ระวังมิจฉาชีพ! หลอก “เบียร์ดัง-เส้นทางเศรษฐี” แจกทีวี 72 นิ้ว เหยื่อหวิดเสียรู้

ระวังมิจฉาชีพ! หลอก “เบียร์ดัง-เส้นทางเศรษฐี” แจกทีวี 72 นิ้ว เหยื่อหวิดเสียรู้

มิจฉาชีพ มักแฝงตัวมาในรูปแบบต่างๆ ทั้งปลอมเป็นคนรู้จักทักโซเชียลมาขอยืมเงิน หรือ โทรศัพท์ไปหาเหยื่อโดยตรงแล้วหลอกให้ไปทำธุรกรรมที่หน้าตู้เอทีเอ็ม จากข่าวที่ผ่านๆ มา มีเหยื่อจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่หลงกลกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้

ล่าสุด คุณอาร์มทศพล เครือลอย วัย 30 ปีเศษ ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำปลา ตรา “สามกระต่าย” ก็เป็นอีกหนึ่งราย ที่เรียกว่า “เกือบ” จะหลงกล กลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ โดยเขาเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย. มีมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากสื่อน่าเชื่อถือ อย่าง “เส้นทางเศรษฐี” โทรเข้ามาหาคุณพ่อ (คุณวิบูลย์ เครือลอย) ซึ่งคุณพ่อเห็นว่าเป็นคนคุ้นเคย เพราะเคยมีการพูดคุยกับทางเส้นทางเศรษฐีจริง จึงคุยกับมิจฉาชีพต่อ

“เขาโทรมาหาพ่อผม แล้วบอกว่าเขาติดต่อจากเส้นทางเศรษฐีนะ เขาติดต่อทางเรามานานแล้ว แต่เบอร์โทรไม่ติด ซึ่งจังหวะมันลงล็อกตรงที่ว่า พ่อผมไปต่างประเทศมา ทำให้เบอร์มันติดต่อไม่ได้จริงๆ เลยคุยกันต่อว่ามีธุระอะไร เขาแจ้งว่าเราเป็นผู้โชคดี ได้รับรางวัลเป็น ทีวี 72 นิ้ว จากเบียร์ดังยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนของเส้นทางเศรษฐี เขาบอกให้เราไปรับทีวีได้ที่ เซ็นทรัล บางนา ภายใน 2 หรือ 3 ทุ่มนี่แหละ ซึ่งทางเราไม่สะดวก เพราะอยู่ต่างจังหวัด มิจฉาชีพจึงเสนอตัวว่า เขาสามารถรับรางวัลแทนเราได้ แต่เราต้องโอนเงินที่มันเป็นค่าภาษี จำนวน 1,400 บาทไปให้เขาก่อน” คุณอาร์ม เล่าให้ฟัง

เขาเล่าต่อว่า ตนจึงบอกกับทางมิจฉาชีพว่า จะโอนผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือ หรือ โมบายแบงกิ้ง (Mobile Banking) ให้เลย เพราะจำนวนเงินเพียง 1,400 บาท เทียบกับรางวัลแล้ว ถือว่าคุ้มค่า

“ตอนแรกผมบอกเขา เดี๋ยวโอนเงินให้เลยก็ได้ แต่เขาบอกให้ผมไปโอนผ่านตู้ธนาคาร โดยอ้างว่าถ้าโอนผ่านมือถือมันจะไม่ขึ้นชื่อขององค์กร เดี๋ยวบริษัทจะหาว่าเขายักยอกเงิน ตอนนั้นเลยเอะใจแล้วว่ามันแปลกๆ เพราะหนึ่งไม่ให้เราโอนผ่านมือถือ สอง คือ มีกำหนดเวลา เหมือนให้เราอยากได้ของ จนไม่คิดหน้าคิดหลังรีบไปโอนเงินให้ แต่รางวัลมันเป็นทีวี ซึ่งบ้านผมมีทีวีอยู่แล้ว ถ้าเอามาอีก ก็ไม่รู้จะเอามาทำไม ซึ่งเป็นของอย่างอื่นที่ผมอยากได้ อย่างเช่น รถ ผมก็อาจจะหลงเชื่อง่ายกว่านี้ กลัวโดนหลอกเหมือนกัน แต่ก็คิดว่าถ้าโดนจริงๆ ให้ถือเป็นค่าโง่ไป โชคดีที่เกิดเอะใจ เลยโทรไปเช็กกับองค์กรที่มิจฉาชีพแอบอ้าง ว่ามีการแจกรางวัลจริงๆ ไหม แต่พลาดเองตรงที่จำชื่อคนที่โทรมาไม่ได้ว่าตรงกันกับคนที่เคยคุยด้วยไหม” คุณอาร์ม กล่าว

และฝากเตือนมาว่า อย่าใจร้อนมือไว หลงเชื่อมิจฉาชีพง่ายๆ เพราะรางวัลที่เขาเอามาล่อ ควรจดจำข้อมูลของผู้ที่โทรเข้ามาแอบอ้าง และโทรไปหาบริษัทหรือองค์กรที่โดนแอบอ้างก่อน ว่ามีการแจกรางวัล และเราได้รางวัลนั้นจริงหรือไม่ แม้จำนวนเงินที่โดนหลอกไปจะไม่เยอะ เมื่อเทียบกับของรางวัลที่ล่อตาล่อใจ แต่ถ้ามีเหยื่อรวมกันหลายๆ คน เงินนั้นก็ถือเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยเลขบัญชีที่มิจฉาชีพใช้แอบอ้างให้เหยื่อโอนเงินเข้าไปให้ เป็นบัญชีของธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 011-819499-3 ชื่อบัญชี Mr.CHHAY HY HAK

บัญชีมิจฉาชีพที่แอบอ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันเดียวกันนั้น มิจฉาชีพกลุ่มดังกล่าว ได้ตระเวนโทรศัพท์ไปยังผู้ประกอบการซึ่งเคยมีเรื่องราวนำเสนอบนสื่อ “เส้นทางเศรษฐี” หลายราย เน้นผู้ประกอบการที่อยู่ต่างจังหวัด โดยข้อความที่นำมาหลอกลวงนั้น เป็นไปทำนองเดียวกัน คือ ได้รางวัลเป็นทีวี 72 นิ้ว จึงขอเตือนผู้ประกอบการอย่าได้หลงเชื่อ หากมีข้อสงสัย โทรศัพท์สอบถามได้ที่ (02) 580-0021 ต่อ กองบรรณาธิการเส้นทางเศรษฐี ได้โดยตรง