สาววัย 42 ต่อยอด “งานวัด” เป็นธุรกิจรับจัดอีเว้นต์ ผลตอบรับดี โกอินเตอร์ต่างแดน

สาววัย 42 ต่อยอด “งานวัด” เป็นธุรกิจรับจัดอีเว้นต์ ผลตอบรับดี โกอินเตอร์ต่างแดน

งานวัด“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้คุยกับ คุณอ้อ – ฐพัชร์ ขันธุลา วัย 42 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของธุรกิจ “งานวัดดอทคอม” เธอเล่าให้ฟังว่า แต่เดิมธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจของครอบครัวตั้งแต่สมัยคุณตาคุณยาย ซึ่งท่านได้ประกอบอาชีพขายขนมต่างๆ ในงานวัด เช่น ไข่นกกระทาทอด, ของดอง, ขนมหวาน ฯลฯ

คุณอ้อ – ฐพัชร์ ขันธุลา วัย 42 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 เจ้าของธุรกิจ “งานวัดดอทคอม”

ต่อมาเมื่อกิจการขายขนมในงานวัดมีแววไปได้สวย คุณแม่ (บุญชู ขันธุลา) ก็เข้ามารับช่วงต่อกิจการจากคุณตาคุณยาย คุณอ้อ กล่าวว่า คุณแม่ถือเป็นผู้ริเริ่มและพัฒนาธุรกิจงานวัดของครอบครัว ให้เจริญก้าวหน้าขึ้น มีการเพิ่มอุปกรณ์ เครื่องเล่นต่างๆ มากมาย อาทิ ร้านยิงปืนยาว, ชิงช้าสวรรค์, ม้าหมุน, จรวด, รถไฟเด็ก สไลเดอร์ และอื่นๆ เข้ามามากมาย กลายเป็นธุรกิจงานวัดไปในที่สุด

ตลอด 30 กว่าปีในการทำธุรกิจของคุณแม่บุญชู ท่านก็ได้ปลูกฝังแนวคิด และถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ สู่รุ่นลูก ซึ่งก็คือคุณอ้อ

“พี่เรียนจบการตลาด เราก็ไม่อยากทำงานที่บ้าน เพราะมันก็เห็นมาตั้งแต่เด็กๆ พี่อยากทำงานในสายที่เรียนมาก็ได้ทำสมใจนั่นแหละ จนปี 2548 เกิดเหตุประท้วงปิดสนามบิน ธุรกิจทัวร์ที่ทำร่วมกับเพื่อนๆ มันก็เกิดปัญหา จนพี่เห็นว่าธุรกิจมันไม่น่าจะไปไหวแล้ว ก็เลยหันมาช่วยกิจการที่บ้าน ซึ่งตอนนั้นก็กำลังเผชิญปัญหา เนื่องจากพื้นที่จัดงานเขาให้เราน้อยลง จนตั้งวางเครื่องเล่นได้น้อย มันก็กระทบกับรายได้เราไปด้วย” คุณอ้อ เล่าให้ฟังอย่างนั้น

เธอเล่าต่อว่า เมื่อรายได้เริ่มหาย จึงต้องทำการปรับตัว โดยเธอได้สร้างแนวคิดที่ว่า “งานวัด จะต้องไม่จำกัด อยู่แค่ในวัด” จึงเป็นที่มาในการปรับปรุง และพัฒนารูปแบบของอุปกรณ์เครื่องเล่นต่างๆ ให้ปลอดภัย ทันสมัย และหลากหลายมากขึ้น พร้อมทั้งเขียนเว็บไซต์ www.nganwad.com (งานวัดดอทคอม) ขึ้นมา และพัฒนารูปแบบการดำเนินธุรกิจมาเรื่อยๆ จนจัดตั้งเป็นบริษัท งานวัดดอทคอม จำกัด ในที่สุด

“เราเป็นเจ้าแรกเลยที่ทำเป็นธุรกิจงานวัดแบบครบวงจร หรือรับออกอีเว้นต์นั่นแหละ ไอเดียมันมาจากมีลูกค้ารายหนึ่งเขาติดต่อมา ให้เราไปจัดอีเว้นต์เล็กๆ ธีมงานวัดให้หน่อย ก็เห็นโอกาสที่สามารถต่อยอดธุรกิจได้ ก็เลยเกิดเป็นการรับจัดงานอีเว้นต์ขึ้น” คุณอ้อ กล่าว

โดยบริการของงานวัดดอทคอม มีอยู่ด้วยกัน 6 หมวด

1. เครื่องเล่น งานวัด

2. ซุ้มเกม งานวัด

3. ของอร่อย งานวัด

4. แสงสี และการประดับตกแต่ง

5. ของรางวัล งานวัด

6. บริการเสริมอื่นๆ

นอกจากนั้นเธอยังเผยว่า ธุรกิจงานวัดนี้ เป็นธุรกิจที่เดินต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่ได้หวือหวา เป็นธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า และอิงกระแสหนังละครบ้างเล็กน้อย

“พี่มีพนักงานในความดูแลอยู่ 10 กว่าคนค่ะ ส่วนใหญ่ก็เป็นญาติๆ กันทั้งนั้นแหละ ที่มาทำงานด้วยกัน ช่วง 2-3 ปีที่แล้ว พี่มีงานเข้ามาทุกวันเลย กว่า 95% เป็นออร์แกไนซ์บริษัทมาจ้างไปจัดเลี้ยงบ้าง พวกราชการ ห้างร้านทั่วไปก็เข้ามาจ้างไปจัดช่วงเทศกาลปีใหม่ วันเด็ก สงกรานต์ ลอยกระทงอะไรพวกนี้ก็เยอะ จนพนักงานปวดเนื้อเมื่อยตัวกันหลายคน ก็ถือว่าเป็นธุรกิจที่ทำรายได้ดีนะคะ เพราะคนที่ทำครบวงจรแบบนี้ มันมีอยู่ไม่กี่เจ้าหรอก ช่วงไหนที่บูมๆ รายได้อยู่ที่ 7-8 หลักเลยแหละ” คุณอ้อ กล่าวอย่างนั้น

นับได้ว่า บริษัทเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย ที่เป็นธุรกิจงานวัดที่จดทะเบียนเป็นบริษัทอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจ จากองค์กรใหญ่ต่างๆ รวมถึงผู้มีชื่อเสียงหลายๆ ท่าน ให้จัดงานอีเว้นต์รูปแบบงานวัด

ผลงานที่ผ่านมา มีทั้ง งาน Work Point Festival, งาน Fat Fest 10, งานสงกรานต์ Central World, งานวันไหลบางแสน, งานสีสัน สุพรรณบุรี, งานแต่งคุณเอ๋ – คุณป๋อ ฯลฯ อีกทั้งงานเลี้ยงภายในหน่วยงานต่างๆ อีกมากมาย เช่น งานเลี้ยงภายใน กระทรวงการต่างประเทศ, TOT, AIS, Hino, ISUZU และ King Power

นอกเหนือจากงานภายในประเทศแล้ว ทางบริษัทยังได้รับเกียรติ และความไว้วางใจ ให้เข้าร่วมในงานคอนเสิร์ต ที่ประเทศญี่ปุ่น และ งาน 20 ปีสานสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องปักกิ่ง – กรุงเทพ 2013 อีกด้วย

“กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ก็ผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกันนะคะ มีทั้งการปรับตัว ปัญหาต่างๆ ที่ต้องคอยแก้ เครื่องเล่นได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย แล้วก็ต้องใช้ความอดทน ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นมากๆ ถึงจะผ่านมันมาได้ นอกจากนั้นแล้ว สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจคือความแตกต่างแต่มีคุณภาพ ถึงเศรษฐกิจจะไม่ดียังไงก็อย่าทิ้งคุณภาพ มันจะทำให้ลูกค้าเชื่อใจและกลับมาใช้บริการเราอีก” คุณอ้อ กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ ที่ งานวัดดอทคอม