สตาร์ตอัพน้องใหม่ ‘FOB’ บริการนำสินค้าราคามิตรภาพของ 5 หนุ่มเจนวาย

สตาร์ตอัพน้องใหม่ ‘FOB’ บริการนำสินค้าราคามิตรภาพของ 5 หนุ่มเจนวาย

“เส้นทางเศรษฐี” พามารู้จักกับธุรกิจสตาร์ทอัพน้องใหม่ “FOB Check Price” (เอฟโอบี เช็ก ไพรซ์) บริษัทนำเข้าสินค้าในราคาที่เป็นมิตร ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยผู้ขายจะรับผิดชอบในส่วนของค่าใช้จ่ายทุกอย่างก่อนขนส่ง แต่เมื่อสินค้าออกจากท่าเรือหรือเครื่องบินแล้ว ผู้ซื้อจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเองจนกว่าสินค้าจะถึงที่หมาย

คุณหมี – สุวิจักขณ์ สำราญสุขรัตน์ (คนที่1จากซ้าย) , คุณแหม่ม – สุรกฤษณ์ เหล็กกล้า , คุณโอ่ง – พันธุ์ณรงค์ ศรีนะภาพรรณ , คุณหมิง – ณรงค์ทัศน์ ธัญญเวทย์ และ คุณโด้ – วิรัชญ์ วิทยานุวัตร

เป็นการรวมทีมกันระหว่าง 5 หนุ่มเจนวาย วัย 25 คุณหมี – สุวิจักขณ์ สำราญสุขรัตน์ , คุณแหม่ม – สุรกฤษณ์ เหล็กกล้า , คุณโอ่ง – พันธุ์ณรงค์ ศรีนะภาพรรณ , คุณหมิง – ณรงค์ทัศน์ ธัญญเวทย์ และ คุณโด้ – วิรัชญ์ วิทยานุวัตร

จุดเริ่มต้นของเอฟโอบี เกิดขึ้นหลังเรียนจบ ทั้ง 5 หนุ่ม ได้รวมทีมแข่งขันในโครงการ แนวคิดแบบจำลองทางธุรกิจสู่การพัฒนาธุรกิจใหม่ (Business Model Innovation) จนได้รับเงินสนับสนุนมาจำนวนหนึ่ง ด้วยความที่คุณโอ่งเคยทำงานออฟฟิศ และได้รับฟังคำแนะนำจาก คุณราเมศวร์ ศิลปพรหม (ผู้อำนวยการศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งจุฬาฯ) ว่า “บริษัทที่ดีที่สุดในโลก คือ บริษัทที่เราเป็นเจ้าของและสร้างมันตามเป้าหมายของเราเอง”

ทางทีมได้รับโอกาสจาก ดร. รณกร ไวยวุฒิ (ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรม) ในการช่วยเหลือและให้คำแนะนำด้านธุรกิจ เป็นแรงผลักดันให้ได้ทำตามความฝันของตนเอง บวกกับคุณโอ่งเป็นคนชอบซื้อสินค้าเป็นชีวิตจิตใจ จนเกิดความคิดว่า ในเมื่อสินค้าในประเทศไทยขายในราคาเท่านี้ ถ้าซื้อที่หน้าโรงงานราคาจะเท่าไหร่ ? เขาจึงให้ คุณโด้ 1 ใน 5 หนุ่ม ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องขนส่งจากการเปิดบริษัทเป็นของตนเอง ช่วยหาข้อมูลสินค้าที่ต้องการให้ ปรากฏว่าราคาหน้าโรงงานในประเทศที่ผลิตถูกกว่าประเทศที่นำเข้า 4 – 5 เท่าเลยทีเดียว

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สินค้าที่ใช้กันในปัจจุบัน มาจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ คุณโอ่งจึงไปรึกษากับคนในทีมเพื่อหาสาเหตุว่า เพราะอะไร สินค้าที่นำเข้ามาขาย ถึงมีราคาสูงกว่าหน้าโรงงาน จนพบว่าสินค้านั้นโดนบวกค่าบริการต่าง ๆ มาหลายทอด ซึ่งทุกคนมีแนวคิดเหมือนกัน คือ ต้องการให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าในราคาที่ถูก แต่ยังคงคุณภาพเช่นเดิม จึงระดมความคิดกันว่า ถ้าหากการนำเข้าสินค้าที่ผ่านตัวกลางเพียงเจ้าเดียว การบวกมูลค่าเพิ่มอาจถูกลงกว่าเดิมถึง 4 เท่า

โดยรูปแบบของธุรกิจเป็นการบริการแบบครบวงจร (one stop service) แรกเริ่มเดิมทีทางบริษัทมีรูปแบบการค้าเป็นแบบ B to B หรือ ธุรกิจกับธุรกิจ นำเข้าสินค้าล็อตใหญ่ให้กับทางพ่อค้าแม่ค้า ทั้งบริษัทอื่น ๆ เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ และบริษัทกลายเป็นซัพพลายแทน

แต่ในภายหลังเริ่มปรับรูปแบบการบริการใหม่ ที่สามารถช่วยลูกค้า ตั้งแต่ติดต่อโรงงาน สั่งซื้อสินค้า นำเข้าจากต่างประเทศ และจัดส่งให้ผู้ซื้อ โดยขั้นแรก ผู้ที่สนใจสามารถนำภาพสินค้าที่ต้องการ มาเช็กราคากับทางบริษัทได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทางทีมเอฟโอบี จะช่วยหาราคาหน้าโรงงานที่ถูกที่สุดให้แก่ลูกค้า พร้อมทั้งส่งภาพสินค้าใกล้เคียงที่คาดว่าลูกค้าอาจต้องการเพิ่มเติม จำนวน 3 รูปแบบ เพื่อให้ได้มีตัวเลือกที่หลากหลาย

ทางทีมงานมีผู้เชี่ยวชาญในการติดต่อประสานงานโดยตรงกับโรงงานในประเทศจีน ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าและสามารถจัดส่งโดยตรงถึงมือผู้ซื้อด้วยบริการขนส่งแบบมืออาชีพอย่างรวดเร็วภายใน 5-7 วัน โดยบริษัทไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนสินค้า

เบื้องต้นเป็นการสั่งซื้อแบบพรีออเดอร์จากประเทศจีน ซึ่งในขณะนี้กำลังพัฒนาธุรกิจเล็ก ๆ ให้เติบโตมากขึ้น โดยมีการทำการตลาดแบบออนไลน์และออฟไลน์ อีกทั้งจะมีรูปแบบการบริการใหม่ เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าไม่ว่าจะเป็นการขยายตลาดการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนเป็นประเทศอื่นเพิ่มขึ้น

ท่านใดสนใจสั่งซื้อสินค้านำเข้าทั้งปลีกและส่งในราคาที่ย่อมเยา สามารถติดต่อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก : FOB Check เช็คราคาโรงงาน หรือ โทร. 094-296-3261 (คุณโอ่ง) และ 090-946-3777 (คุณหมี)