พาชิม Liao Fan มิชลินสตาร์ที่ถูกที่สุดในโลก

มิชลินสตาร์จริงๆนั้นเริ่มต้นมาจากไกด์บุ๊คที่ใช้บอกเส้นทางของสถานที่ต่างๆ รวมทั้งร้านอาหารในแต่ละประเทศ  โดยการจัดลำดับเพื่อตัดสินว่าร้านดังกล่าวจะได้มิชลินสตาร์หรือไม่ และได้กี่ดวงนั้นจะมีหลักเกณฑ์ก็คือ

1.คุณภาพของส่วนผสม
2.ทักษะในการปรุง
3.รสชาติและความคิดสร้างสรรค์
4.ราคาอาหาร
5.ความคงที่ของคุณภาพอาหาร

มิชลินสตาร์ นั้นเปรียบเสมือนรางวัลโนเบลแห่งร้านอาหาร  เพราะการที่จะได้ดาวมาประดับร้านอาหารซักดวงหนึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากเป็นอย่างยิ่ง

ad2

ดังนั้นการได้มีโอกาสรับประทานอาหารระดับมิชลินสตาร์จึงถือเป็นเรื่องที่นักชิมทุกคนใฝ่ฝัน แต่ส่วนใหญ่มักจะติดอยู่ที่ราคา เพราะร้านมิชลินสตาร์ส่วนใหญ่นั้นก็เป็นร้านอาหารชื่อดังระดับโลก แต่ล่าสุดมิชลินสตาร์เพิ่งประกาศมอบมิชลินสตาร์ 1 ดวงให้กับร้านอาหารเล็กๆในศูนย์อาหารของประเทศสิงคโปร์ที่มีชื่อว่า Liao Fan

แม้ร้านแห่งนี้จะมีเมนูอยู่ไม่กี่อย่าง ประกอบด้วยไก่อบซอส หมูแดง หมูกรอบ ซี่โครงหมู แต่ทุกๆอย่างล้วนดูดีและน่ากินมากๆ โดยเลือกโปะได้ทั้งหน้าข้าว บะหมี่ หรือเส้นที่เรียกว่าหอฟั่น (Hor Fun)

ราคาเริ่มต้นที่จานละ 2 ดอลลาห์สิงคโปร์ หรือราวๆ 50 บาทไทยเท่านั้น และจานที่แพงที่สุดก็มีราคาไม่เกิน3เหรียญ หรือประมาณ 75 บาท เรียกได้ว่ามีราคาถูกกว่าร้านอาหารข้างในไทยหลายๆร้านเสียด้วยซ้ำ จึงไม่น่าแปลกใจว่าร้านแห่งนี้จะถูกประกาศเป็นร้านระดับมิชลินสตาร์ที่ถูกที่สุดในโลกในเวลาเดียวกัน

ad3

หลังจากที่ได้เริ่มชิมทุกเมนูก็พบว่าแต่ละเมนูนั้นมีรสชาติที่ดีเหลือเชื่อเกินกว่าที่จะคิดว่าเป็นอาหารที่อยู่ในศูนย์อาหาร โดยไก่อบซอสนั้นมีกลิ่นหอมซีอิ๊ว เนื้อนุ่ม อร่อยสมกับเป็นเมนูที่ดังที่สุดของทางร้าน โดยเจ้าของร้านกล่าวว่าเป็นสูตรตำหรับฮ่องกง

ส่วนเมนูอื่นๆก็อร่อยไม่แพ้กัน อย่างเช่นหมูแดงที่มีรสหวานนุ่ม ผสมกับกลิ่นไหม้เล็กๆ หรือซี่โครงหมูที่หวานอร่อย ทานได้ไม่นานก็เหลือแต่เพียงกระดูก

เชฟเจ้าของร้านเผยว่าตอนที่ถูกประกาศว่าได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ยังบอกกับคนที่มาแจ้งเลยว่า “ล้อกันเล่นรึเปล่า” เพราะตัวเค้าเองรู้สึกว่านี่เป็นสตรีทฟู้ด หรือร้านอาหารข้างทาง ไม่ใช่ห้องอาหารชั้นนำระดับโลก

ad4

ปัจจุบันหลังจากที่ได้รับรางวัล ร้านLiao Fanต้องเพิ่มปริมาณไก่จาก 150 ตัว เป็น 180ตัวเลยทีเดียว

ขอบอกว่าพิกัดของร้านตั้งอยู่ที่ชั้น2ของ Chinatown Complex ติดกับย่านไชน่าทาวน์ของสิงคโปร์ ถ้าใครอยู่ในสิงคโปร์อยู่แล้วก็เดินทางมาง่ายๆด้วยการนั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีChinatown และหากใครอยู่ในต่างประเทศแต่เริ่มอยากลองชิมอาหารระดับมิชลินสตาร์ที่ราคาถูกที่สุดในโลกแห่งนี้แล้วละก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้ใครๆก็สามารถเปิดหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก พร้อมที่พักในสิงคโปร์ได้ตลอดเวลาได้ที่นี่

ad5

แต่ถ้าคนไหนไม่อยากบินมาที่นี่ก็มีท่ารถโกลเด้นไมล์ ซึ่งเป็นท่ารถที่วิ่งเข้าออกประเทศมาเลเซีย กับประเทศไทย ดังนั้นถ้าใครที่อาศัยอยู่จังหวัดทางภาคใต้ ก็สามารถมาขึ้นรถที่จังหวัดสงขลาก็ได้ หรือจะแวะเที่ยวกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซียก่อนมาที่นี่ก็ได้ แต่แนะนำว่าก่อนมาก็จองตั๋วรถบัสผ่านระบบออนไลน์ให้เรียบร้อยจะได้ไม่มีปัญหาตั๋วหมด (ดูตัวอย่างตั๋วรถบัสออนไลน์)

ทั้งนี้ขอแนะนำว่าให้รีบไปถึงที่ร้านตอนเช้าๆหน่อย ประมาณ8โมง ถ้าต้องการรับประทานจริงจัง เพราะถ้ามาช้าอาจต้องทำใจ เนื่องจากคิวอาจยาวจนต้องต่อแถวเกือบ2ชั่วโมงเลยทีเดียว

ท้ายที่สุดหากมองในแง่หนึ่ง ร้าน Liao Fan เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าร้านอาหารข้างทาง ก็สามารถเป็นที่ยอมรับระดับโลกได้ ถ้ามีความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพอาหารอยู่ตลอดเวลา และเคล็ดลับที่สำคัญประการหนึ่งของร้านนี้นอกเหนือจากรสชาติที่ทำให้ได้รับรางวัล ก็คือความสะอาด ทั้งอาหาร และความสะอาดภายในร้านที่ต้องรักษาให้ดีอยู่ตลอดเวลานั่นเอง