หนุ่มนิเทศฯ ทุ่มเทอาชีพที่รัก ปักหลักทำธุรกิจด้วยทุนหลักพัน ปัจจุบัน “บาร์เบอร์” โตวัน-โตคืน

หนุ่มนิเทศฯ ทุ่มเทอาชีพที่รัก ปักหลักทำธุรกิจด้วยทุนหลักพัน ปัจจุบัน “บาร์เบอร์” โตวัน-โตคืน

แม้เปิดมาได้ไม่นาน แถมมีร้านเริ่มต้นเป็นแค่เต็นท์เล็กๆ แทรกตัวอยู่ในตลาดนัดกลางคืนย่านชานกรุง แต่กลับมีลูกค้าทั้งรุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่ ให้ความสนใจ  จนล่าสุดขยับขยายกลายเป็นมีหน้าร้าน ให้บริการเป็นเรื่องเป็นราว รองรับลูกค้าได้ถึง 6 วัน ต่อสัปดาห์

คุณนุ๊ก เจ้าของเรื่องราว

 คุณนุ๊ก – ภูมินทร์ รอดโพธิ์ทอง วัยยี่สิบปลายปี  เจ้าของกิจการ  The Clipper Barbershop           (เดอะ คลิปเปอร์ บาร์เบอร์ช็อป) ที่เกริ่นถึง เล่าที่มาที่ไป จบการศึกษาปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เคยทำงานประจำในสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งหนึ่ง อยู่ราว 2 ปี ก่อนลาออกมามองหางานทำที่ใหม่

ระหว่างนั้น มีเวลาว่าง จึงไปสมัครเรียนตัดผมกับทางโรงเรียนฝึกอาชีพ ดินแดง เพราะเป็นอาชีพที่ชื่นชอบมานานแล้ว เรียนตัดผมแค่สองอาทิตย์ ที่ทำงานใหม่โทรศัพท์มาตามให้ไปเริ่มงานได้  แต่ปฏิเสธไป เพราะอยากเรียนวิชาช่างตัดผมให้จบคอร์ส ซึ่งต้องใช้เวลาราว 3 เดือน

“ตอนนั้นบอกที่บ้านว่าจะไม่ทำงานแล้ว แต่จะไปเรียนตัดผม เขาก็ตามใจ อยากทำอะไรทำ  แต่ลึกๆ คงไม่เข้าใจว่าผมคิดอะไรอยู่ และไม่เชื่อว่าจะทำได้จริง” คุณนุ๊ก เล่าน้ำเสียงร่าเริง

ก่อนบอกต่อ หลังเรียนจบวิชาตัดผมหนึ่งคอร์ส ตั้งใจอยากเป็นช่างในร้านบาร์เบอร์ทั่วไป แต่ได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่ที่เปิดร้านมาก่อนหน้านี้ ว่าควรหาแนวที่ชอบยึดเป็นสไตล์ของตัวเอง ประกอบกับกระแสทรงผมสไตล์วินเทจ กำลังมาแรง เลยไปศึกษาจากร้านต้นแบบจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีการสอนเทคนิคผ่านทาง YouTube

“ศึกษาจากเขา แต่ทำแบบเขาไม่ได้หรอก เพราะทรงหัว เส้นผม คนไทยกับตะวันตกไม่เหมือนกัน  จึงเรียนรู้เทคนิคและมาดัดแปลง ลองผิดลองถูก  จนออกมาเป็นสไตล์ของเราเอง” คุณนุ๊ก บอกอย่างนั้น

และว่าได้ฤกษ์เปิดร้าน The Clipper Barbershop  ด้วยการลงหุ้น 3 คน คนละ 2,000 บาท  ซึ่งจุดเริ่มต้นครั้งนี้ คุณนุ๊ก เผยความรู้สึก ไม่คิดว่าจะมีลูกค้าซะด้วยซ้ำ ที่ลงทุนไปเพราะแค่อยากมีร้านเป็นของตัวเอง แต่ผลตอบรับออกมาดีกว่าที่คิด เพราะมีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนตั้งแต่วันแรกเลยทีเดียว

สองหุ้นส่วน

“ผลประกอบการทุกวันนี้เกินคุ้มแล้ว  เลยขยับขยายให้มีหน้าร้านเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อรองรับลูกค้าได้มากขึ้น โดยใช้ร้านที่ตลาดนัด เป็นฐานในการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักกันมากขึ้น” คุณนุ๊ก เผย

เกี่ยวกับความตั้งใจในธุรกิจ คุณนุก บอก ทุกวันนี้ มีลูกค้ามาอุดหนุนที่ตลาดนัด คืนละไม่ต่ำกว่า 10 ราย แต่ช่างมีเพียง 2 คน คือตัวเขา และ คุณตูน-ศรีรัตน์ หอมเกตุ หุ้นส่วนคนสำคัญ จึงคิดอยากหาช่างมาเสริมทีมให้รองรับลูกค้าได้มากขึ้น

“คนจะทำอาชีพนี้ได้ ต้องถามตัวเองก่อน ว่าชอบหรือเปล่า ถ้าไม่ชอบ ทำไปคงไม่มีความสุข และถ้าชอบแล้วถามว่าเลี้ยงตัวได้ดีมั๊ย บอกเลยว่าใช้ได้นะ แต่คงไม่ใช่ หลักหลายหมื่นหรือหลายแสน  แต่สำหรับผมมันเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองได้ควบคู่ไปกับสิ่งที่รักเลยทีเดียว” คุณนุ๊ก ส่งท้ายอย่างนั้น

ปัจจุบันร้าน The clipper barber shop มี 2 สาขา พหลโยธิน 58(ซ.แอนเน็ก)เปิดเวลา 12.00-20.00 น. และตลาดนัดหัวมุมเกษตรนวมินทร์ เปิดเวลา 18.00-24.00 น. ร้านหยุดทุกวันจันทร์ทั้ง 2 สาขา สำรองจองคิว โทรศัพท์ 089-984-9807 หรือ Facebook/The clipper barber shop