“ตลาดนัดวัยเรียน-เปลี่ยนไอเดียเป็นค่าขนม” พ่อค้าแม่ขายรุ่นเล็ก โชว์ลีลาน่าเอ็นดู

 “ตลาดนัดวัยเรียน-เปลี่ยนไอเดียเป็นค่าขนม” พ่อค้าแม่ขายรุ่นเล็ก โชว์ลีลาน่าเอ็นดู

เมื่อวันที่ 11-12 พ.ค.ที่ผ่านมา ศูนย์การค้าโรบินสัน ได้สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ “STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน” ภายใต้แคมเปญ ‘ROBINSON BACK TO SCHOOL’  (โรบินสัน แบ็ค  ทู  สคูล) ขึ้น โดยมีการการแบ่งปันพื้นที่ภายในศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ 22 สาขาทั่วประเทศ ให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ ปรับพื้นที่ในห้างให้กลายเป็น “สนามการค้า” เปิดโอกาสให้น้องๆ วัยเรียน อายุระหว่าง 10 – 18 ปี มาเรียนรู้ ฝึกทักษะการทำธุรกิจค้าขาย ด้วยการลงมือปฏิบัติจริง สวมบทบาทการเป็นพ่อค้าแม่ขายรุ่นเล็ก “เปลี่ยนไอเดียเป็นค่าขนม” ในภาคการศึกษาใหม่

กิจกรรม “STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน” ดังกล่าว ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากน้องๆ โดยมีการนำหลากหลายไอเดียในรูปแบบของสินค้า ทั้งที่เป็นสินค้าที่มาจากไอเดียความชอบของตัวเอง สินค้าจากธุรกิจครอบครัว สินค้าจากสถานศึกษา ทั้งอุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้ามือสอง อาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ มาให้เลือกสรรมากมาย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งจากพ่อค้าแม่ขายรุ่นเล็ก ที่มีความตั้งใจ และกระตือรือร้นในการขายด้วยใบหน้าที่เปื้อนยิ้มตลอดเวลา และพี่ๆ นักช็อปที่มาช่วยอุดหนุนกันอย่างหนาตา เรียกได้ว่านอกจากต่างฝ่ายจะได้ค่าขนม และของที่ถูกใจแล้ว สิ่งที่ได้มากไปกว่านั้น คือ ความสุข และความประทับใจพกกลับบ้านกันอย่างเต็มที่

งานนี้มีตัวแทนน้องๆ พ่อค้าแม่ขายรุ่นเล็ก มาร่วมแชร์ความรู้สึกและประสบการณ์ที่ได้จากกิจกรรม “STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน” อย่างน่าสนใจ

ด.ญ. พรับพราภรณ์ เพชรพลอย อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดดอนเมือง (ทหารอากาศอุทิศ) เจ้าของร้าน “น้องพรีม กิ๊ฟต์ช็อป และอุปกรณ์เครื่องเขียน” เล่าว่า

“หนูชอบขายของค่ะ เพราะเคยไปขายของกับแม่ที่ตลาดนัด พอรู้ว่ามีงานนี้จากเพื่อนๆ เลยไปขอแม่มาขาย เพราะใกล้จะเปิดเทอมแล้ว เผื่อจะได้มีเงินไปช่วยแม่จ่ายค่าเทอมค่ะ ของที่หนูนำมาขาย คือ อุปกรณ์เครื่องเขียนอย่าง ดินสอ ปากกา ยางลบ กระเป๋า ลายน่ารักๆ มีคนมาอุดหนุนสินค้าหนูเยอะเลยค่ะ ทำให้รู้สึกสนุกกับการขายของในงานนี้มาก เพราะเป็นงานแรกที่แม่ปล่อยให้หนูได้ขายของเอง ได้พูด  ได้เชียร์ให้คนซื้อของ  พอเขาซื้อหนูรู้สึกภูมิใจ และการขายของยังทำให้หนูได้ฝึกคิดเลขเวลาทอนเงินลูกค้า เอาไปใช้เวลาเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนได้ค่ะ”

ด้านเจ้าของร้านเสื้อผ้ามัดย้อมคราม ‘ไพรศรี’ อย่าง ด.ช.คริมสัน ครี อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนทอรัก เล่าว่า

“ผมรู้ว่าจะมีจัดงานนี้จากคุณครูสอนดนตรีครับ เลยคิดว่าไปชวนแม่มาขายดีกว่า เพราะแม่ทำเสื้อมัดย้อมครามขายอยู่ครับ ซึ่งแม่ย้อมเอง และกำลังจะสอนให้ผมย้อมด้วย อย่างวันนี้ผมกับแม่เอาที่เป็นเสื้อเด็ก กางเกง เสื้อ เดรส สำหรับผู้ใหญ่มาขาย ขายดีมากๆ เลยครับ เพราะเป็นเสื้อเหมาะกับหน้าร้อน พอขายดี ทำให้ผมสนุก และชอบขายของมากขึ้น และผมยังได้คำศัพท์และวิธีขายใหม่ๆ ซึ่งผมคิดว่าจะนำไปใช้ในการขายครั้งต่อไปที่โรงเรียน และในงานอื่นๆ และโตขึ้นผมคิดว่าจะเปิดร้านขายของ ผมจะขายเองแทนแม่ครับ”

ส่วนตัวแทนเจ้าของร้านเครื่องดื่มชานมไข่มุกแสนอร่อย ‘3 ดริ้งค์ สเตชั่น’ ด.ช.จิรัฏฐ์ ใจหาญ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษา เล่าว่า

“ผมกับพี่น้องอีก 2 คน เป็นลูกพี่ ลูกน้องกันครับ งานนี้พวกเรานำชานมไข่มุก ซึ่งเป็นของที่ที่บ้านขายอยู่แล้วมาขายครับ ที่มาขายงานนี้ได้เพราะคุณแม่ได้ข่าว ก็เลยมาบอกพวกผม ผมก็เลยชวนกันมาครับ เพราะผมคิดว่าช่วงนี้อากาศร้อนมาก ชานมไข่มุกเย็นๆ ต้องขายดีแน่ๆ การมาขายของในงานนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์จริงๆ ได้ช่วยที่บ้านขายของ รู้จักและเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้น เงินที่ได้ทั้งหมด พวกผมตั้งใจจะให้ที่บ้าน เพื่อจ่ายค่าเทอม และซื้ออุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นในเทอมใหม่ครับ”

อีกหนึ่งตัวแทนเจ้าของร้านขนม “ข้าวต้มมัดใจ”  ด.ญ.ณัฏฐณิชา แสนภักดี อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดดอนเมือง (ทหารอากาศอุทิศ) เล่าว่า

“วันนี้หนูกับเพื่อนๆ อีก 3 คน ทำข้าวต้มมัด ทั้งไส้กล้วย ไส้เผือกมาขายค่ะ พวกหนูช่วยกันทำเอง โดยสูตรเอามาจากการเรียนวิชาการงาน อาชีพ และเทคโนโลยีที่โรงเรียนค่ะ ที่มาขายในงานนี้ได้ เพราะคุณแม่ เป็นคุณครูที่โรงเรียนแนะนำ คุณแม่บอกว่าอยากให้พวกหนูได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หนูกับเพื่อนๆ รู้สึกสนุก เพราะมีคนมาซื้อเยอะ และยังมีคนชมว่าอร่อย พวกหนูดีใจมากค่ะ งานนี้ทำให้หนูได้ประสบการณ์ที่ดี ได้ฝึกฝีมือในการทำขนม และเป็นครั้งแรกที่ได้ทดลองขายจริง ทำให้หนูกับเพื่อน มีความกล้าแสดงออก กล้าพูด กล้าคุยมากขึ้นด้วยค่ะ”

ปิดท้ายที่เจ้าของร้านดินประดิษฐ์ “เรนฟลาเวอร์” ที่มีดีกรีรางวัลแชมป์ประติมากรรมลอยตัวระดับประเทศ อย่าง นางสาวพรรธิภา กลิ่นขจร อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนโยธินบูรณะ เล่าว่า

“สินค้าที่นำมาขายในวันนี้เป็นสินค้าดินประดิษฐ์ที่ทำจากดินญี่ปุ่น เป็นฝีมือของหนูเองค่ะ หนูฝึกประดิษฐ์มาตั้งแต่เด็ก คุณแม่เป็นคนสอนค่ะ และเป็นธุรกิจหลักของที่บ้านด้วยค่ะ ที่มาร่วมในงานนี้ได้เพราะคุณแม่เห็นว่า หนูมีประสบการณ์ในการประดิษฐ์แล้ว อยากให้ได้ประสบการณ์ในการขายด้วย หนูเองก็อยากเรียนรู้ด้วยค่ะ และก็ไม่ผิดหวัง เพราะงานนี้ทำให้หนูได้พบเจอลูกค้าใหม่ๆ ที่หลากหลาย ได้ใช้ทักษะการพูดคุย และแลกเปลี่ยนความรู้กับคน สนุก และประทับใจมากเลยค่ะ”