เจ้าพ่อชายสี่ฯ เผยเทคนิคให้ขายดี! “คนกินถูกเสมอ คนขายผิดตลอด”

เจ้าพ่อชายสี่ฯ เผยเทคนิคให้ขายดี! “คนกินถูกเสมอ คนขายผิดตลอด”

คุณพันธ์รบ กำลา ผู้ก่อตั้งบริษัท ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว จำกัด หนุ่มใหญ่วัยห้าสิบกว่า พื้นเพเป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ที่หลายคนคงพอจะทราบประวัติของเขามาแล้วบ้างว่า “ล้มลุกคลุกคลาน” มานักต่อนัก กว่าจะผงาดเป็นเจ้าของอาณาจักร “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” มีร้านสาขาแฟรนไชส์กระจายอยู่ทั่วประเทศหลายพันแห่ง มูลค่าธุรกิจรวมแล้วหลายร้อยล้านบาทเลยทีเดียว

คุณพันธ์รบ กับคู่ชีวิต

ย้อนประวัติให้รู้จักกันคร่าวๆ เจ้าพ่อ “ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว” ผู้นี้ จบการศึกษาชั้นม.6 จากหลักสูตรกศน. ตอนอายุได้ 41 ปี  เหตุเพราะทางบ้านฐานะค่อนข้างยากจน ต้องช่วยพ่อแม่ทำนาตั้งแต่จำความได้ พอเริ่มโตเป็นหนุ่มก็ออกทำงานรับจ้างมาแล้วสารพัด ทั้งทำงานบ้าน  รับจ้างขึ้นต้นหมาก-มะพร้าว รับจ้างเก็บพริก เป็นรปภ. เป็นพ่อค้าขายไอติม

กระทั่งพ.ศ.2535 จึงตั้งต้นอาชีพขายบะหมี่เกี๊ยว  ย่านลำลูกกา ปทุมธานี และขายดิบขายดี มาจนถึงทุกวันนี้

“อยากขายดี…พี่ต้องขายตัว เป็นสำนวนชวนให้คิด ที่ชายสี่ฯนำมาปรับใช้กับการค้าขาย เราต้องขายตัวเองก่อนก่อนจะขายสินค้าอื่น คำว่าขายตัวในที่นี้ คือ ขายใบหน้าที่เปื้อนยิ้มสดใส ขายเสียงทักทายที่ไพเราะ ขายปากหม้อที่เงางาม ขายการจัดร้านที่สะอาดหมดจด ขายบริการที่ประทับใจ ขายอารมณ์ที่แจ่มใส และขายความน่าเชื่อถือ” คุณพันธ์รบ ระบุ

 

ก่อนเผยถึงเทคนิคการค้าขายก๋วยเตี๋ยว ที่น่าสนใจ ไว้ถึง 22 ข้อ ได้แก่ 1. ล้างเขียงให้สะอาดเงางาม นำเขียงลงต้มในหม้อน้ำซุปตอนปิดร้าน 2.ปากหม้อใช้กระดาษทิชชู เช็ดให้สะอาดอยู่ตลอดเวลาจะขายดี  3. ใช้กระดาษทิชชูคลุมปากถุงหมี่เก็บหมี่ใส่ตู้แช่ต่างๆ หมี่จะไม่เสียง่าย 4. น้ำที่ใช้ใส่หม้อ ทั้งน้ำซุปน้ำลวก ควรใช้น้ำถัง  5. น้ำลวกหมี่ เติมไปขายไปเรื่อยๆ น้ำลวกจะไม่เหนียวลวกง่าย 6. น้ำในหม้อเดือดทั้งสองข้าง แล้วให้ขยับแก๊สมาที่น้ำลวก

7. การหั่นหมูแดงให้ชิ้นใหญ่ ให้เอียงคมมีด 45 องศา 8. ลวกผักใส่น้ำมันเยอะๆ ผักจะเขียวสดใสเงางามคงทน 9. ลวกผักใช้นำแข็งมากเท่าไหร่ยิ่งดี ผักจะสวยเงางาม 10. ควรแยกถังน้ำแข็งแช่ของ กับน้ำแข็งที่ใช้ดื่มออกจากกัน 11. นวดหมี่ให้เป็น ขยุกขยิกเพื่อจะได้ลวกง่าย สุกเร็ว

12. เทน้ำซุปใส่ชาม ควรเทลงข้างๆ ชามบะหมี่ 13. การแบ่งหมี่ใส่ชาม ตักเส้นหมี่ผิวๆ บางๆ ยกขึ้นให้สูงสุด 14. พริกคั่ว ถั่วป่น ทำเองได้ทุกวัน จะขายดี 15. การเทกแคร์ดูแลลูกค้าให้ลูกค้าประทับใจ เท่ากับเราใส่ปุ๋ยต้นไม้ 16. การทำให้ลูกค้ารัก คือ การทำให้ตัวเองรวย 17. อยากก้าวหน้า ต้องกล้าเอาใจคนกิน

18. คนกินถูกเสมอ คนขายผิดตลอด 19. น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า พ่อค้าพึ่งคนกิน 20. ยอดขายสูงอยู่ที่ตัวทำ ยอดขายต่ำอยู่ที่ทำตัว 21. อยากขายดีพี่ต้องขายตัว ขายเสื้อผ้าหน้าผม รอยยิ้มและอื่นๆ และ 22. เทคนิคให้ขายดี น้ำลวกหมี่ต้องเดือดปุดๆ

เรียบเรียงข้อมูลจาก : คู่มือการขายสินค้า ชายสี่-อึ้ง ทึ่ง แซ่บ เล่ม 2

ภาพประกอบ : Facebook/ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว