“พาซื้อสินค้าราคาถูกที่จีน” ธุรกิจใหม่ ที่อยากให้พ่อค้าแม่ค้าด้วยกันได้ลืมตาอ้าปาก

“พาซื้อสินค้าราคาถูกที่จีน” ธุรกิจใหม่ ที่อยากให้พ่อค้าแม่ค้าด้วยกันได้ลืมตาอ้าปาก

พาซื้อของจีนราคาถูก – ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน ธุรกิจต่างๆ ผุดขึ้นมามากมาย มีทั้งธุรกิจต่อยอดจากธุรกิจเดิม หรือธุรกิจแปลกใหม่ที่มีที่มาจากจุดเล็กๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา จนบางทีอยากอุทานและยอมรับกันตรงๆ ว่าตามกันไม่ทันแล้วจ้ะพี่บัวลอย!

คุณชัย – ณัฏฐกร ไทยปิ่นณรงค์ หนุ่มใหญ่วัย 51 ปี จากอยุธยา เจ้าของธุรกิจพาทัวร์ ที่ไม่ใช่ทัวร์ธรรมดาทั่วไป แต่เป็นทัวร์พาซื้อสินค้าราคาถูกที่จีน โดยหนุ่มใหญ่คนนี้ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงจุดกำเนิดธุรกิจดังกล่าวนี้ว่า เดิมคุณชัยนั้นทำอาชีพค้าขายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขามีโอกาสได้ไปทัวร์ต่างประเทศกับบริษัททัวร์เจ้าหนึ่ง ซึ่งหากอยากสั่งของไปขายหรือจะซื้อเป็นของฝาก ก็ต้องพาไปถึงแหล่งซื้อปลีก-ส่งราคาย่อมเยา แต่ไกด์ก็ไม่ได้พาเขาไปแหล่งขายส่งสินค้า อันเป็นเดสติเนชั่นในการร่วมทัวร์ครั้งนี้ของเขากับอีกหลายๆ คนในคณะ จึงทำให้เขาไม่ประทับใจทัวร์ในครั้งนั้นนั่นเอง

ประจวบเหมาะกับเขาไปรู้จักและมีคอนเน็กชั่นกับไกด์และเพื่อนร่วมทริปก่อนๆ ที่เคยร่วมทริปด้วยกันมา ก็มีการปรึกษาพูดคุย จนเกิดไอเดียว่า แล้วทำไมไม่ลองทำทัวร์พาพ่อค้าแม่ค้าคนอื่นไปถึงแหล่งเองเสียเลยล่ะ บังเอิญทางคาร์โก้มีการติดต่อเข้ามาอีก เมื่อเรื่องต่างๆ ลงล็อกโป๊ะเชะ คุณชัยจึงตัดสินใจลองทำธุรกิจพาทัวร์ไปซื้อของถูกด้วยตัวเองดูสักตั้ง

“พอตัดสินใจได้แล้วว่าจะลองทำดู ผมก็ศึกษาข้อมูลต่างๆ เพิ่ม แล้วก็เข้าหาภาครัฐ คือไปสมัครเข้าร่วมโครงการ SMEs ของ สสว. ก็ไปเรียนรู้และไปอบรมจนผ่าน จึงได้มาทำเป็นอาชีพเสริม จากการค้าขายปกติอย่างถูกต้อง ตอนนี้ก็ทำมาได้ 2 ปีแล้ว ก็กำลังวางแผนจะทำเป็นอาชีพหลักแล้วแหละครับ” คุณชัย ว่ามาอย่างนั้น

รูปนี้ได้รับการอนุญาตให้นำมาใช้ประกอบบทความจากคุณชัยแล้ว

คุณชัย เล่าต่อว่า ทีมงานมีทั้งหมด 2 คนเท่านั้นซึ่งนับรวมเขาไปแล้ว ทริปหนึ่งจะรับลูกทัวร์ได้มากสุด 50 คน เพราะต้องดูว่าไกด์คนจีนที่สามารถพูดและอ่านภาษาไทยได้ จะว่างกันกี่คน เพราะคุณชัยใช้ระบบจ้างไกด์จีนมาคอยประกอบลูกทัวร์แบบคนต่อคน แล้วให้เจ้าถิ่นพาลูกทัวร์ที่เป็นบัดดี้ไปดีลสินค้าที่ต้องการนำมาขายที่ประเทศไทยด้วยกันเลย เขาบอกว่าในหนึ่งเดือนรับคณะทัวร์ได้มากสุด 2 กลุ่มเท่านั้น

“ผลตอบรับที่ทำมา 2 ปี ดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ เพราะลูกทัวร์ส่วนใหญ่ก็เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ตลาดนัด ตลาดขายส่งสินค้านี่แหละ ผมแฮปปี้นะที่มาทำตรงนี้ เพราะผมก็เป็นพ่อค้าคนหนึ่งเหมือนกัน เข้าใจดีว่าการค้าขาย ที่มันต้องผ่านคนกลางค่าใช้จ่ายเยอะขนาดไหน ขายได้เยอะยังไงกำไรก็ยังน้อย ผมอยากให้พ่อค้าแม่ค้าด้วยกันได้มีลู่ทางในการทำมาหากินมากขึ้น จะได้ลืมตาอ้าปากได้ ตอนแรกๆ ที่ทำคู่แข่งก็มีไม่เยอะหรอก แต่ตอนนี้เท่าที่รู้มาก็มี 5-6 เจ้าแล้วที่ทำอาชีพนี้เหมือนกัน” คุณชัย กล่าว

ถามถึงรายละเอียดแบบเจาะลึกเล็กน้อยเกี่ยวกับการใช้บริการ คุณชัยตอบด้วยน้ำเสียงกระตือรือร้นว่า ค่าบริการอยู่ที่ประมาณ 23,000 บาท ต่อคน ซึ่งเป็นราคาที่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ตลอด 4 วัน 3 คืน และค่าจ้างไกด์เจ้าถิ่นที่คิดเหมาเป็นรายวันเอาไว้แล้ว โดยขั้นตอนจะใช้บริการก็ไม่ยุ่งยาก เพียงนำพาสปอร์ตพร้อมรูปถ่าย 2 ใบ มาให้คุณชัย เพื่อที่เขาจะได้ไปทำเรื่องขอวีซ่าให้ จากนั้นให้โอนเงินมัดจำครึ่งหนึ่งไปให้เขา เมื่อวีซ่าผ่านเรียบร้อยให้โอนเงินที่เหลือส่งให้คุณชัย จากนั้นก็นัดวันเวลาเดินทางพร้อมบินลัดฟ้าไปแหล่งผลิตด้วยกัน

“เมื่อไปถึง ไกด์ที่เป็นบัดดี้ก็จะพาไปซื้อของตามที่ต้องการเลยครับ แล้วพวกสินค้าก็จะส่งคาร์โก้ไปที่ไทยตามหลัง ทางเรือหรือทางรถ แล้วแต่ที่ตกลงกันกับทางผู้ผลิต ซึ่งภาษีจะถูกคิดรวมไปกับค่าขนส่งสินค้า บางประเภทก็คิดค่าส่งเป็นกิโล บางประเภทก็คิดแบบคิว เช่น กระเป๋า รองเท้า อะไรพวกนี้ ตอนนี้ก็พามาแค่ที่กว่างโจวก่อนครับ เพราะจีนถือเป็นแหล่งผลิตรายใหญ่ ในอนาคตก็อาจจะขยายช่องทางไปที่ญี่ปุ่น เกาหลีเพิ่มด้วย ตอนนี้ก็มีคนติดต่ออยากนำสินค้าไทยไปจำหน่ายที่จีน โดยจะมาเป็นทัวร์ในลักษณะที่ผมทำเหมือนกัน ผมก็กำลังศึกษาดูลู่ทางอยู่เหมือนกันครับ” คุณชัย กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก : MDChina Tour ทัวร์พาซื้อสินค้าราคาถูกที่จีน