เซจนล้ม เจ้าของร้านชานมหน้าใหม่ เปิดใจ “โควิดมา ตั้งตัวไม่ทัน ขายได้วันละแก้วยังมี!”

เซจนล้ม เจ้าของร้านชานมหน้าใหม่ เปิดใจ

เซจนล้ม เจ้าของร้านชานมหน้าใหม่ เปิดใจ “โควิดมา ตั้งตัวไม่ทัน ขายได้วันละแก้วยังมี!”

“ชานมไข่มุก” ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นโดย “หลินชิ่วฮุย”  โดยชาไข่มุกส่วนใหญ่ จะเป็นแบรนด์ของถิ่นกำเนิดประเทศแม่ และเริ่มเข้ามาแพร่ขยายความนิยมในหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศไทยก็ด้วย จนทุกวันนี้มีแบรนด์ชานมไข่มุกต่างๆ ให้ได้เลือกทานกันมากมาย ทั้งแบรนด์ต่างประเทศและแบรนด์ของคนไทย

คุณวิกกี้- รัญชนา พฤกษานานนท์ สาวน้อยวัย 23 ปี เจ้าของร้าน “ Oui! Tea”
คุณวิกกี้- รัญชนา พฤกษานานนท์ สาวน้อยวัย 23 ปี เจ้าของร้าน “ Oui! Tea”

คุณวิกกี้- รัญชนา พฤกษานานนท์ สาวน้อยวัย 23 ปี ก็เป็นอีกคนที่ทำธุรกิจร้านชานมไข่มุก โดยมีแบรนด์เป็นของตัวเองชื่อ Oui Tea เธอให้สัมภาษณ์กับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ธุรกิจนี้ เกิดจากความชอบของเธอและพี่ๆ อีก 2 คน ซึ่งเธอที่เป็นน้องเล็กเพิ่งเรียนจบมาหมาดๆ เกิดอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงนำเอาความชอบมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ โดยมีพี่ๆ และสมาชิกในครอบครัวให้การสนับสนุน

ชานมไข่มุกจากร้าน Oui! Tea
ชานมไข่มุก จากร้าน Oui! Tea

“กี้เริ่มทำงานเก็บเงินมาตั้งแต่สมัยเรียนปี 1 ทำให้พอมีเงินและมองเห็นโอกาสในตลาดเครื่องดื่ม อย่างชานมไข่มุก ว่า มันยังไปต่อและกี้ก็ทำได้ แล้วเราก็ชอบด้วย เลยอยากมีร้านเป็นของตัวเอง ร้านนี้ก็ถือว่าเป็นร้านที่ลงทุนเยอะนะคะ สำหรับเด็กจบใหม่ที่ไม่ได้มีประสบการณ์ทำธุรกิจ แต่โชคดีที่ได้พี่ๆ และครอบครัวคอยช่วยเหลือบ้าง” คุณกี้ กล่าว

ชาผลไม้จาก ร้าน Oui! Tea
ชาผลไม้ จากร้าน Oui! Tea

เธอยังเผยว่า ความแตกต่างของชาที่ร้านของเธอ คือเรื่องของวัตถุดิบ ที่มาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นชานมที่ใช้นมสดแท้ 100% มาเป็นส่วนประกอบ หรือจะเป็นชาผมไม้ที่ใช้ผลไม้สดๆ คั้นวันต่อวันด้วยตัวเธอเอง นอกจากนั้นชาที่ใช้ ยังเป็นชาที่คุณวิกกี้ไปเรียนชงมาเองจากประเทศจีนเลยทีเดียว

“ปัจจุบันร้านชานมอะไรพวกนี้มันก็มีเยอะใช่ไหมคะ แต่ร้านชาที่ร้านกี้แตกต่างจากของแบรนด์อื่นๆ ตรงที่ ลูกค้าจะได้ทั้งความอร่อยและได้สุขภาพที่ดีไปด้วย เพราะกี้ไปเรียนการชงชากับเพื่อนคุณพ่อเองที่จีน ทำให้น้ำชาที่ได้ออกมาจะมีความเข้มข้นและหอมใบชาแท้ๆ เอามาปรับให้เข้ากับสูตรชาที่กี้คิดเอง ชาผลไม้ก็เป็นผลไม้สดที่คั้นวันต่อวัน ไม่ใช่ผลไม้ฟรีซที่เอามาทำ คือกี้เน้นทำขายเหมือนทำทานเอง หรือทำให้คนที่บ้านทาน ก็เลยจะเน้นเรื่องคุณภาพกับวัตถุดิบเป็นส่วนใหญ๋” สาวน้อยเจ้าของร้าน กล่าว

ชาจาก ร้าน Oui! Tea
ชา จากร้าน Oui! Tea

คุณวิกกี้ยังเล่าต่อว่า ที่ร้านของเธอมีชาให้ลูกค้าเลือกทานหลากหลายสูตร โดยแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ชานม และ ชาผลไม้ เปิดขายมาได้ไม่นาน ก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าที่เปิดใจเข้ามาลอง เรียกว่าธุรกิจกำลังไปได้สวย แต่ก็ต้องมาสะดุดเข้าโครมใหญ่ เมื่อเกิดเหตุการณ์ “โควิด-19” แพร่ระบาด

“หน้าร้านเราอยู่ Town in Town ค่ะ เปิดร้านมาได้ 3-4 เดือน ก็โดนโควิดเลยค่ะ เจอเข้าไปตอนนั้นคือ กี้เซจนล้มเลยแหละ เพราะกี้ไม่เคยมีประสบการณ์ทำธุรกิจอะไรแบบนี้ เราไม่เคยเจอว่าเปิดร้านมาทั้งวันแต่ขายได้แก้วเดียว ก็ใช้เวลาตั้งหลักกันเป็นอาทิตย์เลย” สาวเจ้าของร้าน เล่า

ชาผลไม้ ร้าน Oui! Tea
ชาผลไม้ ร้าน Oui! Tea

เธอขยายความให้ฟังต่อว่า หลังจากตั้งหลักได้ จึงปรับตัวด้วยการปิดหน้าร้านชั่วคราวแล้วหันไปเปิดร้านแบบ grab & go ที่บ้าน และอาศัยขายแบบดีลิเวอรี่

“ช่วงแรกๆ ที่เริ่มใหม่ ร้านเงียบเลยค่ะ ก็ลำบากหน่อย แต่อาศัยปรับตัวไปเรื่อยๆ ให้มีบริการนัดรับด้วย สำหรับลูกค้าที่อยู่ใกล้ๆ แต่ไม่อยากมาที่ร้านหรือเสียค่าส่ง แล้วก็จัดโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ให้ทุกคนเข้ามาลองชิม แล้โชคดีที่มีเพจฝากร้านของ มธ. กี้ก็ได้ลูกค้าที่เป็นพี่ๆ น้องๆ จากในนั้นด้วย ทำให้ยังมีรายได้เข้ามาบ้างนิดๆหน่อยๆ เพราะกี้ก็เข้าใจค่ะ ว่าตอนนี้คนก็ยังไม่ค่อยกล้าใช้เงินกันมากนัก”

ราคาของชาร้าน Oui Tea เริ่มต้นที่ 48 บาท (ชานมใส่ไข่มุกแล้ว) และ 65 บาท สำหรับชาผลไม้สด

“กี้ตั้งใจว่าอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสได้ลองกินชาของกี้จริงๆ เลยตั้งราคาที่คิดว่าทุกคนสามารถซื้อได้ โดยที่คุณก็ได้ของอร่อยมีคุณภาพแล้วดีต่อสุขภาพไป” คุณวิกกี้ ว่าอย่างนั้น

ชาผลไม้ 2 จาก ร้าน Oui! Tea

โดยเมนูที่คุณวิกกี้บอกว่าพลาดไม่ได้เลย ได้แก่ “Summertime Fruit Bomb” ชาผลไม้สดที่ refresh ระหว่างวันได้ดีมากๆ ถ้าใครชอบทานเสาวรส ต้องตัวนี้เลย “Lemon bomb” ชาเลม่อนรสชาตินวลๆ ทานคู่กับ crystal pearl ของที่ร้าน เป็นเมนูที่คุณวิกกี้รับรองว่าไม่เหมือนใคร หากได้ลองต้องมาซ้ำแน่นอน

“Our Favorite Drink” เมนูนี้เกิดจากความชอบของ 3 พี่น้องที่ได้ลองนำยาคูลท์ในวัยเด็ก มาผสมเข้ากับเสาวรส จนได้รสชาติที่เข้ากันมากๆ ยิ่งทานคู่ crystal pearl ก็ยิ่งอร่อย นอกจากนั้นยังมี “healthier milk tea” เมนูสำหรับคนที่อยากทานชานมแบบเบาๆ รสชาติจะค่อนข้างดื่มง่าย ไม่มัน ดื่มสบายๆ สายรักสุขภาพต้องลอง

“ตอนนี้ร้านก็กลับมาเปิดได้เกือบเดือนแล้วค่ะ รายได้ก็เรื่อยๆ พอประคับประคองตัวไปได้ เพราะกี้ไม่ได้ลงโฆษณาโปรโมตร้านแบบจริงจังเท่าไหร่ ไว้ถ้ามีโอกาสก็อยากให้มาลองกันนะคะ ร้านอยู่ที่ Town in Town ซอย 3 แล้วก็ Delivery Hub ราชพฤกษ์ และในไอจี ouitea.bkk ค่ะ” คุณวิกกี้ กล่าวทิ้งท้าย

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2563