เลี้ยงจิ้งหรีด กำไรดี จากขันละ 100 แค่ 45 วัน ตักขายได้ช้อนละ 10 บาท

เลี้ยงจิ้งหรีด กำไรดี จากขันละ 100 แค่ 45 วัน ตักขายได้ช้อนละ 10 บาท

ผมเชื่อว่า ผู้อ่านทุกคนรู้จักจิ้งหรีด ในอดีตนานมาแล้ว คนไทยส่วนใหญ่จะรู้จักจิ้งหรีดตรงที่ว่า มีเสียงร้องดังมาก เหตุที่จิ้งหรีดร้องเสียงดัง ก็เพราะพวกมันอาศัยอยู่ในป่าที่มีแต่เสียงลมเป็นหลัก ถ้าลมไม่พัด ป่าก็จะเงียบสงบ ที่คนจะได้ยินเสียงชัดที่สุดก็คือเสียงร้องของจิ้งหรีด

มาถึงปัจจุบัน ที่จริงหลายสิบปีมาแล้ว คนรู้จักจิ้งหรีดมากขึ้น เพราะไม่ได้คอยแต่ฟังเสียงจิ้งหรีดเท่านั้น แต่ตามจับค้นหาพวกมันมากิน นำจิ้งหรีดมาทอดหรือคั่วโรยเกลือผงเล็กน้อย อร่อยอย่าบอกใคร จิ้งหรีดไม่ได้อร่อยอย่างเดียว แต่ยังมีคุณค่าทางอาหารด้วย

กินจิ้งหรีด สะดวกมาก เพราะสามารถเอาจิ้งหรีดเข้าปากได้ทั้งตัว ต่อจากนั้นก็เคี้ยวแล้วกลืนโดยไม่ต้องทำอะไรมากกว่านี้ ระยะหลังๆ มานี้ ชาวบ้านจะไม่จับจิ้งหรีดจากธรรมชาติมากิน ทั้งนี้ก็เพราะกินจิ้งหรีดแล้วอาจตายได้ ที่ตายก็เพราะตัวเจ้าจิ้งหรีด อาจมียาปราบศัตรูพืชติดมาด้วย

แต่ที่สำคัญกว่าอย่างอื่นหมดก็ตรงที่ หาเจ้าจิ้งหรีดตามธรรมชาติมากินยากขึ้น หรือแทบไม่มีเลย เพราะป่าลดน้อยลง ผลที่สุดจึงมีคนคิดเลี้ยงจิ้งหรีด การเลี้ยงจิ้งหรีด นอกจากนำมากินได้อย่างปลอดภัยแล้ว ยังได้จิ้งหรีดจำนวนมากด้วย

ตักจิ้งหรีด ขาย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสพบกับหญิงสาวหน้าตาดีคนหนึ่งยืนขายจิ้งหรีดอยู่ที่ตลาดนัด ริมแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี เห็นปั๊บทำให้ผมสนใจ ทั้งคนขายและจิ้งหรีดที่เธอนำมาขาย เธอขายทั้งจิ้งหรีดและหนอนไหม

นับเป็นการขายที่แปลก เพราะแทนที่จะชั่งน้ำหนัก แต่ให้ลูกค้าใช้ช้อนตัก

“ตักละสิบบาท” เธอบอก

ผมซื้อจิ้งหรีดใช้ช้อนตัก 5 ช้อน ก็เท่ากับผมต้องจ่าย 50 บาท

เธอบอกว่า เธอซื้อหนอนไหมสดๆ มาทอดขาย ส่วนจิ้งหรีดนั้น เธอเลี้ยงเองที่บ้าน โดยมีคนรู้จักมาสอนให้เลี้ยง

ตอนแรก เธอคิดว่าคงจะเลี้ยงยาก แต่พอได้เลี้ยงขึ้นมาจริงๆ ไม่ยากเลย ใครก็เลี้ยงได้ถ้าอยากเลี้ยง

เมื่อผมอยากรู้ว่า มีวิธีเลี้ยงจิ้งหรีดอย่างไร เธอได้อธิบายให้ผมฟังอย่างละเอียด ถ้าผมนำมาเขียนทั้งหมดก็คงจะยาวเกินไป ผมจึงขอสรุปคร่าวๆ ดังนี้

เธอไปซื้อพันธุ์จิ้งหรีดจากฟาร์มขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้าน ซื้อมาเป็นขัน ขันละ 100 บาท ขันหนึ่งๆ จะมีจิ้งหรีดตัวเล็กๆ ที่เพิ่งออกจากไข่มองด้วยสายตาจะเห็นเป็นจุดดำๆ เท่านั้น

ขันหนึ่งๆ มีลูกจิ้งหรีดน่าจะถึงหมื่นตัว ถ้านับได้ เธอนำขันใส่ลูกจิ้งหรีดลงไปเลี้ยงในบ่อคอนกรีต โดยมีอาหารไก่ให้ลูกจิ้งหรีดได้กิน

หนอนไหม

ส่วนน้ำที่จะให้ลูกจิ้งหรีดกิน เธอจะเทน้ำใส่ฟองน้ำวางไว้ใกล้ๆ เป็นจุดๆ ไป

พอลูกจิ้งหรีดเริ่มโตขึ้น ซึ่งใช้เวลาประมาณสิบกว่าวัน ก็จะหาอาหารประเภทยอดผัก หรือฟักทองก็ได้ให้พวกมันกิน จิ้งหรีดชอบกินผักทุกชนิด

น้ำจะต้องเปลี่ยนจากแผ่นฟองน้ำเป็นเทน้ำลงในถาด โดยมีก้อนกรวดให้พวกมันได้เกาะเวลากินน้ำ

ถึงตอนนี้ ในบ่อเลี้ยงจะต้องจัดถาดสำหรับใส่ไข่วางเรียงทั้งแนวนอนและตั้ง เพื่อให้เป็นที่อาศัยแก่จิ้งหรีดที่เริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว พร้อมที่ให้เราจับมากิน

ขณะเลี้ยงจิ้งหรีดอยู่ในบ่อจะต้องมีตาข่ายคลุมอย่างดี เพื่อป้องกันนก จิ้งจก ที่จะเข้ามากินจิ้งหรีด

 

เท่านี้ยังไม่พอ จะต้องป้องกันมดด้วย

ใช้เวลาเพียง 45 วัน จิ้งหรีดก็จะโตพอที่จะนำออกขายได้

เธอบอกว่า ถ้าขายที่บ้านจะได้เพียงกิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น เพื่อเพิ่มรายได้ เธอจึงนำจิ้งหรีดมาทอดเพื่อนำมาขายที่ตลาดนัด ได้ราคากิโลกรัมละประมาณ 400 ถึง 500 บาท เพราะเวลาทอดน้ำหนักจะลดน้อยลงครึ่งหนึ่ง

ปัจจุบัน เธอมีรายได้พอที่จะเลี้ยงตัวเองและลูก 2 คนได้อย่างดี ดีกว่าทำงานกินเงินเดือนกับบริษัทที่เธอเคยทำ

ได้พูดคุยกับเธอแล้ว ผมเพิ่งมารู้ตอนหลังว่า ปัจจุบัน คนไทยพากันเลี้ยงจิ้งหรีดทั่วประเทศประมาณ 20,000 ราย มากที่สุดอยู่ในภาคอีสาน คนอีสานไม่ได้ชอบเลี้ยงจิ้งหรีดอย่างเดียว ยังชอบกินด้วย

ผู้เลี้ยงจิ้งหรีดรายใหญ่ จึงตั้งเป็นฟาร์ม โดยนำจิ้งหรีดส่งขายต่างประเทศ จนมีรายได้เป็นกอบเป็นกำเดือนละหลายแสนบาท

มีคนไทยหลายคน หลังจากเกษียณอายุราชการแล้ว ได้เลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาชีพ มีรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท หรืออย่างน้อยก็สามารถนำรายได้จากเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นค่าครองชีพได้สบาย

 

คนที่ซื้อจิ้งหรีด ไม่ได้เพื่อหวังนำไปกินเล่นอย่างเดียว บางคนนำไปประกอบอาหารอย่างอื่นๆ ด้วย เช่น นำไปยำ ไปผัดเครื่องแกง ไปทอดกับไข่ เป็นต้น บางคนจะขอซื้อจิ้งหรีดเป็นๆ เพื่อนำไปเป็นเหยื่อตกปลาก็มีไม่น้อย การเลี้ยงจิ้งหรีด จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนยุคใหม่ที่เรียนจบได้ปริญญาแล้วต้องตกงาน

ผู้ใดตกงาน ถูกเลิกจ้างจากบริษัท ถ้าจะหันมาเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาชีพ ก็น่าจะช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ที่สำคัญ ลงทุนน้อย ทั้งอุปกรณ์การเลี้ยงและใช้เนื้อที่น้อยไม่ต้องมากเหมือนปลูกพืชไร่

ผมเกือบลืมบอกไปว่า ถ้าผู้ใดสนใจ โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ หากอยากกินจิ้งหรีดทอดกรอบ หอมมัน อร่อย สามารถสั่งซื้อได้ที่

คุณเจนจิรา เจริญวงศ์ บ้านเลขที่ 4 หมู่ 5 ตำบลหาดสูง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ 60170 หรือ โทรศัพท์ 082-187-8746

รับรองว่าได้กินจิ้งหรีดอร่อยๆ มีคุณค่าทางอาหาร ได้ภายในไม่กี่วัน