อดีตสาวออฟฟิศ ลาออกมาเปิดร้านขนมไทย ต่อยอดสูตรใหม่ ตีตลาด นศ.-วัยทำงาน

อดีตสาวออฟฟิศ ลาออกมาเปิดร้านขนมไทย ต่อยอดสูตรใหม่ ตีตลาด นศ.-วัยทำงาน

ขนมไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทย เนื่องด้วยมีความละเอียดอ่อนในการเลือกสรรวัตถุดิบ พิถีพิถันในการทำ อีกทั้งมีสีสันสวยงาม รสชาติอร่อย รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ในสมัยโบราณ คนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญ เช่น งานทำบุญ งานแต่ง เทศกาลสำคัญต่างๆ หรือทำไว้ต้อนรับแขกสำคัญ เนื่องจากขนมบางชนิด จำเป็นต้องใช้กำลังคน และอาศัยเวลาในการทำอย่างประณีตบรรจงพอสมควร ต่อมาเมื่อการค้าเจริญขึ้น ในตลาดจึงมีขนมนานาชนิดมาขาย นับว่าเป็นยุคของขนมไทยและยังคงความนิยมมาได้จนถึงปัจจุบัน

คุณเฟิน – ปนิตา บุญประคอง วัย 27 ปี เจ้าของร้าน “หยอดคำหวาน” ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หันมายึดอาชีพทำขนมไทยขาย โดยเธอเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟัง ถึงที่มาที่ไปนี้ว่า เธอเรียนจบจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ก็เข้าทำงานเป็นพนักงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งตามขั้นตอนของเด็กจบใหม่ แต่ก็มีร้าน เปิดร้านหยอดคำหวาน ควบคู่กันไปด้วย

“ตอนนั้นทำงานบริษัทแล้วก็เปิดร้านขนมเป็นอาชีพเสริมควบคู่กันไป แต่ทางบ้านเฟินเอง ชอบทำขนมทานกันเองอยู่แล้ว มีทำแจกเพื่อน แจกญาติๆ และทำแจกในงานเลี้ยงต่างๆ ทีนี้เฟินก็เห็นว่า ในเมื่อเราทำแจก แล้วมีเสียงตอบรับที่ดีจากคนที่ได้กิน แล้วทำไมไม่ลองทำเป็นธุรกิจดูล่ะ ก็เลยไปเอาสูตรขนมไทยมาจากคุณยาย ซึ่งท่านจบจากวิทยาลัยการเรือน หรือก็คือมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ในปัจจุบัน ซึ่งที่นี่เขาดังเรื่องพวกอาหาร ขนมอะไรแบบนี้ ก็ได้สูตรมา แล้วเฟินก็เอามาพัฒนา ดัดแปลงให้ขนมไทยมันเหมาะกับยุคสมัยมากขึ้น ให้มีรสหวานกำลังดี เพราะเดี๋ยวนี้คนรักสุขภาพกัน พัฒนามาเรื่อยๆ จนได้สูตรที่อร่อยถูกปาก ถูกใจคนรับประทาน จนตอนนี้ก็ลาออกมาทำร้านเต็มตัวได้ 1 ปีครึ่งแล้วค่ะ” คุณเฟิน กล่าว

แต่เส้นทางธุรกิจขนมหวานก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอกล่าวว่า ธุรกิจขนม เป็นตลาดที่ลูกค้ามีตัวเลือกที่หลากหลาย เพราะมีคู่แข่งเยอะ ร้านค้าอื่นๆ ก็หันมาในโซเชียลกันเยอะ ซึ่งเป็นโจทย์ของผู้ประกอบการแล้วว่าเราจะทำยังไงให้มันแตกต่าง ให้ลูกค้ามาซื้อของเรา ทางร้านหยอดคำหวาน มีจุดแข็งในเรื่องของความสดใหม่ของขนม ที่มีการทำวันต่อวัน พิถีพิถันในการทำ มีการนำเสนอและสูตรขนมใหม่ๆ ที่เข้ากับเทศกาลอยู่เสมอ จึงทำให้ร้านสามารถจับกลุ่มลูกค้าในช่วงนักศึกษา และวัยทำงานได้ค่อนข้างดี

“ปัจจุบัน โลกมีการเปลี่ยนแปลงเยอะ ธุรกิจต่างๆ ก็หมุนไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องทำ คือไม่หยุดนิ่ง และมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ การทำธุรกิจร้านขนม รายได้จะได้ไม่แน่นอนเท่าตอนเป็นพนักงานออฟฟิศ แต่ได้เป็นเจ้านายตัวเองมันก็สบายใจ ช่วงที่ขายดีๆ คือช่วงเทศกาล เช่น เทศกาลวันแม่, วันปีใหม่ และวันตรุษจีน จะมีออร์เดอร์เข้ามาเยอะกว่าปกติ” คุณเฟิน เผย

โดยขนมของทางร้านมีหลายชนิด อาทิ เค้กวุ้นกะทิ, ลูกชุบ, วุ้นกรอบ, สำปันนี, เค้กวุ้น 3D, ขนมอาลัว, ขนมไทยโบราณ ผกากรอง และขนมอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้น ทางร้านยังรับทำตามออร์เดอร์ โดยต้องสั่งล่วงหน้า 3-5 วัน

คุณเฟิน กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า ในอนาคต อาจจะต่อยอดธุรกิจ ด้วยการเปิดคอร์สสอนทำขนมไทยเพิ่ม เพราะในปัจจุบันคนหันมาสนใจทำขนมไทยกันเยอะขึ้นนั่นเอง

หากใครที่สนใจ สามารถเข้าไปสั่งซื้อ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Instagram : yordkhumwan, Line ID : kikie90s

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2562