บอกหมดไม่มีกั๊ก! เปิดสูตร “สับปะรดกวนกะทิ ป้าละออ” OTOP 5 ดาว จ.ระยอง

บอกหมดไม่มีกั๊ก! เปิดสูตร “สับปะรดกวนกะทิ ป้าละออ” OTOP 5 ดาว จ.ระยอง
บอกหมดไม่มีกั๊ก! เปิดสูตร “สับปะรดกวนกะทิ ป้าละออ” OTOP 5 ดาว จ.ระยอง

บอกหมดไม่มีกั๊ก! เปิดสูตร “สับปะรดกวนกะทิ ป้าละออ” OTOP 5 ดาว จ.ระยอง

คุณละออ สุวรรณสว่าง อายุ 75 ปี หรือ ป้าอวย  ประธานกลุ่มผลไม้แปรรูปบ้านหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง และเจ้าของแบรนด์ผลไม้แปรรูป “แบรนด์คุณละออ” สินค้าโอท็อป 5 ดาว ที่คนระยองรู้จักกันเป็นอย่างดี

พื้นเพคุณละออเกิดและเติบโตที่จังหวัดระยอง มีพี่น้องรวม 9 คน คุณพ่อซึ่งเป็นเสาหลักเสียไปตั้งแต่ยังเด็ก ผู้เป็นแม่จึงรับหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่เลี้ยงลูกๆ ทั้งหมดด้วยอาชีพทำสวนยาง

“ครอบครัวยากจน ป้าเรียนจบแค่ป. 4 ส่วนพี่น้องคนอื่นๆ ไม่มีโอกาสได้เรียน พอป้าเรียนจบกลับมาช่วยแม่ และพี่น้องคนอื่นๆ ทำสวนยาง 7 ปีถึงมีรายได้ ระหว่างนั้นก็ปลูกอย่างอื่นแซม เช่น สับปะรด ลูกใหญ่ส่งขายโรงงาน ส่วนลูกเล็ก ถ้าไม่เอามาแปรรูปก็ต้องทิ้ง เลยเริ่มแปรรูปผลไม้มาตั้งแต่ตอนนั้น แต่ยังไม่ใช่อุตสาหกรรม ทำแจกๆ กันกินแถวบ้าน”

เมื่อเห็นว่าคนชอบกินทุเรียนกวนรสชาติหวานมัน คุณละออจึงมีแนวคิดนำสับปะรดมากวนใส่กะทิ

“เริ่มทำสับปะรดกวนกะทิ ตอนอายุ 35 ตอนนั้นปลูกสับปะรดส่งขายโรงงานแล้วราคาถูกมาก กิโลละ 1 บาท ลูกเล็กกิโลละ 50 สตางค์ เห็นคนชอบกินทุเรียนกวนรสหวานมัน จึงลองนำสับปะรดมาทำดูบ้าง กวนใส่กะทิ เพื่อนก็ว่าไม่น่าอร่อย เพราะสับปะรดรสเปรี้ยวมาเจอกะทิไม่น่าจะเข้ากัน จนทำให้ชิมอีกรอบ เพื่อนบอกอร่อย สุดท้ายลองทำขายจนติดตลาดมาถึงทุกวันนี้”

คุณละออ เล่าต่อว่า ช่วงแรกยังขายไม่ค่อยได้ เพราะทุกคนในหมู่บ้านกวนผลไม้กินกันประจำอยู่แล้ว อีกอย่างคนสมัยนั้นยังไม่ค่อยชอบซื้อของ และยังไม่ได้เป็นสินค้าโอท็อป แต่โชคดีที่ได้รับโอกาส เมื่อ อบต. มาหาสินค้าแปรรูปในชุมชน ชวนให้ลงทะเบียนเป็นสินค้าโอท็อป จึงไปลงทะเบียนตั้งแต่ตอนนั้น จนได้รับการันตี 4 และ 5 ดาว 5 ดาวคือสับปะรดกวนกะทิ กับมังคุดกวน ส่วน 4 ดาวคือ กล้วยกวน

ไม่เพียงเท่านี้ ด้วยแบรนด์ป้าละออมีความถนัดเรื่องผลไม้กวนเป็นอย่างมาก ปัจจุบันจึงมีผลไม้กวนหลากชนิดจำหน่ายภายใต้แบรนด์คุณละออ

“สับปะรดกวนเรามี 6 ชนิด คือ สับปะรดกวนใส่น้ำตาล สับปะรดกวนกะทิ สับปะรดกวนบ๊วย ทอฟฟี่สับปะรด ชีสสับปะรด นอกจากนี้ยังมี กล้วยกวน มังคุดกวน มะขามกวน ขนุนกวน ทุเรียนกวน ฯลฯ วัตถุดิบทั้งหมดได้จากชาวสวนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงส่งๆ กันมา เราไม่มีเวลาไปปลูกเอง เพราะเปิดเตากวนแทบทุกวัน”

จากอดีตถึงปัจจุบัน แบรนด์คุณละออเติบโตขึ้นมาก “ย้อนกลับไปเมื่อ 35 ปีก่อน ผลไม้ทุกอย่างยังใช้วิธีกวนแบบชาวบ้านๆ ทำในกระทะทองเหลือง และใช้ไม้พายกวนจนกระทะทะลุ พอขายดีจึงเริ่มซื้อเครื่องกวนจากเครื่องแรก ตอนนี้มี 8 เครื่องแล้ว”

“เคยท้อเหมือนกัน เพราะบางครั้งขายไม่ได้เลย แต่ดีที่เราเป็นคนอดทน มีอยู่ครั้งหนึ่ง มีคนมาพักที่ระยอง มากันรถบัส 20 คัน ทางโรงแรมทำอาหารไม่ทัน เลยมาจ้างเพื่อนไปทำอาหารให้ เราก็ติดสอยห้อยตามเพื่อนไป แต่งตัวสะอาดสะอ้านหิ้วกระเช้าผลไม้กวนหวังเอาไปขาย แต่ไม่มีคนซื้อเลย น้อยใจว่าทำไมไม่มีใครซื้อ แต่พอช่วงกินข้าวเที่ยงคนแวะมาหยิบของหวาน แล้วหยิบสับปะรดกวนของเราไปชิม เขาชมว่าอร่อย ส่งให้เพื่อนกินต่อๆ กัน ป้ารีบบอกเลยมีขายนะ ขายหมดเลยตอนนั้น เลยได้เทคนิคการขาย ต้องให้ลูกค้าชิมก่อน” คุณละออ เล่า

ถามต่อ มีคนเลียนแบบบ้างไหม “มีเหมือนกัน แต่เขาทำแล้วไม่มีตลาด ขายไม่ได้ ไม่เหมือนเรา ไปไหนก็เอาติดตัวไปขายด้วย บุกตลาดเองตั้งแต่สมัยสาวๆ ไปกับสามีสองคน ฝากร้านขายของฝากบ้าง วางให้ชิม ขายได้ตลอด”

 

ถึงจะอายุมากแต่ยังไม่วางมือ จากตอนแรกที่ต้องหิ้วติดตัว ตอนนี้ป้าละออมีสถานที่วางขายประจำ “มอเตอร์เวย์ขาเข้ามีเกือบทุกร้าน ร้านขายของฝากในระยอง หรือมีโทรมาสั่งเราก็ส่งให้ ต่างจังหวัดก็มีมา”

แล้วอะไรขายดีที่สุด คุณละออ บอกว่า กล้วยกับสับปะรดพอๆ กัน ไม่ใช่ทุเรียนอย่างที่คิดเพราะอยู่ได้ไม่นาน เนื่องจากไม่ใส่สารกันบูด

จากผลไม้กวนทั้งหมด ขายได้เดือนละประมาณ 3 ตัน เฉลี่ยวันละ 150 กิโลกรัม ทำด้วยคนงาน 12 คน ส่วนคุณละออเป็นคนดูแลภาพรวมทุกอย่าง

“ตื่นเช้าตีสี่ คิดวางแผน สินค้าขายหมดมั้ย เหลือเท่าไหร่ ต้องกวนอะไรบ้าง ออร์เดอร์ลูกค้ามีอะไรบ้าง แต่ละวันจึงกวนไม่เท่ากัน แต่เฉลี่ยวันละ 150 กิโล ตอนนี้ป้าไม่ต้องหาตลาดแล้ว เพราะคนกินก็บอกปากต่อปาก เรามีหน้าร้านคนจะแวะมาซื้อเรื่อยๆ เห็นกระบวนการทำทุกอย่าง ใครถามสูตรบอกหมด ใช้สับปะรด 10 กิโล น้ำตาลทราย 1 กิโล แบะแซ 1 กิโล เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กวนให้แห้งถึงใส่กะทิทีหลัง 5 กิโล กวนอีก 20 นาทีจนแห้ง ภูมิใจมากที่ทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นมาได้ จนได้รับการสนับสนุนเครื่องห่อโดยที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเลย”

ฝากถึงคนที่ท้อ “ท้อยังไงก็แล้วแต่ ให้ยึดความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ของไม่ดีไม่ขาย เราถึงอยู่ได้ ทุกวันนี้ฐานะมั่นคงเพราะอาชีพนี้ จากนี้ตั้งใจส่งต่อให้รุ่นลูก แต่ยังไม่มีใครสืบทอด เพราะทุกคนมีงานที่มั่นคงแล้ว และตั้งใจว่าอยากส่งออกไปต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน ตอนนี้กำลังศึกษาความรู้อยู่” คุณละออ ทิ้งท้าย

สนใจติดต่อได้ที่ เลขที่ 7/1 ม.4 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง โทรศัพท์ 038-641-046

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ.2563