นิสิตจุฬาฯ ผุดเว็บรวมที่พัก หนุนเสรีภาพการแสดงออก แถมช่วยคนตัวเล็กฝ่าวิกฤต

นิสิตจุฬาฯ ผุดเว็บรวมที่พัก หนุนเสรีภาพการแสดงออก แถมช่วยคนตัวเล็กฝ่าวิกฤต

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทั่วโลกเผชิญกับปัญหาที่ยังคิดไม่ตก อย่าง การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งเรื่องของสุขภาพ การใช้ชีวิต ธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและโรงแรม ที่ประกาศปิดกิจการกันเป็นแถบๆ แต่ก็มีไม่น้อยเช่นกันที่เกิดใหม่ขึ้นมา ท่ามกลางวิกฤตที่แสนหนักหน่วงนี้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณแสตมป์-เธียรธัญ วลัยฤาชา วัย 24 ปี ผู้ก่อตั้ง mutual+ (มิวชวล พลัส) แพลตฟอร์มที่รวบรวม โฮสเทล โรงแรมรายเล็ก หรือ เกสต์เฮ้าส์ต่างๆ เพื่อนำมาเสนอเป็นที่พักทางเลือกใหม่ ในราคาที่คุ้มค่าให้กับลูกค้า ซึ่งมีพร้อมทั้งบริการ บรรยากาศ ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมือง

คุณแสตมป์-เธียรธัญ วลัยฤาชา วัย 24 ปี ผู้ก่อตั้ง mutual+

คุณแสตมป์ เล่าว่า ก่อนมาทำธุรกิจนี้ เขาเรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอุตสาหการ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยโลดแล่นอยู่ในวงการการทำแพลตฟอร์มมาบ้าง ด้วยคอนเน็กชั่นที่รู้จักกับรุ่นพี่ ที่เป็นเจ้าของธุรกิจโฮสเทลเล็กๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งเมื่อเจอเข้ากับสถานการณ์โควิด จึงเห็นถึงปัญหาที่คนตัวเล็กๆ ต้องพบเจอ ซึ่งจากการที่ได้พูดคุยกันทำให้คุณแสตมป์เกิดความคิดว่า หากสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ เหล่าผู้ประกอบการรายเล็กๆ น่าจะยื้อไว้ไม่ไหวแน่ จึงอยากที่จะสร้างอะไรสักอย่างขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือรุ่นพี่รวมถึงผู้ประกอบการรายอื่นๆ ให้สามารถอยู่รอดได้

“สมัยเป็นนิสิต ผมอยู่โฮสเทลมาตลอด 4 ปี ผมเลยเชื่อว่ามันเป็นบ้านของทุกคนได้ และจากการพักตลอด 4 ปี ผมในสถานะของผู้พักอาศัย ก็มองว่า การพักระยะยาวในโฮสเทลสามารถเกิดขึ้นได้จริงและสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของใครอีกหลายคน ด้วยความได้เปรียบในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา และบริการก็ดูเหมือนจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนไทยได้ โฮสเทลหลายๆ แห่งมีศักยภาพมากพอที่จะกลายเป็นที่พักรูปแบบใหม่ที่จะตอบโจทย์ชีวิตคนไทยรุ่นใหม่ ที่มีการใช้หลากหลายมากขึ้น โดยผมคิดว่าสิ่งที่ขาดอาจจะเป็นการนำเสนอวิถีชีวิตการพัก และข้อได้เปรียบของการพักรูปแบบนี้”

“แล้วพอเกิดวิกฤตโควิดระบาดขึ้นในช่วงนี้ โฮสเทลแทบจะไม่มีลูกค้าเข้ามาเลย มิวชวล พลัส จึงอาจจะเป็นหนึ่งในการเข้าไปช่วยเหลือโฮสเทลให้สามารถสู้กันต่อไปได้ ซึ่งคิดว่าการพักอาศัยแบบ Co-LIVING จะสามารถช่วยให้การใช้ชีวิตของหลายคนดีขึ้น และผมก็หวังว่าในวันที่ลูกค้าต่างชาติกลับมา เราจะสามารถสร้างสังคมของผู้พักในโฮสเทลได้ ทำให้โฮสเทลเป็นมากกว่าที่พัก เป็นชุมชนของคนแบบต่างๆ โดยชาวต่างชาติก็ได้พบปะ พูดคุยกับคนไทย เข้าใจความเป็นไทยผ่านคนไทย และหวังว่าผู้พักอาศัยเองจะได้แลกเปลี่ยนมุมมองและได้รับประสบการณ์จากนักเดินทาง ที่อาจจะทำให้เราได้เปลี่ยนกรอบความคิดอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตให้กว้างกว่าเดิม ผมเชื่อว่าโฮสเทลหลายๆ ที่จะสามารถเป็นอนาคตของการท่องเที่ยวของไทยได้ เราจึงเป็นตัวเชื่อมที่พักเข้ากับความต้องการที่ตรงกันเพื่อทำให้ที่พักอยู่ได้ และช่วยให้การใช้ชีวิตบางคนดีขึ้น นอกจากจะตอบโจทย์ลูกค้า ที่มีความต้องการต่างกันไปแล้ว ด้านผู้ประกอบการ เขาก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในปัจจุบัน เราก็เข้าไปช่วยสร้างรายได้ให้กับเขาอีกทางหนึ่ง” คุณแสตมป์ เล่า

ปัจจุบัน มิวชวล พลัส เปิดมาได้เกือบครึ่งปีแล้ว มีโฮสเทลและโรงแรมเล็กๆ เข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับคุณแสตมป์แล้วกว่า 20 ราย กระจายตัวอยู่ในโซนใหญ่ๆ ของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น เยาวราช อารีย์ พระนคร รวมถึง ราชเทวี โดยมิวชวล พลัส ทำโปรแกรมหลักๆ อยู่ด้วยกัน 3 อย่าง คือ

1.โรงแรมรายเดือน : โดยมิวชวล พลัส ได้รวบรวมที่พักที่สามารถพักอาศัยในระยะยาว มาเป็นทางเลือกที่พักในเมืองกรุง โดยจุดเด่น คือ บริการที่ครบ คุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาด เพราะเรามีให้ รวมไปถึงทำเลที่ดีเยี่ยม ในราคาที่คุ้มค่า จะให้ชีวิตประจำวันของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา

2.เหมาห้อง : เพราะการนัดเจอกันของแก๊งเพื่อนไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะได้รวมตัวกันทั้งทีต้องมีข้ามคืน เราจึงอยากเสนอ โปรเหมาห้อง โดยเรามีที่พักหลายแบบ หลายขนาด ตามจำนวนเพื่อน เพื่อทำให้คุณมีทางเลือกในการนัดรวมตัวง่ายขึ้น รวมถึงมีบริการ และพื้นที่ส่วนกลางให้คุณได้ใช้เวลาเต็มที่กับเพื่อน โดยไม่ต้องเกรงใจว่าจะไปรบกวนห้องหรือคอนโดฯ เพื่อนอีกต่อไป

3.คูปอง : สำหรับคนที่ชอบการย้ายที่พักบ่อยๆ หรือบางวันมีธุระในเมือง และต้องการที่พักดีๆ ราคาไม่แพงต้องไม่พลาดกับโปรนี้ เพราะการซื้อคูปองเพียงครั้งเดียว จะทำให้คุณมั่นใจว่าจะมีที่พักรอบกรุงเทพฯ เพื่อให้ทุกที่เป็นบ้านชั่วคราวสำหรับคุณได้ โดยจะได้สิทธิ์เข้าพัก 5 คืนในที่พักที่ร่วมโปรกับมิวชวล พลัส จะจองที่เดียว หรือหลายที่ก็ไม่มีปัญหา

“การใช้งานคล้ายๆ พวกอะโกด้า แต่จุดต่างคือ เราทำมาร์เก็ตติ้งและคอนซัลต์ให้พาร์ตเนอร์ของเราด้วย โดยเราก็มีรายได้จากคอมมิสชั่นจากพาร์ตเนอร์ เปิดมาเกือบครึ่งปี คนก็ให้ความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ แต่ก็มีลูกค้ามาถามเหมือนกันว่าจะอยู่ยังไง นอนยังไง ห้องพักรวมมีกี่แบบ การเดินทาง กิจกรรมที่มีต้องเสียเงินเพิ่มมั้ย หรือฟรีอะไรพวกนี้ ก็ค่อยๆ พัฒนาไปครับ เพราะก็ต้องยอมรับว่าเราก็ยังใหม่อยู่เหมือนกัน” คุณแสตมป์ กล่าว

นอกจากนั้น มิวชวล พลัส ยังมีอีกหนึ่งบทบาท คือ เป็นตัวกลางที่ช่วยหาที่พักให้กับคนที่ไปม็อบด้วย

เรามองว่า จุดยืนที่เลือกมันไม่ได้ผิดอะไร แล้วเราก็สนับสนุนเสรีภาพของการแสดงออกทางความคิด เราเชื่อว่า การดูแลกันฉันเพื่อนมนุษย์คือสิ่งสำคัญเหนือความคิดการเมืองใดๆ มิวชวล พลัส จึงร่วมมือกับ ม็อบมีที่นอน เพื่อตามหากิจการโฮสเทล โรงแรม หรือแม้กระทั่งบ้านคนที่อยู่ตามแนวรถไฟฟ้า หรือพื้นที่ที่อาจมีการแสดงออกทางความคิดในอนาคต ที่เขาพร้อมที่จะให้ผู้ที่เดือดร้อน เดินทางกลับบ้านลำบากได้เข้าพัก ซึ่งที่พักแต่ละที่ต้องมีทั้งความสะดวกและความปลอดภัย ซึ่งเราไม่ได้หวังผลตอบแทนอะไรเลย แค่อยากมอบความรู้สึกปลอดภัยให้เพื่อนมนุษย์เท่านั้น” คุณแสตมป์ กล่าว

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก mutual+