แม่ค้าสำเพ็งเซ็ง! วาเลนไทน์ไม่คึกคัก-ยอดขายลดต่อเนื่อง เหตุเทคโนโลยีล้ำ

แม่ค้าสำเพ็งเซ็ง! วาเลนไทน์ไม่คึกคัก-ยอดขายลดต่อเนื่อง เหตุเทคโนโลยีล้ำ

เป็นกระแสทุกปี สำหรับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรักหรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ “เทศกาลวาเลนไทน์” เชื่อว่าในวันนี้คนมีคู่และใครอีกหลายคนคงรอคอยที่จะได้รับช่อดอกไม้สวยงามนานาพันธุ์ ของขวัญแทนใจ หรือสิ่งของอื่นๆ อีกมากมายที่แสดงถึงความรักที่มีต่อกัน

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสแวะเวียนไปที่ตลาดสำเพ็งช่วงกลางวัน พบว่ามีเพียงไม่กี่ร้านที่ให้ความสนใจกับกระแสวันแห่งความรักนี้ ทั้งดอกไม้ปลอม ตุ๊กตา สินค้าตั้งโชว์ เครื่องประดับตกแต่ง และอื่นๆ แม้ตลาดจะมีผู้คนเดินเลือกซื้อของกันอย่างไม่ขาดสาย แต่ถือว่าสินค้าที่บ่งบอกถึงการเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ได้อย่างชัดเจนนั้น ยังมีผู้เลือกซื้อบางตา

จากการสอบถามเจ้าของร้านกิ๊ฟต์ช็อปในตลาดสำเพ็ง เผยว่า ไม่เพียงเฉพาะแค่ปีนี้เท่านั้นที่กระแสวันวาเลนไทน์เงียบเหงา แต่ยอดขายลดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เป็นเพราะปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนมากขึ้น เพียงแค่ถ่ายภาพส่งให้คนรัก การซื้อของขวัญแทนใจแทบจะไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว

สอดคล้องกับแม่ค้าร้านขายตุ๊กตา ที่พูดไปในทิศทางเดียวกันว่า กระแสวาเลนไทน์ปีนี้ซบเซาจากเดิมมาก ปกติวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้คนจะเริ่มหลั่งไหลกันเข้ามาเลือกซื้อสินค้าเพื่อนำไปให้คนรักหรือนำไปจำหน่ายต่อกันเป็นจำนวนมากแล้ว แต่ในปีนี้แม้จะถึงช่วงเย็นผู้คนยังเข้ามาซื้อของบางตา อาจเป็นเพราะในปัจจุบันรูปแบบการให้เปลี่ยนไป จากตุ๊กตา กลายเป็นให้สิ่งของอย่างอื่นตามกระแสสังคม

แต่ขณะเดียวกัน ยังมีสินค้าที่ขายดีคือ ริบบิ้น และกระดาษห่อของขวัญ ที่เหล่าผู้ประกอบการร้านค้าดอกไม้สดนิยมนำริบบิ้นไปผูกจัดช่อดอกไม้ให้แก่ลูกค้าช่วงวาเลนไทน์ เช่นเดียวกับร้านสติ๊กเกอร์ ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กนักเรียน และวัยรุ่น ที่ให้ความสนใจกับสินค้าชนิดนี้ เนื่องจากกระแสติดสติ๊กเกอร์ที่เสื้อให้กันในวันวาเลนไทน์ยังคงฮิตอยู่