“ทุ่งนามอญ” สวนเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวแห่งใหม่ สร้างจุดเด่นเก๋ไก๋ ท่องเที่ยวเชิงวิถีไทย หวังเพิ่มรายได้ให้ชุมชน

ขณะนี้แหล่งท่องเที่ยวย้อนวิถีไทยกำลังมาแรง จังหวัดปทุมธานี ได้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สำหรับผู้ชอบความเป็นธรรมชาติ ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตไทย เพลิดเพลินไปกับท้องทุ่งนาสีเขียวขจี สวนเกษตรเพื่อการท่องเที่ยว ทุ่งนามอญ อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ถือว่าตอบโจทย์ไม่น้อย   

ความโดดเด่นของทุ่งนามอญแห่งนี้ คือ การท่องเที่ยวเชิงนวัตวิถีผสมสานความรู้เกี่ยวกับชุมชนเชิง OTOP เดินรับลมเย็นๆ บนริมสะพานไม้ยาว 150 เมตร ดูวิธีการเลี้ยงไก่ในตะกร้า อิ่มอร่อยไปกับอาหารไทยโบราณ จัดใส่ในปิ่นโตพร้อมเสิร์ฟ แถมเลือกชมของฝากจากฝีมือ กลุ่มแม่บ้านชุมชนลาดหลุมแก้ว

การเดินทางไปทุ่งนามอญ เดินทางไปไม่ยาก แค่ตั้งพิกัดจีพีเอส วัดบ่อทอง ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี  พอไปถึงหน้าวัด สังเกตป้ายด้านซ้ายมือจะชี้ทางไปทุ่งนามอญ ขับรถ ลัดเลาะไปตามกำแพงวัด ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ก็ถึงทุ่งนามอญ

คุณต้อย หรือ คุณธัณย์จิรา องอาจอุดมรัตน์ ผู้ก่อตั้ง “ทุ่งนามอญ”

คุณต้อย หรือ คุณธัณย์จิรา องอาจอุดมรัตน์ ผู้ก่อตั้ง “ทุ่งนามอญ” เล่าว่า จุดเริ่มต้นมาจาก ในอดีตพื้นที่แถวนี้ถูกรุกล้ำด้วยการสร้างโรงงาน ทำให้ชาวบ้านต้องขายที่นา ประสบปัญหาตกงาน ไม่มีรายได้ จึงก่อตั้งศูนย์การเรียนรู้เล็กๆ สอนอาชีพเกี่ยวกับงานศิลปะ การทำพวงมะโหตร ธงตะขาบ และการทำสไบมอญ ให้กับผู้สนใจจึงเกิดขึ้น แต่ก็ประสบปัญหาสินค้าล้นตลาด ค้าขายไม่ดีเท่าที่ควร เพราะขาดเอกลักษณ์ของสินค้า

ประจวบกับคุณต้อยได้รับโอกาสไปดูงาน จากความช่วยเหลือของกศน. ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านสารภี ของคุณสุชล สุขเกษม ตำบลจอมปลวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ที่ทำเกษตรผสมผสานในสวนมะพร้าว คุณต้อยเกิดไอเดียนำโครงการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในสวนบ้านตัวเอง 6 ไร่ จนเกิดเป็นสวนเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวแห่งนี้ขึ้นมา

สำหรับกิจกรรมของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนทุ่งนามอญ จะพบกับบรรยากาศบนแปลงนาท่ามกลางธรรมชาติ ในสะพานไม้อันมีความยาว 150 เมตร ได้ลอง ปลูกข้าว ปลูกผักสวนครัว ดูวิธีเลี้ยงสัตว์อันผสมผสานการปลูกบัว บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ เกษตรแบบผสมผสานนี้ เรียกว่า การทำเกษตรเชิงนวัตวิถี เป็นระบบเศรษฐกิจแบบดั้งเดิม คุณต้อยประยุกต์กิจกรรมทางด้านเกษตรทั้งพืชผักสวนครัว ผลไม้ และสัตว์ ให้มาอยู่ในบริเวณเดียวกัน เพื่อให้เกิดการผสมกลมกลืนเกื้อกูลกันตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีบริการชุดชาวมอญหลายแบบให้นักท่องเที่ยวไว้เช่าใส่ถ่ายภาพสวยๆ ในราคาแสนถูกเพียงชุดละ 50 บาทเท่านั้น ทำให้ทุ่งนามอญกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว สุดฮิตของคนชอบกลิ่นท้องทุ่ง และการทำเกษตรแบบพอเพียง โดยเปิดสวนอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561

จนถึงวันนี้ ทุ่งนามอญ แม้จะได้ผลตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว แต่ก็ประสบปัญหาด้านเงินลงทุน จนทำให้ป้าต้อย ต้องกู้เงินจำนวน 3 ล้านบาท พร้อมเสียดอกเบี้ยเดือนละ 32,000 บาท มาทำสวน เพื่อหวังพัฒนาให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดปทุมธานี ทั้งยังช่วยกระจายรายได้ให้กับกลุ่มชาวบ้านที่ตกงานหาอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัว

“เคยท้อนะ แต่ก็ไม่ถอย เพราะเราต้องรับภาระดูแลกลุ่มชาวบ้านที่เข้ามาฝากชีวิตกับเราด้วย ค่าแรงเขาวันละ 300 บาท เราต้องขายอย่างไรก็ได้ต้องให้ได้ 32,000 บาท ต่อเดือน เพื่อเลี้ยงตัวเองและพวกเขาให้อยู่รอด” คุณต้อย กล่าว

แง้มถามถึงรายได้ คุณต้อย เผยว่า วันหยุดนักขัตฤกษ์ เสาร์-อาทิตย์ รายได้จะอยู่ที่ 30,000-40,000 บาทต่อวัน ถ้าวันปกติรายได้จะอยู่ที่ 4,000-10,000 บาท จำนวนเงินรายได้แม้จะดูสูง แต่ก็มีรายจ่ายเรื่องของ ค่าแรง ค่าน้ำมัน ค่าทุนต่างๆ ไหนจะภาษีอีก เมื่อมีรายได้เข้ามาก็ต้องนำเงินมาหักกับค่าใช้จ่ายตรงนั้นด้วย ทำให้ธุรกิจยังไม่แข็งแรงเท่าที่ควร เพราะเธอเอง เรียนจบแค่ ป.4 เป็นชาวนาชาวไร่ ที่หันมาทำงานบริการค้าขาย อาศัยเรียนรู้หาประสบการณ์ และต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง

ในอนาคต คุณต้อยวางแผนเอาไว้ว่า ต้องพัฒนาต่อยอดสวนเกษตรทุ่งนามอญแห่งนี้ให้ครอบคลุม ทั้งในเรื่องของ อาหาร การให้ความรู้ ศูนย์เรียนรู้สอนศิลปาชีพและวัฒนธรรม มีพาเที่ยวตามสถานที่ใกล้เคียง สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านคนอื่นๆ ในอำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี

หากใครสนใจอยากลองไปเที่ยวชม ทุ่งนามอญ ในที่นี้ไม่เสียค่าบริการ เข้าชมฟรี จ่ายเพียงแต่ค่าอาหารตามราคา สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (086) 773-385้6