ไม่สนใครว่าบ้า เป็นหนี้ เมียด่า ก็ไม่เลิก มั่นใจ “ถั่งปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้นใน 5 นาที” ขายดีแน่

ไม่สนใครว่าบ้า เป็นหนี้-เมียด่า ก็ไม่เลิก มั่นใจ “ถั่งปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้นใน 5 นาที” ขายดีแน่

คุณประดิษฐ์ ฮกชุน อายุห้าสิบปลาย เจ้าของผลิตภัณฑ์ถังปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้น ภายใน 5 นาที เจ้าเดียวในไทย แบรนด์  MAGIC COOLS (เมจิกคูลส์)  ย้อนความเป็นมาส่วนตัวให้ฟังว่าพื้นเพ เป็นคนจังหวัดสมุทรสงคราม จบการศึกษาปริญญาตรีด้านกฎหมาย ก่อนหน้าเคยทำงานประจำ ทำหน้าที่อยู่ฝ่ายบุคคลได้ 5 ปีเศษ จึงลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัวเริ่มจากขายเสื้อผ้าเก่าตามตลาดนัดเปิดท้าย   ก่อนหันมาทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ และ ปลาเรซิ่นใส่ตู้ปลา

“แต่ละอาชีพที่ผ่านมาไม่เหมือนกันสักอย่าง อาจเพราะชอบอิสระ และใช้จินตนาการ ไม่เหมือนคนอื่น” คุณประดิษฐ์ เผยถึงบุคลิกประจำตัว ซึ่งเป็นที่มาของความคิดประดิษฐ์ ถังปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้น ก่อนอธิบายถึงที่มาของแนวคิด

“ผมรู้สึกทึ่งกับถังปั่นไอศกรีมหลอดของสมัยโบราณ ที่แค่ใส่น้ำอัดลมหรือน้ำหวานลงในหลอดอะลูมิเนียม แล้วใช้มือหมุนไม่กี่นาทีกลายเป็นไอศกรีมแล้ว ประกอบกับเป็นคนชอบดื่มเบียร์เป็นวุ้น เลยลองนำขวดเบียร์ มาแช่ในถังทำไอศกรีมหลอดดู ปรากฏเบียร์เย็นเร็วกว่าเดิมแถมเป็นวุ้น ทำให้เกิดความคิดอยากผลิตสินค้านี้ออกมา”

คุณประดิษฐ์ ฮกซุน

 

เมื่อไอเดียแรกเริ่มบังเกิด สิ่งที่คุณประดิษฐ์ คิดทำต่อ นั่นคือการลงมือทำ ซึ่งเขาตั้งต้นจากการออกแบบให้ถังหมุนได้มีรูปร่างคล้ายถังบ่มไวน์ โดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก แต่เนื่องจากสิ่งที่ใส่ลงไปในในถังนั้นคือ น้ำแข็งกับเกลือ เมื่อใช้ไปนานวันเข้าเกลือสัมผัสกับไม้ ทำให้ถังเกิดการผุกร่อน จนต้องหาวัสดุอื่นมาใช้ทดแทน

“ถังปั่นเบียร์วุ้นตัวแรกแป้นหมุนอยู่ด้านบนห้อยลงมาประมาณ 20 ขวด แต่เนื่องจากทำจากไม้ พอโดนกับเกลือมันเลยผุ หลุดลงมาทั้งพวง จึงต้องคิดใหม่ทั้งวัสดุและรูปแบบ สุดท้ายมาลงตัวที่เรซิ่น เพราะนอกจากจะไม่ถูกเกลือกัดผุแล้ว ยังน้ำหนักเบากว่าไม้ ส่วนแป้นหมุนเอาลงมาอยู่บนฐานของถัง ทำให้ไม่ต้องเสี่ยงต่อการหลุดลงมาอีก” คุณประดิษฐ์ เล่าอย่างนั้น

และเพื่อให้ถังปั่นในแบบของเขา “ไฮ-เทค” มากกว่า ถังปั่นไอศกรีมหลอดยุคเก่าที่อาศัยพลังงานคน  เขาจึงคิดค้นนำมอเตอร์มาต่อเข้ากับตัวถังพื่อใช้ไฟฟ้าในการหมุน ซึ่งสามารถปรับความเร็วได้ 3 ระดับ ซึ่งเขายืนยันการใช้งาน เสียค่าไฟฟ้าเพียงวันละ 1 บาทเท่านั้น

แม้จะลงตัวกับรูปแบบการใช้งานแล้ว แต่คุณประดิษฐ์ ยังคิดต่อ โดยคราวนี้ขอคำนึงถึงศิลปะความสวยงามเพื่อสร้างให้เด่นเป็นอกลักษณ์ โดยลงทุนจ้างช่างแกะสลัก มาประดิดประดอยสร้างลวดลายข้างถัง หวังให้ใครที่ได้พบเห็นเป็นต้องชื่นชอบและชื่นชม

 เลือกลายช้าง และศิลปะมวยไทย เพราะคิดว่าสามารถบ่งบอกความเป็นไทยได้ดีที่สุด อีกทั้งยังมีความงดงาม ไม่มีชาติใดในโลกที่มีเอกลักษณ์อย่างนี้” คุณประดิษฐ์ บอกน้ำเสียงภูมิใจ

 พูดคุยมาถึงตรงนี้ คุณประดิษฐ์ เปิดอกให้ฟัง ธุรกิจของเขานี้ เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ต้องล้มลุกคลุกคลานมาตลอด เริ่มตั้งแต่ช่วงทำออกมาเป็นแบบถังไม้ ยอดขายไม่ดีอย่างที่คิด เนื่องจากถังมีขนาดใหญ่เทอะทะและหนักมาก  ใส่ลงกล่องไม่ได้ จึงไม่สามารถส่งขายต่างจังหวัดได้

 

“คิดแล้วลงมือทำแบบลองผิดลองถูกอยู่ปีครึ่ง หมดทุนไปเยอะ ถึงขนาดขายรถยนต์ เป็นหนี้เป็นสินเพื่อน  ภรรยาไม่เห็นด้วย บางครั้งหาว่าบ้า แต่ผมไม่เลิก  เคยท้อ เคยถอย แต่ไม่ถอนหลัก เพราะเชื่อว่ามันต้องขายได้” คุณประดิษฐ์ เล่ายิ้มๆ

ถึงวันนี้ ผลประกอบการ จัดว่าดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งเจ้าของผลิตภัณฑ์ เผยให้ฟัง ลูกค้าของเขามีหลายระดับ นับแต่ โรงแรม  ร้านอาหาร โชห่วย รวมถึงแผงลอยตามตลาดนัด เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของเขาสามารถนำไปใช้กับขวดเครื่องดื่มทุกชนิด  รวมถึงทำผลไม้กระป๋อง และไอศกรีมหลอดด้วย

“กิจการใดที่มีถังนี้ เชื่อว่าเป็นจุดขายแตกต่าง ที่เรียกลูกค้าได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะร้านโชห่วย หากมีคนมาซื้อสินค้าจากถังนี้ เขาอาจมองหาสินค้าอื่นในร้านไปพร้อมกัน เท่ากับสามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นทางหนึ่ง” คุณประดิษฐ์ บอกมาอย่างนั้น

เกี่ยวกับอุปสรรคปัญหาในปัจจุบัน คุณประดิษฐ์  ถอนหายใจเฮือกใหญ่ ก่อนบอก ที่ผ่านมาเวลาไปออกบู๊ธตามงานต่างๆ ลูกค้าให้ความสนใจกันมาก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด แต่เมื่อนัดหมายให้มีการโอนเงินก่อนส่งสินค้าให้ กลับไม่สามารถปิดการขายได้ เนื่องจากไม่ไว้วางใจกันว่าจะได้รับของภายหลังจริง  ซึ่งตนเคยนำปัญหานี้ไปปรึกษากับธนาคารหลายแห่งให้เข้ามาช่วยการันตี ว่าเขาเป็นผู้ประกอบการที่มีตัวตนจริง แต่ถูกปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่าไม่มีนโยบายในเรื่องนี้

เมื่อถามถึงความตั้งใจในธุรกิจ คุณประดิษฐ์ มีสีหน้าและแววตาเป็นประกาย ก่อนทิ้งท้ายด้วยเสียงดังฟังชัด

“อยากเห็นสินค้าจากความคิดของคนไทยคนนี้ หมุนไปทั่วประเทศ จากนั้นค่อยไปหมุนที่ต่างประเทศ ระดับเอเชีย และ ทั่วโลก”

สนใจถังปั่นเครื่องดื่มเป็นวุ้นได้ ภายใน 5 นาที เจ้าเดียวในไทย สอบถามเพิ่มเติมที่ เลขที่ 105/17 หมู่ 7 อาคารพาณิชย์ฐานมั่นคง ตำบลคลองหลวง  อำเภอคลองหนึ่ง จังหวัดปทุมธานี 12120  โทรศัพท์ 02-902-9980, 081-875-8255 หรือ เว็บไซต์ www.magiccools.com