‘กรอบรูปไม้’ ของขวัญดีไซน์โมเดิร์น รับปริญญา-ปัจฉิมนิเทศ ออร์เดอร์ล้น 

 ‘กรอบรูปไม้’ ของขวัญดีไซน์โมเดิร์น รับปริญญา-ปัจฉิมนิเทศ ออร์เดอร์ล้น 

คุณหนุ่ม-เกรียงยศ กอไพบูลย์กิจ หนุ่มกราฟิกดีไซน์ วัย 36 ปี เจ้าของธุรกิจกรอบรูปไม้ ‘id-Frames’ ที่เปิดขายผ่านอินสตาแกรมได้ปีกว่า หลังทำงานด้านกราฟิกดีไซน์มาตลอดหลายปี เริ่มรู้สึกอิ่มตัวกับการทำงาน จึงคิดหางานเสริมทำอยู่เป็นระยะ

“เมื่อประมาณ 4-5 ปีก่อน ผมเคยขายกรอบรูปทางออนไลน์มาก่อน แต่สมัยนั้นขายของออนไลน์ยังไม่นิยมเท่าปัจจุบัน จึงหยุดขายไป จนเมื่อปี 61 ติดขัดเรื่องเงินพอดี ผมเลยติดต่อรับกรอบรูปจากโรงงานของเพื่อนมาขายอีกครั้ง นำมาดีไซน์ใหม่ให้โมเดิร์นน่าใช้งาน”

ใช้พื้นฐานด้านกราฟิกดีไซน์ มาช่วยเรื่องการออกแบบกรอบรูปให้โมเดิร์นเรียบง่าย เหมาะกับลูกค้ากลุ่มนักเรียนมัธยม และนักศึกษามหาวิทยาลัย เป็นทรงสี่เหลี่ยม มีหลายขนาดให้เลือก ไซซ์เล็กสุด 3.4 นิ้ว ไปจนถึงใหญ่สุด สามารถสั่งเป็นกรอบรูปอย่างเดียว หรือกรอบพร้อมอัดรูปฟรี มีทั้งแบบ Boxset ประกอบด้วย กล่องคราฟ กรอบพร้อมรูป รูปโพลารอยด์ 1 รูป การ์ด ผูกริบบิ้นพร้อมติดแท็ก และ Bag set ประกอบด้วย ถุงผ้าสีพาสเทล ผูกเชือก ติดแท็ก พร้อมรูปโพลารอยด์เล็ก 1 รูป

นับเป็นโชคดีของการเริ่มต้นธุรกิจ คุณหนุ่ม บอกว่า หลังเปิดขายผ่านอินสตาแกรม เดือนมกราคมปี 61 ผลตอบรับดีมาก เพราะเป็นช่วงปัจฉิมนิเทศ นักเรียนมัธยมให้ความสนใจ เข้ามาสั่งออร์เดอร์กับทางร้านจำนวนมาก 3 เดือนแรกยอดขายทะลุถึงหลักแสนบาท

“เป็นช่วงๆ ที่ยอดขายทะลุขนาดนี้ ตอนเปิดร้านยอมรับเลยว่ากรอบรูปไม้ลักษณะนี้ตกเทรนด์ไปแล้ว ที่สำคัญมีร้านเปิดขายค่อนข้างเยอะ แต่ผิดคาดเพราะเด็กต่างจังหวัดสนใจสินค้าชนิดนี้มาก”

แม้จะมีร้านกรอบรูปลักษณะคล้ายกับร้าน id-Frames เปิดขายจำนวนมากแต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะลูกค้ายังคงเลือกสั่งออร์เดอร์จากทางร้าน คุณหนุ่มให้เหตุผลว่า อาจเป็นเพราะคุณภาพของสินค้า เคยนำมาเปรียบเทียบกับบางร้านขายเป็นแผ่นพลาสติกเคลือบอะครีลิก ซึ่งมีความแข็งแรงน้อยมาก แต่ id-Frames ใช้วัสดุจากไม้ มีความแข็งแรงและคงทนกว่า ส่วนที่สอง คงเป็นดีไซน์ ที่ตั้งใจทำให้ดูโมเดิร์น และสุดท้าย รู้จักเทคนิคการขายออนไลน์  รู้วิธีการโฆษณา จึงสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็ว

“อีกเคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งออร์เดอร์จากร้านเราคือ การตอบแชต ต้องไวที่สุด เพราะมีร้านขายสินค้าลักษณะเดียวกันเป็นสิบๆ ร้าน ถ้าตอบช้าไป 1 วินาที ลูกค้าอาจเปลี่ยนใจไปร้านอื่นได้ อาจมีบางช่วงที่ยุ่งจริงๆ เพราะต้องทำงานประจำ แต่ถ้าว่างเมื่อไหร่จะรีบตอบให้เร็วที่สุด ไม่ปล่อยทิ้งไว้หลายชั่วโมง ต้องปิดการขายให้ได้ทันที”

ก่อนบอกต่อว่า มีเหมือนกันที่ลูกค้าสั่งของแล้วกลัวไม่ได้รับของ คุณหนุ่ม เผยว่า เป็นปัญหาสำหรับคนค้าขายออนไลน์ สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความเชื่อใจ ทางร้านจะอัพเดตงานให้ลูกค้าดูตลอดเป็นระยะ ถามความพอใจของเนื้องาน ใส่รูปและข้อความประมาณนี้ เพื่อให้ได้งานที่ดีที่สุด จะไม่มีการโอนเงินแล้วเงียบหายไป

ด้วยเคล็ดลับที่กล่าวข้างต้น ทำให้ร้าน id-Frames มีออร์เดอร์ช่วงเทศกาลมากถึง 100 กรอบต่อวัน ส่วนช่วงวันธรรมดาอยู่ที่วันละ 15-30 กรอบ โดยลูกค้าจะนิยมสั่งขนาด 4×6 นิ้ว

“ช่วงต้นปี เดือนมกราคมถึงมีนาคม มีงานปัจฉิมนิเทศจะขายดีมาก หลังสามเดือนนี้ยอดขายลดลง มีลูกค้ากลุ่มอื่นเข้ามาสั่ง และจะกลับมาขายดีอีกครั้งช่วงเดือนสิงหาคมถึงธันวาคมเพราะมีงานรับปริญญา ถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงสองเทศกาลนี้ ผมจะพยายามออกดีไซน์ใหม่ๆ รับเทศกาลสำคัญ เช่น วันวาเลนไทน์ วันแม่ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มอื่น”

 

หากขายดีมีแพลนจะออกจากงานประจำมาทำเต็มตัวหรือไม่ คุณหนุ่ม บอกว่า ปัจจุบันยังไม่คิดลาออกจากงานประจำ เพราะอยากสร้างฐานลูกค้าให้แข็งแรงก่อน ในอนาคตค่อยขยับขยาย อาจออกมาเปิดโรงงานผลิตกรอบรูปเป็นของตัวเอง

“หนึ่งปีผ่านไป ผมว่าร้านเติบโตขึ้นเทียบจากรายได้ช่วงสามเดือนแรกปี 61 ได้ประมาณแปดหมื่นบาท ส่วนสามเดือนแรกปี 62 เพิ่มขึ้นเป็นหลักแสนบาท จริงๆ ถ้ามีเวลารับออร์เดอร์ได้เต็มที่ยอดขายอาจสูงกว่านี้ แต่ผมทำงานประจำด้วยจึงรับเท่าที่ทำไหว”

หากต้องให้ของขวัญคนพิเศษในวันเทศกาลสำคัญ อย่าลืมนึกถึงกรอบรูปไม้ร้าน id-Frames สนใจสามารถ เสิร์ชดูแบบที่ชอบ ได้จากอินสตาแกรมร้าน id-Frames ได้เลย