แฟรนไชส์หลักแสน ไม่ง้อหน้าร้าน “วอช โมบิล คาร์แคร์ดีลิเวอรี่”

แฟรนไชส์หลักแสน ไม่ง้อหน้าร้าน “วอช โมบิล  คาร์แคร์ดีลิเวอรี่”

ร้านคาร์แคร์ ดูแลความสะอาดรถยนต์แบบครบวงจร อาจเป็นธุรกิจในฝันของผู้คนจำนวนไม่น้อย ด้วยต่างเห็นด้วยตากันเองว่า จำนวนรถบนท้องถนนเมืองไทยนั้นไม่เคยลดลง มีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงน่าจะเป็นช่องทางดียิ่งสำหรับคนคิดอยากทำมาหากินในแวดวงนี้

แต่การลงทุนในธุรกิจดังว่า อาจต้องใช้เงินทุนโขอยู่ ไหนต้องสร้างโรงเรือนอยู่บนที่ดินกว้างขวางพอประมาณเพื่อสามารถรองรับลูกค้าได้มากพอ อุปกรณ์น้ำยาทำความสะอาดสารพัดแบบ การเดินระบบน้ำ ระบบไฟ  และไหนจะมีค่าจ้างแรงงานซึ่งต้องใช้คนจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่น่าต่ำกว่า 4-5 คน

อย่างไรก็ดี การลงทุนทำธุรกิจคาร์แคร์ ในปัจจุบันนั้น ไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ อย่างที่เกริ่นมาข้างต้น แต่ปรับมาเป็นการให้บริการถึงที่ สไตล์ “ดีลิเวอรี่” ซึ่งนับวันกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ ส่งผลให้เกิด “ผู้เล่น” ในวงการนี้หลายแบรนด์แล้ว

“เจ้าของรถทุกคนไม่อยากให้รถสกปรก แต่ถ้าไม่มีเวลาล้างหรือบางครั้งเวลาไม่เอื้ออำนวย และเบื่อการรอคิวล้าง เบื่อรถติด เบื่อที่ต้องเสียค่าเดินทาง แต่ต่อไปนี้ชีวิตจะง่ายขึ้น เพราะ วอช โมบิล จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเป็นผู้ช่วยดูแลรักษารถยนต์ที่คุณรัก เหมือนมีทีมดูแลรถส่วนตัว” คุณเอ๋-กิตติชัย ธรรมพัฒนาภรณ์ ผู้ก่อตั้งธุรกิจแฟรนไชส์วอช โมบิล คาร์แคร์ดีลิเวอรี่  เริ่มต้นแนะนำธุรกิจ

ก่อนบอกที่มา จบการศึกษาทางด้านการตลาด เคยทำงานบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ ดูแลโครงการขายบ้านอยู่นาน 5-6 ปี นิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบดูแลรถ วันเสาร์-อาทิตย์ งานอดิเรกสุดโปรด คือ การล้างรถตัวเองอวดเพื่อน

“ผมใช้ฟอร์จูนเนอร์รุ่นเก่า แต่ทุกวันนี้รถยังเงาแว้บ  เวลาว่างจะล้างเอง ขัดสีเอง เสร็จแล้วก็ถ่ายรูปส่งไปอวดเพื่อน จนหลายคนบอกมาล้างที่บ้านให้บ้าง” คุณเอ๋ เล่ายิ้มๆ

ระหว่างทำงานประจำ เกิดความคิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองในแบบที่ถนัด เลยลองสอบถามความเห็นจากคนรอบข้าง ถ้าทำธุรกิจรับล้างรถถึงบ้านจะดีมั้ย คำตอบส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์ที่ได้กลับมา คือ ต้องการงานบริการแบบนี้ เลยคิดว่าเป็นจุดเริ่มที่ดี

ใช้เวลาศึกษาตลาดช่วงต้นปี 2558 ตอนนั้นยังทำงานประจำอยู่ เริ่มจากการใช้เวลาว่างช่วงวันหยุด วิ่งไปล้างรถให้กับเพื่อน-ญาติ เป็นการนำร่อง ก่อนเดินหน้าจริงจังด้วยการลาออกจากงานประจำ หันมาทำธุรกิจเต็มตัวเมื่อราวเดือนเมษายนปีเดียวกันนั้นเอง

คุณเอ๋ เล่าต่อ แม้เป้าหมายธุรกิจเป็นในรูปแบบของแฟรนไชส์ แต่ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ เพราะการขายแฟรนไชส์นั้น บริษัทแม่ในฐานะแฟรนไชซอร์ ต้องแข็งแรงก่อน ตลอดหนึ่งปีก่อนหน้านี้ แม้มีคนติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์กว่า 20 ราย แต่ไม่ขายให้ เพราะถ้ายังไม่มีพื้นฐานที่ดีพอ ขายแบรนด์ไปแล้วต่างไปกันไม่รอด ก็เสียชื่อเปล่าๆ

ผู้ก่อตั้งวอช โมบิล-คาร์แคร์ดีลิเวอรี่ บอกต่อ แม้ทุกวันนี้ ในแวดวงธุรกิจล้างรถดีลิเวอรี่ มีเจ้าตลาดอยู่แล้ว 1-2 ราย แต่ไม่ใช่อุปสรรรคในการดำเนินธุรกิจ แต่กลับเป็นเรื่องดีที่ทำให้ตลาดคึกคัก โดยธุรกิจในแบบของเขา ตั้งกลุ่มเป้าหมายไว้ที่ผู้มีกำลังซื้อสูง เช่น เจ้าของธุรกิจ เซเลบ ดารา ที่มีรถยนต์มากกว่าหนึ่งคัน และกลุ่มแม่บ้านที่ไม่อยากออกจากบ้านไปนั่งรอรถตามคาร์แคร์ ซึ่งส่วนใหญ่มีแต่ผู้ชายเป็นส่วนใหญ่

“ธุรกิจนี้เข้ากับลูกค้าได้ทุกกลุ่ม แต่สำหรับวอช โมบิล ยังเจาะกลุ่มพนักงานออฟฟิศไม่ได้ เพราะเวลาเปิด-ปิด ของการทำงานตรงกัน แต่ในอนาคต จะมีบริการ 24 ชั่วโมง ไปล้างรถให้ลูกค้าตอนเที่ยงคืน ตื่นมาหกโมงเช้า รถสะอาดแล้ว ถ้าทำได้จริงสามารถจับกลุ่มพนักงานออฟฟิศได้ไม่ยาก” คุณเอ๋ เผยแผนที่วางไว้

เมื่อดำเนินธุรกิจมาได้ในระดับที่คิดว่าแข็งแรงพอตัว วอช โมบิล-คาร์แคร์ดีลิเวอรี่ มีความพร้อมในการเปิดขายแฟรนไชส์ โดยรายละเอียดรูปแบบการลงทุน ต้องใช้งบราว 490,000 บาท ได้อุปกรณ์พร้อมให้บริการ ไม่ต้องลงทุนเพิ่มในเรื่องการสร้างโรงเรือนอีก เพราะสามารถใช้บ้านพักของผู้ลงทุนเป็นสถานที่แจกจ่ายงานได้

และหลังจากมีการทำสัญญาแล้ว ทางแฟรนไชซี จะต้องส่งบุคลากรของตัวเองมาเข้ารับการอบรม เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นจึงสามารถรับงานได้

“ข้อเด่นของเรา คือ ผู้ลงทุน ไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน ค่าโครงสร้างโรงเรือน เพราะการลงทุนคาร์แคร์ทั่วไป ต้องมีหลักล้านในการลงทุนสถานที่ ไหนจะค่าเช่าที่อีก ที่ผ่านมาคาร์แคร์หลายแห่ง ไม่สามารถเติบโตได้ เพราะตายที่ค่าเช่า ถ้าไม่อยู่ในทำเลที่ดี ลูกค้าก็ไม่มี แต่ถ้าทำเลดีค่าเช่าก็แพงตาม กินกำไรไปหมด” ผู้บริหารกิจการวอช โมบิล สรุป

สนใจแฟรนไชส์ บริการล้างรถ-ขัดสี-เคลือบสี แบรนด์ วอช โมบิล-คาร์แคร์ดีลิเวอรี่ สอบถามเพิ่มเติมที่   446/11 ซอยประชาอุทิศ 8 ถนนประชาอุทิศ แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310     โทรศัพท์  099-414-1544, 085-099-2999 เว็บไซต์  www.washmobil.com FB/ washmobil delivery
IG: washmobil Line id: washmobildelivery เปิดบริการทุกวัน 08.00-17.30 น.