อร่อยรักษ์โลก! ร้านชานมไข่มุก หันใช้แก้วไบโอพลาสติก ย่อยสลายได้ แค่ฝังกลบ

อร่อยรักษ์โลก! ร้านชานมไข่มุก หันใช้แก้วไบโอพลาสติก ย่อยสลายได้ แค่ฝังกลบ

ยังเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในไทย สำหรับ ชานมไข่มุก เครื่องดื่มรสชาติหวานมัน กินคู่ไข่มุกหนึบหนับ อร่อยจนต้องซื้อซ้ำ ในบ้านเรามีสาวกชานมไข่มุกจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น แบรนด์ไหนเปิดใหม่เป็นอันต้องแวะไปลอง แม้ราคาสูงแตะหลักร้อยก็ยอมสู้

แต่การเติบโตของธุรกิจชานมไข่มุก ก็นำมาซึ่งขยะมหาศาล เพราะแก้วชานมไข่มุกที่เราใช้ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก กว่าจะย่อยสลายได้ต้องใช้เวลายาวนานกว่า 400 ปี

ด้วยเหตุผลนี้ นำมาซึ่งการเปิดร้านชานมไข่มุกรักษ์โลก Tmbo (ทมโบะ) สาขาแรกตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ใกล้กับประตูเชียงราก สาขาสองตั้งอยู่ในโรงอาหาร SC 2 สังเกตไม่ยาก นักศึกษาแถวนั้นรู้จักเป็นอย่างดี ร้านนี้มี คุณวัชราภรณ์ สุวินย์ชัย เป็นเจ้าของร้าน เธอบอกกับเส้นทางเศรษฐีว่า ตั้งใจเปิดร้านนี้ขึ้นมา เพราะชอบดื่มเครื่องดื่มแทบทุกชนิด   

“เป็นคนชอบดื่มเครื่องดื่มทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นชานมไข่มุก ช็อกโกแลต นมเย็น แต่ยังไม่มีร้านไหนถูกใจ เลยตั้งใจเปิดร้านนี้ขึ้นมา ตั้งคอนเซ็ปต์ให้เป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร”

ร้านนี้ใช้แพ็กเกจจิ้งรักษ์โลก

อีกไม่ถึงสองเดือนร้านต้องเปิดให้บริการ เจ้าของร้านสาวจึงต้องเร่งหาโรงงานผลิตแก้วพลาสติก แต่ก็ยากซะเหลือเกิน แม้แต่โรงงานเล็กๆ ยังต้องรอคิวนาน

“โรงงานผลิตพลาสติกเล็กๆ ที่มีกำลังการผลิตสองแสนใบต่อวันบอกให้รอคิวผลิต 5-6 เดือน เลยเกิดคำถาม ทำไมต้องรอนาน ขายดีขนาดนั้นเลยเหรอ เขาบอกขายดีมาก เพราะแบรนด์เครื่องดื่มเกิดขึ้นมากมาย แล้วเราจะเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มขยะเหรอ” เจ้าของร้านสาว ตั้งคำถาม

แต่เพราะอยากเปิดให้บริการ ทำให้เธอพยายามหาแพ็กเกจจิ้งใหม่ ที่ย่อยสลายได้ และไม่เป็นขยะต่อโลกใบนี้

“เราไปเจอวัสดุตัวหนึ่ง คือแก้วไบโอพลาสติก ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ เช่น ข้าวโพดและมันสำปะหลัง สามารถย่อยสลายได้ภายในระยะเวลา 6 เดือน ถ้าฝังกลบอย่างถูกวิธีจะกลายเป็นปุ๋ยได้เลย เมื่อนำไปทำความสะอาดสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง โดยที่ลูกค้าไม่ต้องใช้หลอด เพราะฝาแก้วถูกออกแบบมาให้ยกซดได้โดยไม่หก อร่อยกว่าใช้หลอดด้วยซ้ำ ส่วนใครที่อยากดูดไข่มุก ทางร้านมีหลอดกระดาษคุณภาพดีให้บริการ”

นอกจากแก้วไบโอพลาสติก และหลอดกระดาษแล้ว จะให้ครบเซตต้องมีหูหิ้ว ปัจจุบันพบว่า หูหิ้วเป็นพร็อปสำคัญของร้านน้ำ ให้ลูกค้าไม่ต้องใช้มือถือแก้วน้ำเย็นๆ โดยตรง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นหูหิ้วพลาสติกเสียมากกว่า

“ถ้าไม่ใช้หูหิ้วพลาสติกแล้วลูกค้าจะหิ้วน้ำยังไง เราเลยเปลี่ยนมาใช้หูหิ้วผ้า เป็นสินค้าที่ทางร้านออกแบบและผลิตเอง จำหน่ายในราคาย่อมเยา 75 บาท ถ้าไม่ซื้อทางร้านมีหูหิ้วเชือกให้”

ในการซื้อ ลูกค้าสามารถร่วมใส่ใจโลกกับทางร้าน และลดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำได้ด้วย “หากนำแก้วมาเองหรือใช้แก้วไบโอพลาสติกของทางร้านจะได้ส่วนลด 10 บาท หรือใช้แก้วสเตนเลสที่เราผลิตเองลด 15 บาท และถ้านำหูหิ้วแก้วมาจะได้ส่วนลดอีก 5 บาท”

 

แม้ต้นทุนจากการใช้แพ็กเกจจิ้งรักษ์โลกจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าแต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะทางร้านได้เลือกลดต้นทุนการบริหาร

“เราไม่เลือกลดต้นทุนวัตถุดิบแน่นอน เพราะอยากเสิร์ฟเครื่องดื่มคุณภาพดีให้ลูกค้า ร้านจึงเลือกที่จะลดต้นทุนการบริหาร เช่น ค่าใช้จ่ายพนักงานคีย์ข้อมูล พนักงานบัญชี หรือแม้กระทั่งพนักงานหน้าร้าน แล้วมาใช้ระบบ TQO เป็นระบบที่เขียน และวางขึ้นมาเอง ลูกค้าสามารถสั่งซื้อด้วยตัวเองได้ตั้งแต่หน้าร้าน กดเลือกเมนู สามารถจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ด บัตรเดบิต บัตรเครดิต บัตรนักศึกษา หรือแม้แต่ วีแชต หรือ อาลีเพย์ ซึ่งในอนาคตก็จะสามารถทำได้ ซึ่งเจ้าระบบนี้ได้ต่อตรงเข้าบัญชีหลังบ้าน ช่วยลดค่าใช้จ่ายพนักงานคีย์เอกสารได้อย่างดี” คุณวัชราภรณ์ บอกถึงเทคโนโลยีของร้าน

เมนูเด็ด โดนใจลูกค้า

ในส่วนของเมนูกันบ้าง ร้านทมโบะมีเมนูให้เลือกหลากหลาย ใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยม เช่น มัตฉะ นำเข้าจากเมืองฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ราคาเริ่มต้น 35 บาท

“เมนูซิกเนเจอร์ของเรา คือ ยูซุมัตฉะ ใช้ส้มยูซุสายพันธุ์จากญี่ปุ่นผสมกับยอดชาเขียว หรือมัตฉะแท้ๆ อยู่ในแก้วเดียวกัน วางด้วยส้มเชื่อม และอีกเมนูคือ นมสดป๊อกกี้ เสิร์ฟเป็นนมสตรอว์เบอร์รี่สีชมพู กลิ่นหอม รสชาติอร่อย ลูกค้าชอบทานคู่ไข่มุกคาราเมล แต่ถ้าอยากดูแลสุขภาพเรามีมุกบุกแท้ ทานแล้วไม่อ้วน และอีกเมนูคือ ช็อกโกแลตแมดเนส เราใช้แบล็กโกโก้ เป็นโกโก้ที่คุณภาพเข้มข้น มีแครกเกอร์ป่นโรยด้านบน ทานคู่ไข่มุกคาราเมลอร่อยมาก”

ช็อกโกแลตแมดเนส

หลังเปิดบริการมาสองเดือนกว่าๆ เธอบอกว่า ได้รับการตอบรับที่ดีมาก จากนักศึกษาในมหาวิทยาลัย

“อย่างน้อยในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต น้องๆ และลูกค้ามีความเข้าใจเรื่องการลดใช้พลาสติก ดังนั้น การตอบรับจึงไปในทางที่ดี ส่วนเรื่องรสชาติ ลูกค้าติดใจและกลับมาซื้อซ้ำ ทำให้เรามียอดขาย 2 สาขารวมกัน 3-4 ร้อยแก้วต่อวัน” เจ้าของร้านทมโบะ ทิ้งท้าย

สนใจสามารถติดต่อแฟรนไชส์ได้ที่ 091-809-4919