เปิดใจ “นอส สุภาพรรณ” หนึ่งในแอดมิน “ผมรู้คุณขับ App” ศูนย์รวมคนขับฟู้ดดีลิเวอรี่ทั่วกรุง

เปิดใจ “นอส สุภาพรรณ” หนึ่งในแอดมิน “ผมรู้คุณขับ App” ศูนย์รวมคนขับฟู้ดดีลิเวอรี่ทั่วกรุง ที่คอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเพื่อนร่วมอาชีพ

วงการฟู้ดดีลิเวอรี่บ้านเราเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีคนขับกว่าแสนคนทั่วประเทศ คุณนอส-สุภาพรรณ แผนสมบูรณ์ ก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ส่งอาหารเป็นอาชีพหลัก นอกนั้น เธอยังรับจ๊อบ ทำงานอื่นๆ อีกหลายงาน ทั้งอีเว้นต์ ออร์แกไนเซอร์ ตัวแทนขายตรงผลิตภัณฑ์เสริมความงาม รวมถึงงานอดิเรกที่เธอสุดแสนจะภูมิใจ นั่นคือ การเป็นหนึ่งในแอดมินกลุ่ม “ผมรู้คุณขับ App” ในเฟซบุ๊ก ที่มีสมาชิกคนขับจากทุกแบรนด์ทั่วกรุงเทพฯ รวมกว่า 6,000 คน และมีจุดประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

คุณนอส เล่าให้ฟังว่า เธอเกิดที่กรุงเทพฯ แต่ไปโตและเรียนหนังสือที่เชียงใหม่จนจบชั้น ปวส. ด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม จากวิทยาลัยเทคโนโลยีพาณิชยการลานนา

ตอนเด็กๆ บ้านหนูเคยมีฐานะที่อยู่อย่างสบาย เพราะแม่เปิดร้านขายข้าวมันไก่ในฟู้ดคอร์ตของห้างหนึ่ง แถวงามวงศ์วาน จนวันหนึ่งมันมีโรคไข้หวัดนกระบาด ทำให้คนไม่กล้ากินไก่กัน ทำให้ที่ร้านได้รับผลกระทบหนักมาก ยอดขายตก แล้วห้างก็มาไฟไหม้อีก เงินที่หามาทั้งหมด แม่เลยต้องเอาออกมาใช้ ตอนนั้นหนูอยู่กับแม่ ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้องจนห้องโดนล็อก ลำบากมากๆ หนูเคยต้องออกไปนอนข้างถนนก็นอนมาแล้ว เลยปฏิญาณกับตัวเองว่า จะไม่ยอมกลับไปลำบากอีกครั้งแน่ๆ”

นั่นจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เธอต่อสู้และอดทน ฝ่าฟันอุปสรรคทำงานทุกอย่าง ให้สามารถมีรายได้และส่งเสียตัวเองเรียนจนจบ

เธอเล่าต่อว่า ในตอนนั้นต้องตื่น 8 โมงเช้า เพื่อเตรียมตัวไปเรียน หลังเลิกเรียนเสร็จก็จะไปทำงานกับบริษัททัวร์ จากนั้นไปทำงานบัญชีให้กับสถานบันเทิงกลางคืนต่อถึงตี 3 พอเรียนจบ เธอจึงมีโอกาสได้มาทำงานกับโรงแรมแห่งหนึ่งที่เป็นโฮสเทลอยู่แถวเยาวราช เธอกล่าวว่า ชีวิตเธอค่อนข้างสู้ เพราะไม่อยากกลับไปลำบากอีก งานอะไรมีมาก็ทำหมด

พอดีมีคนรู้จักชวนไปทำงานบริษัทอีเว้นต์ออร์แกไนเซอร์ในตำแหน่งเลขา คอยช่วยประสานงานในด้านต่างๆ ช่วยทำได้ทุกอย่างที่เขาให้ทำ แต่งานอีเว้นต์ก็ไม่แน่นอน รายได้ไม่มั่นคง แถมภาระค่าใช้จ่ายในกรุงเทพฯ ก็สูง เลยมองหาอาชีพเสริม และได้ลองทำหลายอย่าง ทั้งขายของออนไลน์ จนได้มาลองสมัครเป็นคนขับแอพส่งอาหารนี่แหละค่ะ ตอนนี้ก็ทำงานส่งอาหารกับ GET อยู่ สำหรับหนู อาชีพนี้ถือว่ารายได้ดีเลยนะ แต่มันก็ขึ้นกับความขยันของแต่ละคนด้วย หนูเคยทำรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 4-5 หมื่นบาท” คุณนอส กล่าวมาอย่างนั้น

นอกจากการทำงานแล้ว คุณนอสยังชอบช่วยเหลือคนอื่นๆ เธอเล่าว่า หลังจากที่ได้มาขับรถส่งอาหาร ก็เริ่มรู้จักพี่ๆ ในแอพที่เขาทำเกี่ยวกับจิตอาสาอยู่แล้ว มาชวนให้ไปช่วยตอบคำถามหรือช่วยเหลือคนขับด้วยกัน  จากนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำจิตอาสาของเธอ โดยมีหน้าที่เป็นแอดมินในกลุ่ม ช่วยเหลือซัพพอร์ตคนขับ

เช่น ใครรถล้มบาดเจ็บ ก็จะรีบช่วยประสานไปยังเจ้าหน้าที่ว่ามีคนขับรถล้มมีประกันดูแลแล้วหรือยัง หรือมีใครอยู่แถวนั้นบ้างให้ไปช่วยกันดูแล ในกลุ่มทุกคนก็จะช่วยเหลือกันอย่างดี หรือวิ่งไปส่งอาหารที่เปลี่ยวดึกๆ ก็จะส่งข้อความไปบอกให้ทุกคนรู้ จะได้ช่วยกันหากเกิดอะไรขึ้น

พอทำมาสักพัก คนขับในกลุ่มเริ่มเยอะ คุณนอสจึงชวนพี่ที่รู้จักกัน มาตั้งกรุ๊ปในเฟซบุ๊ก ชื่อ “ผมรู้คุณขับ App” เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งโดยคนขับ เพื่อบอกต่อข่าวสารและช่วยเหลือกันผ่านสื่อกลางทางเฟซบุ๊ก รวมถึงสามารถระบายสิ่งที่อยากบอกหรือพูดถึง เพื่อให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันได้

โดยในกรุ๊ปนี้ เป็นการรวมคนขับทุกแอพส่งอาหารของทุกแบรนด์ ซึ่งเธอบอกว่าแอดมินทุกคน มาทำงานด้วยใจ ไม่ได้มีผลประโยชน์กับบริษัทไหนเลย ทำเพราะอยากช่วยเหลือกัน และภูมิใจทุกครั้งที่ช่วยให้คนขับทุกคนที่เดือดร้อน ให้สามารถมีรายได้เลี้ยงปากท้องในยุคเศรษฐกิจไม่ดีได้

“ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง ขอให้ขยันอดทนก็สามารถมีอาชีพเลี้ยงตัวเองได้  ถ้าใครที่กำลังอยากหางานให้ลองสมัครเข้ามาดู และถ้าใครขับ App มีปัญหาแล้วอยากปรึกษา หนูก็ยินดีให้คำปรึกษาทุกคนสามารถกดเข้าร่วมกลุ่มได้เลย เห็นคนบ่นว่าหางานยาก หนูว่าจริงๆ งานมันมี งานมันเยอะนะ ถ้าแค่เราไม่เลือกงาน อย่างหนูคุยกับพี่ๆ คนขับด้วยกัน ทุกคนก็บอกว่าอย่างน้อยๆ เราก็พอมีกิน เลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัวได้” คุณนอส กล่าวทิ้งท้าย