“จิ้ม ชวนชื่น” พร้อมเสิร์ฟความฮา กระท้อน ไก่ลอยฟ้า บาย ชวนชื่น

สร้างเสียงหัวเราะจากรุ่นสู่รุ่นมา 30 กว่าปีแล้ว สำหรับกลุ่มคณะตลก “ชวนชื่น” กลุ่มคณะตลกที่เป็นลักษณะครอบครัว ก่อตั้งโดย “พ่อดม” หรือ อุดม ทรงแสง โดยมีพื้นฐานจากการเป็นคณะลิเกมาก่อน ปัจจุบันนอกจากรับงานแสดงตลกตามสถานที่ต่างๆ ยังจัดตั้งบริษัทรับจัดงานแสดง โชว์ตัวผลิตรายการโทรทัศน์ อีกด้วย

“จิ้ม ชวนชื่น” พี่ชายคนโต หนึ่งในสมาชิกตลกคณะชวนชื่น ระยะหลังนอกจากผลงานทางจอแก้วและจอเงิน ล่าสุดยังผันตัวมาร่วมทำธุรกิจร้านอาหารด้วยการรีแบรนด์ร้าน “กระท้อน ไก่ลอยฟ้า” ให้กลายเป็น “กระท้อนไก่ลอยฟ้า บาย ชวนชื่น” รับหน้าที่คอยสร้างความบันเทิง และเสียงหัวเราะในรูปแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

1

มิติใหม่วงการร้านอาหาร
ร่วมหุ้นนักธุรกิจ
& ตลก

จิ้ม ชวนชื่น เผยว่า ร้านกระท้อน ไก่ลอยฟ้า ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถนน บางนา-ตราด กม 1 ตรงข้ามไบเทค บางนา เปิดมาตั้งแต่ปี 2529 เป็นร้านที่มีอาหารอร่อยหลากหลายมากกว่า 200 เมนู อาทิ ไก่ย่างลอยฟ้า หนังไก่กรอบ เนื้อข้างในเหนียวนุ่มกำลังดี กินคู่กับแตงกวา แครอต หัวไชเท้าดอง มีน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้านทำเอง เมนูต่อมาที่อร่อยไม่แพ้กัน คือ เป็ดแดดเดียว ใช้เนื้อหน้าอก หนังกรอบเนื้อนุ่มอร่อย นอกจากนั้นยังมีไก่ขมิ้นขาว ยำกระท้อน ปอเปี๊ยะสวรรค์มีส่วนผสมของเนื้อกุ้งสับหยาบ เม็ดมะม่วงและแฮม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ในแผ่นแป้งนำไปทอด กินกับน้ำจิ้มบ๊วย ยังมีเนื้อปูผัดพริกขี้หนู อร่อยสะใจใช้เนื้อกรรเชียงปูนำไปนึ่งดับกลิ่นคาวผัดกับพริกขี้หนู

นอกจากความหลากหลายในเมนูและรสชาดที่ครองใจลูกค้ามายาวนาน 32ปี ตลกอารมณ์ดี ยังบอกต่อว่า ร้านนี้มีความแปลกในเรื่องของการเสิร์ฟ โดยเฉพาะเมนูไก่ลอยฟ้า เสิร์ฟด้วยเครื่องยิง มีที่เดียวในเมืองไทย ทำให้มีสื่อทั้งในประเทศและต่างประเทศมาถ่ายทำรายการมากกว่า 200 รายการ

สำหรับสาเหตุที่จิ้มเข้ามาร่วมทำธุรกิจนี้ เจ้าตัว บอกว่า คุ้นเคยกับร้านอาหารร้านนี้มานาน เพราะเข้ามาสร้างเสียงหัวเราะตลอด 30 ปี และส่วนตัวชอบการบริหารงานเจ้าของร้าน ที่ยึดหลักคุณธรรม ไม่เอาเปรียบลูกค้า เห็นถึงความพยายามที่จะปรับปรุงร้านมาโดยตลอด ก็หวังว่าการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหารกระท้อนในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้ร้านสมบูรณ์แบบมากขึ้น

2

“ผมถูกจ้างมาเล่นตลกที่ร้านอาหารกระท้อน ไก่ลอยฟ้า เกือบ 30 ปี เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหารร้านนี้ไปแล้ว เจ้าของร้านจิตใจดี บริหารกิจการด้วยคุณธรรมเลยตัดสินใจมาเป็นหุ้นส่วนพร้อมกับรีแบรนด์ชื่อร้านเป็น กระท้อนไก่ลอยฟ้า บาย ชวนชื่น ซึ่งหน้าที่หลักรับผิดชอบเรื่องโชว์ คอยสร้างเสียงหัวเราะในรูปแบบใหม่”

คณะชวนชื่นเป็นคณะตลกที่สร้างความบันเทิงมายาวนาน เช่นเดียวกับร้านกระท้อน และโดยส่วนตัวของจิ้มก็สนิทกับคุณธงชัย รัตนพิภพ (เจ้าของร้าน) ตลกรุ่นใหญ่เลยมีแนวคิดว่า หากนำร้านอาหารมารวมกับสถานบันเทิง ก็เป็นเรื่องราวดีๆ สร้างสีสันให้กับธุรกิจร้านอาหาร

เพิ่มเมนูพิเศษ โดยเชฟเคณฑ์
เสิร์ฟเสียงฮา จัดเต็มรอยยิ้ม

สำหรับสีสันที่จิ้ม ชวนชื่น จะเข้ามาเพิ่มเติมให้ร้าน ไม่เฉพาะโชว์รูปแบบใหม่ ยังอิ่มอร่อยกับอาหารเมนูใหม่ที่คิดค้นขึ้นโดยเชฟชื่อดัง เชฟเคณฑ์ – อาณณฑ์ มะซังหลง อาทิ เมนู แกงเหลืองปลาคัง ปลาคังริมสวน กระท้อนพริกเกลือ เป็ด 3 ทศวรรษ แกงเหลืองกะปิ ยำกระท้อนไก่กรอบ เป็นต้น

6 5 4

“ผมอยากเห็นกระท้อนในรูปแบบใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม ซึ่งนอกจากอาหารพิเศษจากเชฟเคณฑ์ ยังเตรียมโชว์ไว้หลายรูปแบบ อาทิ  ดนตรีสด โชว์ตลก โชว์คาบาเร่ มีนักร้องมาแต่งตัวแฟนซี มีดารา คนดังมาโชว์ปรุงอาหารสดๆ เพื่อให้ลูกค้าประมูลไปทำบุญ ซึ่งกิจกรรมนี้เคยจัดขึ้นมาแล้ว นำเงินสมทบช่วยเหลือครอบครัวตลกชื่อดังดอน จมูกบานที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง”

ถามเจ้าของไอเดียว่า ความบันเทิงรูปแบบใหม่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้หรือไม่ ตลกดัง เผยว่า จริงๆ ร้านกระท้อนมีลูกค้าประจำอยู่แล้ว ทั้งกลุ่มครอบครัว กรุ๊ปทัวร์ต่างชาติ แต่หวังว่าการรีแบรนด์ร้านในครั้งนี้ ลูกค้าจะเห็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อน อยากเพิ่มลูกค้าหน้าใหม่ๆ กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มดารา คนดังต้องแวะเวียนมา ตั้งใจว่าจะปรับปรุงจนกว่าลูกค้าจะถูกใจ เพราะการแสดงทั้งหมดไม่ได้ทำเพียงวันเดียว โชว์ต่างๆ จะสลับสับเปลี่ยนเรื่อยๆ อย่างน้อยคืนละ 2 โชว์

เนื่องจากปัจจุบันมีดารา หรือคนมีชื่อเสียง หันมาทำธุรกิจส่วนตัวเป็นจำนวนมาก ถามจิ้ม ชวนชื่น ว่า การเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ช่วยสนับสนุนกิจการหรือไม่

3

ตลกร่างท้วม แสดงความเห็นว่า โดยส่วนตัวเวลาทำอะไรก็มักจะเต็มที่อยู่แล้ว เวลาเล่นตลกก็เต็มที่ เช่นเดียวกับธุรกิจก็ทำเต็มที่ ทำทุกอย่างด้วยใจ ทำออกมาให้ดีที่สุด ไม่ได้ทำเพื่อแฟนคลับเท่านั้น เช่นเดียวกับร้านอาหาร ช่วงมีชื่อเสียงแน่นอนว่ามีคนคอยติดตาม หยิบจับทำอะไรคนรู้กัน แฟนคลับเองก็คอยสนับสนุนช่วยอุดหนุนตลอด แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่สำคัญที่สุด คือ คุณภาพอาหาร และโชว์ที่สมบูรณ์แบบ ถึงจะชนะใจลูกค้าได้อย่างยั่งยืน