ยังสู้! พ่อค้า-แม่ขาย เผย “ไฟไหม้จตุจักร” ตื่นเต้นแต่ไม่แปลกใจ สายไฟเก่า-ไฟชอร์ต เห็นกับตา

ยังสู้! พ่อค้า-แม่ขาย เผย “ไฟไหม้จตุจักร” ตื่นเต้นแต่ไม่แปลกใจ สายไฟเก่า-ไฟชอร์ต เห็นกับตา

ไฟไหม้ตลาดนัดจตุจักร – เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงสำรวจบรรยากาศบริเวณ โครงการ 22-25 ตลาดนัดจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้แผงค้ากว่า 100 ร้าน สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นช่วงค่ำของวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ปรากฏทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้นำแผงเหล็กมากั้น ไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปในจุดเกิดเพลิงไหม้ อนุญาตให้เฉพาะเจ้าของแผงและทีมงาน และสื่อมวลชนบางส่วน เข้าไปบันทึกภาพ และสำรวจสินค้าของตนเอง ว่ายังหลงเหลือรอดพ้นจากไฟอยู่บ้างหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน

จากการสอบถามพ่อค้า-แม่ขาย ในละแวก ได้ความว่า ตอนได้ข่าวก็ตื่นเต้น เพราะไม่รู้ว่าไฟจะลุกลามไปแค่ไหน แต่ก็ไม่แปลกใจเท่าใดนัก เพราะเท่าที่สังเกตเห็นมานานแล้วว่า สายไฟที่ใช้กันอยู่แทบทุกโครงการนั้น ระโยงระยาง ถึงขนาด “ยั้วเยี้ย” ไปหมด สภาพการใช้งานถ้าเข้าใจไม่ผิด น่าจะไม่ต่ำกว่า 30 ปีแล้ว

“ใครที่ทำประกันไฟไหม้ ไว้กับโครงการ หรือบริษัทประกันภายนอกไว้ ก็โชคดีหน่อย แต่เท่าที่ทราบบริษัทประกันภายนอก ไม่ค่อยอยากรับทำประกันให้แผงค้าในตลาดนัดจตุจักรเท่าไหร่ เพราะอยู่ติดๆกันมาก แถมสายไฟห้อยต่องแต่ง บางจุดถึงกับชอร์ตแปล๊บๆ มาแล้วก็เคย” แม่ค้า รายหนึ่งเผย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรยากาศการเข้ามาสำรวจความเสียหายของบรรดาพ่อค้า-แม่ขาย ที่ประสบเหตุ โดยรวมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด หลายคนมีสีหน้าเคร่งขรึมเห็นได้ชัด และแทบทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย เพราะกลิ่นเหม็นไหม้ยังโชยรุนแรงมาก อย่างไรก็ตาม มีหลายคนพยายามตะโกนบอกส่งเสียงให้กำลังใจกัน-สู้ต่อไป  บางคนนำอาหาร/เครื่องดื่ม มาแจกเผื่อแผ่เพื่อนร่วมชะตากรรม ได้ดื่มกินประทังความหิว ระหว่างต้องรื้อของท่ามกลางซากกองเพลิงดังกล่าว