หวั่นกระทบอาชีพ! วอนอย่าเหมารวม “วินจยย.” ไม่ได้ชอบใช้กำลังเหมือนกันทุกคน

วินอุดมสุข
วินอุดมสุข

หวั่นกระทบอาชีพ! วอนอย่าเหมารวม “วินจยย.” ไม่ได้ชอบใช้กำลังเหมือนกันทุกคน

วินอุดมสุข – นับเป็นเหตุการณ์อุกอาจ สร้างความหวาดผวาให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมาในละแวก ตลาดอุดมสุข สุขุมวิท 103 กรุงเทพฯ สำหรับกรณีวินรถจักรยานยนต์ยกพวกตีกันบริเวณดังกล่าว ล่าสุดพนักงานสอบสวน สน.บางนา ได้ขออนุมัติหมายจับ 3 ผู้ต้องหาไปดำเนินคดีแล้ว

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ข่าวนี้เผยแพร่ออกไป แน่นอนว่ากระทบต่อภาพลักษณ์อาชีพผู้ที่ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ล่าสุด “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สอบถามไปยังบรรดาผู้ที่ประกอบอาชีพดังกล่าว ว่ารู้สึกอย่างไร ได้รับผลกระทบบ้างหรือไม่

คุณสนั่น วินมอเตอร์ไซค์ย่านมักกะสัน แสดงความคิดเห็นว่า ในฐานะที่ตนประกอบอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างมานานเกือบ 20 ปี ก่อนที่จะมีการตั้งวินอย่างถูกกฎหมาย รู้สึกว่าเหตุการณ์นี้กระทบต่อภาพลักษณ์อาชีพวินดูแย่ลง ลูกค้าอาจจะคิดว่า คนขับวิน เป็นพวกชอบใช้กำลัง ซึ่งจริงๆ แล้วบางคนมีงานประจำเพียงแต่มาทำเป็นอาชีพเสริม ขอร้องลูกค้าอย่าเหมารวม

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว คุณสนั่น เสนอว่า ให้ตำรวจจัดการดำเนินคดีตามกฎหมาย ตัดสิทธิ์ผู้ที่กระทำผิด และจากเหตุการณ์ดังกล่าว มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลต่อจำนวนลูกค้าและรายได้ เพราะลูกค้าคนละกลุ่ม ปัจจุบันขับวินตั้งแต่ 16.00-20.00 น. รายได้เฉลี่ยต่อวัน 500 บาท

ด้านคุณคำพลอย วินมอเตอร์ไซค์ย่านบางนา แสดงความคิดเห็นว่า ควรจะยุบวินที่มีปัญหาทั้งคู่แบบยกแผงไปเลย เพราะสร้างความเสื่อมเสียให้อาชีพนี้เป็นอย่างมาก จากนั้นค่อยรับสมัครใหม่ คัดเลือกเฉพาะผู้ที่ประวัติดีเข้ามา และอยากขอความเห็นใจจากลูกค้าว่าผู้ให้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างไม่ได้ “เลือดร้อน” เหมือนกันทุกคน

“ทั้ง 2 วินที่ยกพวกตีกันไม่น่าสร้างความเดือดร้อนแก่สังคมจนภาพลักษณ์อาชีพนี้ดูแย่ลง อยากจะให้ยุบ 2 วิน ที่มีปัญหาไปเลย เพื่อกู้ชื่อเสียงอาชีพนี้ให้กลับมาดีขึ้น และขอร้องลูกค้าว่าอย่าเหมารวมว่าคนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างแย่เหมือนกันทุกคน” คุณคำพลอย บอกอย่างนั้น

ส่วนคุณสมเกียรติ วินมอเตอร์ไซค์ย่านประเวศ แสดงความคิดเห็นว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าภาพลักษณ์อาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างจะเสียในระยะสั้นๆ เท่านั้น จากนี้ต่อไปลูกค้าจะเป็นผู้เลือกคนขับ และจะเลือกวิน หากไม่มั่นใจว่าปลอดภัยก็จะไม่ขึ้น แต่ลูกค้าของตนเป็นคนละกลุ่มกับย่านเกิดเหตุ ฉะนั้นมั่นใจเหตุการณ์นี้ไม่กระทบต่อรายได้อย่างแน่นอน