พาเดินเล่น-ทำบุญใส่บาตรพระล่องแพ ที่ “โอ๊ะป่อย” ตลาดริมน้ำ จ.ราชบุรี

พาเดินเล่น-ทำบุญใส่บาตรพระล่องแพ ที่ “โอ๊ะป่อย” ตลาดริมน้ำ จ.ราชบุรี

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้เดินทางร่วมกับกรมพัฒนาชุมชน ไปยัง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชม “โอ๊ะป่อย” ตลาดริมน้ำภาชี หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

บรรยากาศที่ตลาดเต็มไปด้วยความร่มรื่นจากต้นไม้ และความเย็นสบายจากริมธารใกล้ๆ โดยคำว่า “โอ๊ะป่อย” มีความหมายว่า “พักผ่อน” ในภาษากะเหรี่ยง 

ที่ตลาดโอ๊ะป่อยแห่งนี้ มีสินค้าหลากหลาย ทั้งอาหารคาว-หวาน เครื่องดื่ม และข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงสินค้า OTOP ต่างๆ 

โดยเมนูแนะนำ ที่ใครไปใครมาที่ตลาดแห่งนี้จะต้องลิ้มลองกัน คือ  “ข้าวแดกงา” ขนมที่นำข้าวเหนียวและงาดำ มาตำรวมกัน นำไปนวดแล้วจึงนำไปย่างบนเตาถ่าน รสชาติอร่อย หอมกลิ่นงาคละคลุ้งในปาก 

“บ้าบิ่นมะพร้าว” เนื้อบ้าบิ่นเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นมะพร้าว มีทั้งแบบทอดและแบบปิ้ง เป็นหนึ่งในสินค้า OTOP ท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ อีกทั้งราคาอาหารและข้าวของต่างๆก็ไม่แพง ทำให้ซื้อเพลินมือเลยทีเดียว

 

หรือใครที่อยากนั่งเล่นกินลมชิวๆ ที่นี่เขาก็มีที่นั่งใต้ต้นไม้ใหญ่และที่นั่งริมลำธารจัดไว้ให้นั่งกันด้วย

เอกลักษณ์ของตลาดโอ๊ะป่อยแห่งนี้ คือ การที่ร้านค้าส่วนใหญ่ ไม่มีการใช้ถุงพลาสติก โฟม หรือ วัสดุที่ทำลายสิ่งแวดล้อม จึงแทบจะหาถ้วยโฟมหรือถุงพลาสติกในตลาดแห่งนี้ไม่ได้เลย 

นอกจากนั้น ไฮไลท์ที่ไม่มีที่ไหนเหมือนตลาดโอ๊ะป่อย คือ “การใส่บาตรพระล่องแพ” กิจกรรมทางศาสนาที่นักท่องเที่ยวสามารถทำร้วมกันได้ในตอนเช้า เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมประจำท้องถิ่นที่หาได้ยาก และมีที่เดียวในประเทศ

ตลาดโอ๊ะป่อย ตั้งอยู่หน้าวัดป่าท่ามะขาม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหนุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07:30 – 14:00 น.