ร้านยำเจ้าดัง สร้างงานใหม่รายได้ดี! “รับจ้างต่อคิว” รอ 17 ชั่วโมง ค่าแรงหลักพัน

ร้านยำเจ้าดัง สร้างงานรายได้ดี! “รับจ้างต่อคิว” รอ 17 ชั่วโมง ค่าแรงหลักพัน

จากจุดเริ่มต้น “เตรียมตัวเจ๊ง” ของสองเพื่อนซี้ ที่กะเปิดร้าน “ขายยำ” กันเล่นๆ แต่หลังจากผ่านไปเกือบปีแล้ว  ยังไม่มีแววเจ๊ง แต่ “คิว” กลับยาวเหมือนเดิม  คือ เรื่องราวล่าสุดของ “อาฟเตอร์ ยำ” ร้านดังแห่งเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี  ที่ก่อนหน้านี้เรียกเสียงฮือฮา กลายเป็น “ทอล์ก” ไปทั่วบ้านทั่วเมือง กระทั่ง เซเลบ-ดารา-นักร้อง มากหน้าหลายตา ต่างพาแห่กันไป “เช็กอิน” เป็นแถว

แต่ไม่ใช่ว่าไปถึงแล้วจะได้โต๊ะนั่งกันเลย เหตุเพราะมีลูกค้ามารอคิว ชนิดยาวเหยียดทุกวัน ช่วง “พีก”สุด เคยมีคนรอเกือบ 24 ชั่วโมงมาแล้ว

เมื่อเร็วๆ นี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสไปทำธุระแถวเมืองพัทยา เลยแวะเข้าไปเยี่ยมชมร้านดังประจำเมือง ว่ายังขายดิบขายดีอยู่เหมือนเดิมหรือไม่  ปรากฏภาพที่เห็นตรงหน้า คือ มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ยังนั่งบ้าง ยืนบ้าง รอเข้าคิวกันอยู่ แม้ใกล้เวลาที่ร้านจะปิดแล้ว

“ถ้าอยากมานั่งทานวันเสาร์แบบนี้ ต้องทำยังไงบ้างคะ” ทีมงาน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ขออนุญาตขัดจังหวะช่วงค้าขาย

คุณแต๋ง-กฤษฎ์กูล ชุมแก้ว หุ้นส่วนคนสำคัญ ซึ่งกำลังง่วนอยู่กับหน้าที่ “ยำ” ทีละจานตามใบออร์เดอร์ ที่แปะเรียงรายอยู่บนผนัง เงยหน้าขึ้นมาตอบด้วยท่าทางสุภาพ เป็นกันเอง

คุณแต๋ง (ขวา) หุ้นส่วนคนสำคัญ คนให้ข้อมูล

“ถ้าเป็นไปได้ ไม่อยากให้มาวันเสาร์ เพราะ 5 คิวแรก ของวันเสาร์นี้  จะต้องมาสแตนด์บาย คอยตั้งแต่เที่ยงคืนของเมื่อวานนี้ นั่งคอยกันอยู่แถวหน้าร้านนี้แหละค่ะ แต่ถ้ามา 9 โมงเช้า จะได้คิวทานประมาณ 3 ทุ่ม มาเที่ยงได้คิวโต๊ะประมาณ  5 ทุ่ม” คุณแต๋ง คุยไป ทำงานไป ด้วยลีลาคล่องแคล่ว

แสดงว่า ยังขายดีเหมือนเดิม คุณแต๋ง พยักหน้าแทนคำตอบ ก่อนบอก ทุกวันนี้ ลูกค้าเกินครึ่งเป็นเจ้าประจำ ส่วนใหญ่เป็นคนไทยนับสิบคณะ มีอยู่คณะหนึ่งจากจังหวัดสุโขทัย มาทานที่ร้านรวมแล้ว 26 ครั้ง นี่เป็นสถิติที่ทางร้านเก็บบันทึกไว้

สังเกตเห็นหลายโต๊ะ ไม่ใช่ลูกค้าคนไทย คุณแต๋ง บอก ก่อนหน้านี้ มีสื่อหลายสำนัก จากจีน ฮ่องกง ฯลฯ มาขอรีวิวที่ร้าน ทำให้ได้ลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นอีก เร็วๆ นี้ เลยมีแผนจะขยายธุรกิจ ออกไปตามเมืองใหญ่ พื้นที่ที่เล็งไว้ มี กรุงเทพฯ ระยอง ภูเก็ต เชียงใหม่ ภาคอีสาน สิงคโปร์ และ สปป.ลาว

“ไม่เคยนับ ว่ายำวันละกี่ถาด กี่จาน นับแล้วจะเป็นลม นับแล้วเครียด เลยเลือกที่จะไม่นับ ตั้งหน้าตั้งตาทำอย่างเดียว” คุณแต๋ง บอกยิ้มๆ และว่า  สำหรับวันหยุดของร้านนั้น ไม่แน่นอน แต่ส่วนใหญ่จะเลือกวันที่อ่อนล้า-อ่อนแรง และ วันอาทิตย์

ชวนคุยอีกว่า “อาหารที่นี่ อร่อยจริงหรือเปล่า” คุณแต๋ง ยิ้มกว้าง ก่อนตอบ

“เอาจริงๆ นะคะ ให้คุณแม่เรา ไม่ว่าแม่ใครก็ตาม ทำอร่อยกว่าอีก  เพราะเราเป็นเด็ก เราจะติดใจรสมือของแม่เรา ที่ไหนก็สู้อาหารรสมือแม่เราไม่ได้ เพราะฉะนั้น อาหารที่ร้านนี้ ไม่ได้การันตีเรื่องรสชาติ นะคะ ลิ้นใคร แล้วแต่ลิ้นคนนั้น บางคนชอบเปรี้ยว บางคนชอบเค็ม บางคนชอบหวาน เหมือนไข่ดาว ยังชอบกันคนละแบบ ถูกมั้ยคะ ฉะนั้นรสชาติ จะแล้วแต่จริตลิ้นของลูกค้า แล้วแต่ใครจะชอบทางไหน”

ก่อนบอกอีกว่า แต่คุณภาพของวัตถุดิบ ไม่เป็นรองใคร คัดสรรของที่ดีที่สุดให้เลย ไม่ใช่เรื่องของไซซ์  แต่เป็นเรื่องของคุณภาพจริงๆ อย่าง ปู จะใช้จากอ่าวพัทยา ทั้งหมด ใช้เรือลำเล็ก ใช้เรืออวนลอย ลำหนึ่ง ได้ไม่เกิน 2 กิโลฯ ต่อลำ นั่นหมายความว่าเราต้องดิวกับเรือหลายลำ กว่าจะหาของมาใส่ในร้านให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ส่วนกุ้ง ต้องคัดบ่อเหมือนกัน ส่วน หอยแครง ช่วงนี้มีน้อย มีแต่ตัวเล็กแกะยาก เราใช้หอยแครงไม้กระดาน หาทีละตัว ไม่ใช่หอยคราด

ทราบมาว่า ร้านนี้คิวยาวมาก ถึงขนาดมีคนมารับจ้างต่อคิวให้ คุณแต๋ง เล่าว่า ช่วงแรกเริ่มเดิมทีจะมีการรับจ้างต่อคิวกันค่อนข้างเยอะ แต่ต่อมาเกิดมีพวก มิจฉาชีพ ไปหลอกเงินลูกค้าว่าจะมาต่อคิวให้นะ พอมาถึงหน้าร้านก็ไม่มีตัวตนจริง ก่อนหน้านี้ จึงตัดสินใจยกเลิกการ “รับจ้างต่อคิว” ไป คือ ใครอยากมาทานต้องมายืนรอเอง เพราะลูกค้าโดนหลอกกันรายวัน เสียหายกันวันละ 700 – 2,500 บาท เราไม่สามารถไปจัดการอะไรได้ เพราะไม่ใช่ผู้เสียหาย

แต่ล่าสุดนี้ ทางร้านอนุญาตให้กลับมาใช้ระบบ “รับจ้างต่อคิว” ได้เหมือนเดิม แต่จะมีการตรวจสอบ คนที่มาหน้าร้านบ่อยๆ ว่ามีตัวตนจริงหรือไม่ โดยขอเก็บสำเนาบัตรประชาชนไว้ จากนั้นทางร้านจะออกบัตรประจำตัวให้ ปัจจุบันมีอยู่ราวสิบกว่าท่าน เป็นตำแหน่ง “คิว บุ๊กเกอร์” ของทางร้าน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย และรู้สึกเห็นใจลูกค้าหลายท่านที่ต้องมานั่งรอกันอย่างทรมานทรกรรม

“7-8 โมงเช้า จะนั่งมุมโน้นกัน พอ 10 โมงขยับมาชิดฝา บ่าย 2 ก็ขยับอีกที พอบ่าย 3 ครึ่ง เจ้าหน้าที่ของร้านไปคอยจัดแถว อธิบายการสั่งอาหาร โดยทางร้านจะเปิดรับออร์เดอร์แรก ตอน 4 โมงครึ่ง โดย 15 คิวแรก จะได้มาทานช่วงประมาณ 6 โมงครึ่ง  คิวที่ 16 -35 จะนัดให้มาประมาณ 2 ทุ่มครึ่งถึง 3 ทุ่มครึ่ง” คุณแต๋ง อธิบายอย่างนั้น

และว่า สำหรับคนที่ไม่มีบัตร “คิว บุ๊กเกอร์” ที่ทางร้านออกให้ ก็สามารถมา “รับจ้างต่อคิว” ได้ แต่ทางร้านจะเตือนว่า ลูกค้าต้องเพิ่มความระมัดระวังด้วย เนื่องจากทางร้านไม่มีบัตรประชาชน ไม่รู้จักตัวตนของเขา ฉะนั้นต้องดูให้ดีๆ ก่อนจะจ้างใคร

“ค่าแรงรับจ้างต่อคิว เท่าที่ทราบ วันธรรมดาอยู่ในราว 500-700 บาท ถ้าคิวของวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องมารอกันตั้งแต่เที่ยงคืนของวันก่อน กลุ่มนี้จะได้ค่าแรงราวพันกว่าบาท ซึ่งพวกเขาต้องรอกันกว่า 17 ชั่วโมง ค่ะ” คุณแต๋ง เผยทิ้งท้าย

ร้าน อาฟเตอร์ยำ – AFTER YUM ตั้งอยู่ในปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ พัทยากลาง ตรงข้ามแม็กซ์มวยไทย ร้านเปิดเวลา 18.00-24.00 น. (เปิดรับบัตรคิว 16.30 น.)

 

ภาพประกอบ : เพจ After Yum