยก่อน อีกทั้งมีการรับเอาวัฒนธรรมด้านอาหารของชาติต่างๆ มาดัดแปลง เด็กรุ่นใหม่ๆ จึงไม่ค่อยรู้จัก และขนมไทยก็ถูกลดความนิยมลง จึงอาจเป็นส่วนที่ทำให้ขนมไทยมีราคาถูก สวนทางกับขั้นตอนและกรรมวิธีการทำที่ใช้เวลาทำค่อนข้างนาน

แต่ก็ใช่ว่าขนมไทยจะหมดกระแสความนิยมลง ปัจจุบันก็ยังมีผู้ประกอบการหลายเจ้า ไม่ว่าจะเล็กใหญ่ ยังทำขนมไทยขายอยู่ หนึ่งในนั้นก็เป็นร้านดังของจังหวัดราชบุรี อย่าง ร้านขนมกัญญา ร้านขนมไทยเก่าแก่ในอำเภอบ้านโป่ง เป็นร้านที่ทำขนมไทยขายมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย ก่อนส่งต่อมารุ่นคุณแม่ และล่าสุด รุ่นคุณลูก อย่าง คุณกัญญา แดนศิลป์ วัยเจ็ดสิบเศษ เข้ามาสานต่อ รวมแล้วอายุร้านอยู่ที่ 60 ปีกว่าๆ เห็นจะได้

“การทำขนมไทย เป็นงานค่อนข้างหนัก ทั้งโม่แป้ง ทุบมะพร้าว ขูดมะพร้าว หากเป็นสมัยก่อน ต้องทำเองหมด แต่เดี๋ยวนี้มีเครื่องช่วย มีคนช่วย ค่อยยังชั่วหน่อย ขนมขึ้นชื่อ น่าจะเป็น ขนมขี้หนู ถ้วยฟู น้ำดอกไม้ เปียกปูน ข้าวเหนียวมูน” คุณกัญญา บอก

สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ ที่หลายคนเอ่ยปากว่าเดอะเบสท์ อย่าง ขนมขี้หนู ของร้านขนมกัญญา นั้น ทำมาจากข้าวเหลืองประทิวชั้นดี ใช้วิธีโม่ทับน้ำแบบโบราณ ปรุงด้วยน้ำเชื่อมลอยดอกมะลิและใบเตย ทำให้ขนมมีกลิ่นหอมหวานชื่นใจ เป็นกรรมวิธีการทำ ตามตำรับดั้งเดิมของคุณยายจุ ผู้ถ่ายทอดการทำขนมขี้หนูให้แก่คุณกัญญา และยังทำขายมาจนถึงปัจจุบัน

ขนมขี้หนู

ซึ่งวิธีการเก็บรักษาขนมขี้หนูนั้น ควรแช่ตู้เย็น เมื่อถึงเวลารับประทาน เพียงนำมาวางทิ้งไว้ให้คลายความเย็น โรยด้วยมะพร้าวขูด ก็สามารถรับประทานได้ทันที หรือจะรับประทานเย็นๆ ก็อร่อยชื่นใจเหมือนกัน หรือหากแช่เกิน 2 วัน ให้อุ่นไมโครเวฟเพียง 30 วินาที ด้วยอุณหภูมิปานกลาง ให้ขนมกลับมานุ่มเหมือนเดิม แต่ไม่ควรแช่ไว้เกิน 3 วัน

คุณพาส-รวินันท แดนศิลป์ หนึ่งในทายาทผู้สืบทอดกิจการ ได้เข้ามาช่วยดูแลกิจการต่อจากคุณกัญญา ซึ่งเขาได้พัฒนาปรับปรุงให้สินค้ามีความเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น นั่นคือ การปรับปรุงแพ็กเกจจิ้ง เพราะเมื่อร้านเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีลูกค้าต่างถิ่นมาหาซื้อขนมกลับไปเป็นของฝากกันไม่น้อย เอกลักษณ์ของร้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ จากเดิมที่ใส่เป็นถุงหิ้วพลาสติก เปลี่ยนมาเป็นกล่องกระดาษ ถุงกระดาษ มีโลโก้แบรนด์ของตัวเอง มีเซตของขวัญ ของฝาก ตามเทศกาลต่างๆ

ล่าสุด ขนมขี้หนู จากร้านขนมกัญญา ได้ยกระดับสู่การเป็นของขวัญที่ระลึก ระดับโรงแรมห้าดาว ในงาน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เรียนรู้และแบ่งปัน ครั้งที่ 5 กรุงเทพฯ-หัวหิน อีกด้วย

ร้านขนมกัญญา นับเป็นอีกหนึ่งกิจการเก่าแก่ ที่เติบโตมาแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ระหว่างทางไม่ยอมสูญเสียตัวตนและเอกลักษณ์ของขนมไทยไปตามกระแสโลก

นับว่า…น่าชื่นชม

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564